‘Kẻ lộ mật’ Snowden có thể xin nhập quốc tịch Nga

‘Kẻ lộ mật’ Snowden có thể xin nhập quốc tịch Nga
TPO - Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden vừa được chính quyền Liên bang Nga trao giấy phép cư trú trong thời hạn ba năm. Thời gian tính từ ngày 1/8/2014.

Hãng Itar-Tass hôm nay 7/8 dẫn lời luật sư Anatoly Kucherena, đại diện quyền lợi cho cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden cho biết tại một cuộc họp báo: “Edward Snowden đã có một giấy phép cư trú tại Nga trong ba năm, bắt đầu từ ngày 1/8”.

Luật sư Kucherena cũng lưu ý rằng, trong tương lai Snowden có thể xin nhập quốc tịch Nga.

“Edward Snowden có quyền tự do đi lại trên khắp lãnh thổ nước Nga cũng như du lịch nước ngoài, nhưng không quá thời gian 3 tháng”, luật sư Kucherena nói thêm.

Anatoly Kucherena cũng khẳng định, chính các luật sư đã giúp Edward Snowden có được giấy phép cư trú trên.

Luật sư của Edward Snowden cũng nhấn mạnh rằng, Edward Snowden không thuộc đối tượng tị nạn chính trị. “Edward Snowden được thuộc đối tượng được phép cư trú tạm thời trên lãnh thổ Liên bang Nga”, Anatoly Kucherena nói thêm.

Kucherena cam kết, Snowden sẽ tiếp xúc với báo giới ngay sau khi có thể.

Luật sư của Edward Snowden khẳng định không có yêu cầu chính thức cho việc dẫn độ Snowden, và rằng việc dẫn độ Snowden của Mỹ là không thể.

“Đã có một bức thư từ Bộ Tư pháp Mỹ gửi Bộ Tư pháp Nga với ‘ngôn từ hoa mỹ” cam kết rằng Edward Snowden sẽ không phải chịu án tử hình”, Anatoly Kucherena nói thêm.

Hồi tháng 8/2013, Snowden được chính quyền Nga cho phép tị nạn tạm thời trong vòng một năm sau khi trải sống hơn một tháng ở khu vực quá cảnh của sân bay Sheremetyevo, Thủ đô Moscow.

Ngày 1/8/ 2014, thời hạn tị nạn tạm thời Snowden hết hạn.

Theo Theo Itar-Tass
MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc khoa học CanSino Bio cho biết rằng, việc tăng cường vắc xin COVID-19 bằng loại khác sẽ tăng hiệu quả hơn so với cùng loại.

Vắc xin COVID-19 dạng khí dung có thể làm tăng kháng thể gấp 300 lần

TPO - Theo các nghiên cứu mới nhất trong phòng thí nghiệm, vắc xin COVID-19 dạng khí dung đầu tiên của Trung Quốc đã cho thấy mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp 250 đến 300 lần sau hai đợt sử dụng vắc xin bất hoạt. Điều này chứng tỏ hiệu quả cao hơn trong việc sử dụng kết hợp các loại vắc xin khác nhau để tăng cường hiệu quả.
Món nợ lịch sử

Món nợ lịch sử

TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.