FBI xác định danh tính kẻ móc nối với Snowden

Chính quyền Mỹ được cho là đã xác định được danh tính của một nhân viên chính phủ tình nghi là người tuồn tài liệu mật cho nhà báo có liên hệ với cựu nhân viên tình báo Edward Snowden.
FBI xác định danh tính kẻ móc nối với Snowden ảnh 1

Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden. Ảnh: AFP

FBI mới đây đã đột nhập vào nhà riêng của nghi phạm nói trên và các công tố viên liên bang Mỹ tại vùng Bắc Virginia đã tiến hành điều tra hình sự đối với vụ việc này, các nguồn tin của Yahoo News cho hay.

Nghi phạm này bị nghi là đã tuồn tài liệu nhạy cảm về danh sách theo dõi các phần tử khủng bố của chính phủ Mỹ cho phóng viên Glenn Greenwald.

Glenn Greenwald vốn là luật sư, từng có thời gian dài làm việc cho tờ The Guardian (Anh). Từ hồi đầu năm, ông bắt đầu hợp tác với cựu nhân viên CIA Edward Snowden tiết lộ về chương trình theo dõi toàn diện của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA). Sau khi nghỉ việc tại The Guardian, ông Greenwald mở một công ty truyền thông mới, với vốn do nhà sáng lập website bán hàng trực tuyến eBay Pierre Omidyar hỗ trợ.

Thời gian qua, ngoài việc trực tiếp công bố thông tin về NSA, ông Greenwald còn hỗ trợ phóng viên nhiều nước chọn lọc thông tin có liên quan đến quốc gia của họ từ tài liệu của Snowden để viết bài.

Nghi vấn phát sinh sau khi The Intercept, trang phóng sự điều tra mà Greenwald là đồng sáng lập tại Mỹ, vào hôm 5/8 đăng tải bài viết với nhan đề Hệ thống dò tìm khủng bố bí mật của Barack Obama, dựa theo các con số.

Bài viết trích dẫn một tài liệu mật của Washington cho biết gần phân nửa số người có tên trong cơ sở dữ liệu dò tìm khủng bố của chính phủ “không có quan hệ rõ ràng với khủng bố”.

Bài viết còn dẫn một tài liệu khác “do một nguồn tin trong cộng đồng tình báo thu thập” cung cấp các chi tiết về hệ thống lên danh sách theo dõi được thiết lập hồi tháng 8/2013, nhiều tháng sau khi Snowden trốn sang Hồng Kông và tự nhận mình là người đã tiết lộ hàng ngàn thông tin tuyệt mật của NSA.

Điều này khiến chính quyền Mỹ ngay lập tức nghi ngờ đã có “người rò rỉ thông tin mật thứ 2” ngay bên trong cộng đồng tình báo nước này và tuồn thông tin cho Greenwald cùng các đồng sự.

Trong một đoạn phim tài liệu về Snowden có tựa đề Citizenfour do nhà làm phim Laura Poitras, đồng sáng lập The Intercept, thực hiện, ở cảnh cuối, Greenwald kể cho Snowden nghe về một nguồn rò rỉ thông tin mới tại Mỹ và Snowden tỏ ra rất phấn khích.

“Người này quá dũng cảm”, Snowden nói. “Là do được thúc đẩy bởi những gì anh đã làm”, Greenwald đáp.

Theo Hoàng Uy
Theo Thanh Niên
MỚI - NÓNG