Gần 70% doanh nghiệp Việt Nam không hiểu về FTA với EU

TP - Ngày 20/1, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), công bố báo cáo “Tác động của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đến cải cách chính sách và thể chế” ở khu vực hành chính công và doanh nghiệp tại Việt Nam. 

Theo đó, trong hơn 120 doanh nghiệp (DN) có hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên sang thị trường châu Âu, 69% chủ doanh nghiệp cho biết “chỉ nghe nói chứ không biết gì hơn” về các cơ chế của EVFTA. Tỷ lệ doanh nghiệp cho rằng mình “có kiến thức sơ đẳng” là 26%, trong khi đó tỷ lệ doanh nghiệp nhận mình “có kiến thức chuyên sâu” chỉ là 5%.

Phần lớn các doanh nghiệp đã không có bất kỳ hành động nào, dù nhỏ, để sẵn sàng cho EVFTA nói riêng và trong các FTA tương lai nói chung.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cơ cấu và tình hình cung ứng điện năm 2021 của A0

Năng lượng tái tạo bùng nổ, EVN gặp khó trong vận hành hệ thống

TPO - Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo EVN và các chuyên gia về tình hình vận hành hệ thống điện quốc gia chiều 4/5, ông Nguyễn Đức Ninh - Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết, tỷ trọng điện năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió...) ngày càng lớn đang gây ra nhiều bất cập trong việc vận hành hệ thống điện.
Sau nghỉ lễ, chứng khoán liên tục đổi màu vì COVID-19

Sau nghỉ lễ, chứng khoán liên tục đổi màu vì COVID-19

TPO - Phiên giao dịch sau nghỉ lễ, thị trường mở cửa ngập trong sắc đỏ, VN-Index rơi hơn 16 điểm với 360 giảm giá. Tuy nhiên, tâm lý bán tháo đầu phiên dần được chế ngự, sang phiên chiều, thị trường hồi lại sắc xanh dưới sự dẫn dắt của nhóm bluechip VN30. Cổ phiếu ngành y tế, dược phẩm tăng trần...
Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông (đoàn tàu chạy thử ngày 31/3/2021). Ảnh: Phạm Thanh

Đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông: Lại lỡ hẹn, chưa ai chịu trách nhiệm

TP - Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh – Hà Đông tiếp tục lỡ hẹn vận hành thương mại dịp 30/4 và 1/5, dù dự án đã được cơ quan tư vấn của Pháp cấp chứng nhận an toàn hệ thống, chủ đầu tư hoàn thành công tác nghiệm thu. Thêm một lần nữa, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phải nói: mong tiếp tục nhận được sự chia sẻ, thông cảm của toàn xã hội.