‘Kẻ lộ mật’ Snowden có thể xin nhập quốc tịch Nga

‘Kẻ lộ mật’ Snowden có thể xin nhập quốc tịch Nga
TPO - Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden vừa được chính quyền Liên bang Nga trao giấy phép cư trú trong thời hạn ba năm. Thời gian tính từ ngày 1/8/2014.

Hãng Itar-Tass hôm nay 7/8 dẫn lời luật sư Anatoly Kucherena, đại diện quyền lợi cho cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden cho biết tại một cuộc họp báo: “Edward Snowden đã có một giấy phép cư trú tại Nga trong ba năm, bắt đầu từ ngày 1/8”.

Luật sư Kucherena cũng lưu ý rằng, trong tương lai Snowden có thể xin nhập quốc tịch Nga.

“Edward Snowden có quyền tự do đi lại trên khắp lãnh thổ nước Nga cũng như du lịch nước ngoài, nhưng không quá thời gian 3 tháng”, luật sư Kucherena nói thêm.

Anatoly Kucherena cũng khẳng định, chính các luật sư đã giúp Edward Snowden có được giấy phép cư trú trên.

Luật sư của Edward Snowden cũng nhấn mạnh rằng, Edward Snowden không thuộc đối tượng tị nạn chính trị. “Edward Snowden được thuộc đối tượng được phép cư trú tạm thời trên lãnh thổ Liên bang Nga”, Anatoly Kucherena nói thêm.

Kucherena cam kết, Snowden sẽ tiếp xúc với báo giới ngay sau khi có thể.

Luật sư của Edward Snowden khẳng định không có yêu cầu chính thức cho việc dẫn độ Snowden, và rằng việc dẫn độ Snowden của Mỹ là không thể.

“Đã có một bức thư từ Bộ Tư pháp Mỹ gửi Bộ Tư pháp Nga với ‘ngôn từ hoa mỹ” cam kết rằng Edward Snowden sẽ không phải chịu án tử hình”, Anatoly Kucherena nói thêm.

Hồi tháng 8/2013, Snowden được chính quyền Nga cho phép tị nạn tạm thời trong vòng một năm sau khi trải sống hơn một tháng ở khu vực quá cảnh của sân bay Sheremetyevo, Thủ đô Moscow.

Ngày 1/8/ 2014, thời hạn tị nạn tạm thời Snowden hết hạn.

Theo Theo Itar-Tass
MỚI - NÓNG
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
TPO - Bị cáo Lê Dương (33 tuổi, Phó giám đốc Công ty Thành Bưởi) bị phạt 2 năm 6 tháng tù về tội điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Bị cáo Hoàng Văn Tính (38 tuổi, tài xế xe Thành Bưởi) bị phạt 11 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.