Mỹ sơ tán nhân viên sứ quán khỏi Iraq

Các binh sỹ Iraq trước giờ bị hành quyết
Các binh sỹ Iraq trước giờ bị hành quyết
TPO - Theo Dailymail, hôm 15/6, Mỹ vừa sơ tán hầu hết nhân viên đại sứ quán nước này ở Baghdad của Iraq đồng thời tăng cường an ninh quân sự trong bối cảnh hàng ngàn phần tử nổi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIS).

Có khoảng 5.500 người đang làm việc Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Một số người sẽ được sơ tán đến Amman, Jordan bằng máy bay, số khác sẽ được gửi đến các lãnh sự quán tại Basra, Erbil và bắc Kurdish. Số ít nhân viên sẽ vẫn ở lại Baghdad.

New York Times cho biết, hiện Đại sứ quán Mỹ vẫn mở cửa và xem việc sơ tán này chỉ như một biện pháp đề phòng bất trắc tạm thời.

Trong khi đó, nhiều nhà thầu Mỹ chịu trách nhiệm huấn luyện quân sự và lực lượng cảnh sát Iraq cũng đã đưa nhân viên về nước.

Sự kiện này diễn ra chỉ 1 ngày sau khi ISIS cho đăng tải những hình ảnh hành quyết hàng chục binh sỹ Iraq. Các dòng tựa đề cho thấy vụ hành quyết nhằm trả thù cho cái chết của Abdul-Rahman al-Beilawy, chỉ huy của ISIS, theo hãng tin AP.

Khoảng 12.000 chiến binh trong đó đa số là người Hồi giáo Sunni của ISIS đang tiến về phía Baghdad sau khi chiếm giữ nhanh chóng thành phố Mosul vào tuần trước.

Theo Theo Dailymail
MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm