Gần 300 binh sĩ Mỹ tới Iraq để 'bảo vệ công dân Mỹ'

Gần 300 binh sĩ Mỹ tới Iraq để 'bảo vệ công dân Mỹ'
TPO - Hôm 16/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã điều động 275 binh sĩ tới Iraq để hỗ trợ và đảm bảo an ninh cho công dân và đại sứ quán Mỹ tại Baghdad trước sự nổi dậy của phiến quân.

“Lực lượng này được điều động để bảo vệ công dân Mỹ và tài sản nếu cần thiết và được trang bị để chiến đấu. Lực lượng này sẽ ở lại Iraq tới tận khi tình hình an ninh tại quốc gia này chuyển biến và không cần đến họ”, ông Obama viết trong thư gửi Quốc hội Mỹ.

Ông Obama cũng cho biết ông thông báo của Quốc hội theo Nghị quyết về quyền chiến tranh.

Tổng thống Obama cũng đang cân nhắc việc sử dụng máy bay không người lái tại Iraq và gửi thêm tàu tới vùng Vịnh trong bối cảnh nhóm phiến quân người Sunni đe đọa tiến vào thủ đô Baghdad.

Hôm 16/6, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết việc không khích chưa hẳn là phương án chốt để đẩy lùi nhóm phiến quân nhưng đây là “một trong những lựa chọn quan trọng”. Trước đó, Ngoại trưởng Kerry cũng cho biết Mỹ sẵn sàng hợp tác với “kẻ thù lâu năm” Iran để giúp đẩy lùi phiến quân và ổn định tình hình tại Iraq.

Theo Usatoday
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Nằm trong những vũ khí tương lai tạo ra ưu thế chiến lược của Nga, tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik mang trong mình nhiều công nghệ chưa từng có tiền lệ trên thế giới. Tuy nhiên, để sở hữu vũ khí được mệnh danh là "lò hạt nhân bay" này, các nhà khoa học quân sự Nga đã phải vượt qua rất nhiều thách thức kỹ thuật.