Gác cổng bất lực?

Gác cổng bất lực?
TP - Chợ Kim Biên giờ đây được người dân đặt cho cái tên khác: “chợ độc hại”. Độc hại, bởi sau khi lần tìm ra nguyên nhân các vụ ngộ độc thực phẩm, ít nhiều có sự tiếp sức của các cửa hàng bán hóa chất, hương liệu, phụ gia độc hại không nguồn gốc để phù phép thực phẩm gây hại tại đây.

> Chưa coi trọng người tiêu dùng

Sự nguy hiểm của hóa chất khi nó đã được dùng sai mục đích có phần vì lòng tham của người chế biến, nhưng không thể không nhắc tới kiểu kinh doanh chụp giật, vô lương của những cửa hàng trong khu vực chợ này. Vậy nhưng từ nhiều năm nay, quản lý hóa chất ở chợ Kim Biên gần như thả nổi. Bởi lẽ, cho dù được cấp phép bán hương liệu thực phẩm nhưng thực tế hóa chất công nghiệp, phụ gia độc hại vẫn công khai mua bán tại đây.

Quản lý thị trường cho rằng họ chỉ quản lý hóa chất nhập lậu, trái phép…trong khi ngành y tế lại cho rằng chỉ quản lý về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm. Kiểu quản lý mỗi bên mỗi phách ấy đã khiến cho chợ hóa chất này ngày càng trở nên nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.

Trớ trêu thay, ngay cả những người được giao nhiệm vụ gác cổng cũng cho rằng họ bó tay khi đi kiểm tra chợ này, bởi thực tế kiểm tra chỉ kiểm tra xem công tác phòng cháy chữa cháy như thế nào, xem buôn bán có giấy tờ không…

Còn chuyện hóa chất thì “lâu lâu ngửi thấy mùi hóa chất lạ nhưng chả biết là chất gì, nó có độc hại hay không”!?. Họ còn vin vào lý do khi các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể nơi đây đều được cấp phép ghi “buôn bán hóa chất”.

Việc ghi chung chung này khiến cho người quản lý như bị đánh đố không biết hóa chất đang bán đó có dùng trong thực phẩm hay dùng trong công nghiệp? Lý do không có người lại thiếu chuyên môn, bất cập trong cấp phép nhiều lần được đặt ra như một cách biện minh cho sự yếu kém về quản lý.

Ít ai biết rằng, đó chính là kẽ hở và là cơ hội cho những người buôn bán ở đây tìm trăm phương nghìn kế luồn lách để đưa chất độc hại đến các cơ sở chế biến thực phẩm. Để rồi các thực phẩm độc hại này ngày ngày gặm nhấm sức khỏe người tiêu dùng.

Đã gần 5 năm nay, lãnh đạo quận 5, nơi tự hào có chợ Kim Biên tồn tại gần 50 năm qua, không dưới 13 lần đề xuất TPHCM cần thành lập một trung tâm chỉ chuyên mua bán hóa chất nhằm gom các hộ mua bán trong chợ và ngoài chợ vào một mối, ngăn chặn mua bán hóa chất cấm như hiện nay nhưng gần như mọi đề xuất ủ chăn nằm đó.

Trong khi trong chợ hóa chất cấm vẫn bán, thì ngoài chợ các cửa hàng “vệ tinh” bao quanh công khai mua bán như chốn không người... quản. Làm gì để quản hóa chất độc hại khi miếng ăn mà người dân đang ăn hằng ngày bị ngâm tẩm các hóa chất độc hại ở chợ này? Bài toán vẫn chưa có câu trả lời.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG