Gần 100 ca bệnh trong cộng đồng, ‘vùng đỏ’ Buôn Hồ vẫn mở đường tiêu thụ nông sản

0:00 / 0:00
0:00
Thị xã Buôn Hồ cho phép thu mua nông sản. Ảnh: T.Khuyên
Thị xã Buôn Hồ cho phép thu mua nông sản. Ảnh: T.Khuyên
TPO - Ổ dịch trong cộng đồng liên quan đến vựa thu hoạch sầu riêng tại thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) tiếp tục ghi nhận nhiều ca mắc mới. UBND thị xã Buôn Hồ quyết định vẫn cho thu hoạch, mua bán nông sản trong tình hình mới.

Sáng 19/9, Sở Y tế Đắk Lắk công bố thêm 77 ca mắc COVID-19, trong đó có tới 67 ca trong cộng đồng. Thị xã Buôn Hồ chiếm phần lớn ca bệnh không rõ nguồn lây với 59 trường hợp. Số ca bệnh được phát hiện sau khi địa phương này huy động nhân lực sàng lọc, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng vào ngày 18/9. Các ca bệnh có liên quan đến những ổ dịch trong cộng đồng trước đó, đặc biệt là ổ dịch tại vựa thu mua sầu riêng L.T (phường Đạt Hiếu, thị xã Buôn Hồ).

Với gần 100 ca mắc trong cộng đồng được ghi nhận trong 3 ngày qua, thị xã Buôn Hồ chuyển từ “vùng cam” sang “vùng đỏ” với nhiều khu vực được xác định có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao như phường Đạt Hiếu, An Bình, Thiện An.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND thị xã Buôn Hồ quyết định tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và thương lái thu mua nông sản với điều kiện chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch bệnh.

Gần 100 ca bệnh trong cộng đồng, ‘vùng đỏ’ Buôn Hồ vẫn mở đường tiêu thụ nông sản ảnh 1

Thị xã Buôn Hồ trở thành "vùng đỏ" COVID-19. Nguồn: Y tế Đắk Lắk

Ông Phạm Phú Lộc- Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ cho biết, dịch bệnh rơi vào đúng thời điểm địa phương đang vào vụ thu hoạch nông sản chính (Sầu riêng, bơ…). Để đảm bảo công tác phòng chống dịch cũng như đạt được mục tiêu kinh tế, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nhân dân, UBND thị xã quyết định tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và thương lái thu mua nông sản trong điều kiện chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, hộ dân có nông sản đến thời kỳ thu hoạch, nếu có hợp đồng hoặc đặt cọc với đơn vị thu mua thì liên hệ với UBND xã hoặc tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản của xã, tổ COVID-19 thôn, buôn cung cấp các thông tin liên quan (qua điện thoại); nếu chưa có đầu mối thu mua thì liên hệ với UBND xã và tổ hỗ trợ nông sản nhờ kết nối. Quá trình mua bán nông sản, người dân và thương lái cần tuân thủ đúng quy định 5K, bán xong sản phẩm, nông dân phải cách ly y tế tại nhà. Hiện địa phương này có trên 2.000 tấn sầu riêng, khoảng 500 tấn bơ đến kỳ thu hoạch.

Buôn Hồ đang có 6 phường, xã thực hiện Chỉ thị 16, do đó, UBND thị xã cho phép các doanh nghiệp, siêu thị, chợ, cửa hàng tạp hóa, cơ sở kinh doanh lương thực, thực phẩm được hoạt động nhưng chỉ được bán các mặt hàng thiết yếu; hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần khi giao dịch; khuyến khích mô hình mua hàng trực tuyến…

Quyết định chống dịch nhưng vẫn đảm bảo “mục tiêu kép” phát triển kinh tế, hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản ở thị xã Buôn Hồ được nhiều người ủng hộ, đúng với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ trong việc phân định “vùng xanh”, “vùng đỏ”…, tạo điều kiện cho người dân lưu thông hàng hóa, ổn định cuộc sống.

MỚI - NÓNG