Thụy Sỹ ra điều kiện cho 'kẻ lộ mật’ Edward Snowden

Cựu nhân viên CIA Edward Snowden, người tiết lộ những thông tin mật của NSA
Cựu nhân viên CIA Edward Snowden, người tiết lộ những thông tin mật của NSA
TPO - Theo Hãng tin RT, Thụy Sỹ đã quyết định không dẫn độ “kẻ lộ mật” Edward Snowden sang Mỹ, nếu người này đứng ra làm chứng chống lại các hoạt động gián điệp của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Trong bản tài liệu có tựa đề: “Những quy định phải tuân theo nếu Edward Snowden có mặt ở Thụy Sỹ và Mỹ ra yêu cầu dẫn độ”, Bộ Tư pháp Thụy Sỹ cho biết, Snowden sẽ được đảm bảo an toàn nếu đến Thụy Sỹ với mục đích làm nhân chứng.

Đặc biệt, báo cáo đề xuất đảm bảo an toàn cho Snowden bằng cách mời làm nhân chứng cho phiên điều trần của Quốc hội Thụy Sỹ có nội dung tập trung hoạt động giám sát của NSA.

Trong tài liệu, cơ quan chức năng cho rằng, Thụy Sỹ sẽ không dẫn độ một công dân Mỹ nếu “các hành động của công dân này cấu thành tội chính trị hoặc yêu cầu dẫn độ mang động cơ chính trị”, hãng tin ATS của Thụy Sỹ cho biết.

Tài liệu kết luận, sự an toàn của Snowden có thể được đảm bảo nếu các cáo buộc chống lại Snowden “mang tính chất chính trị là chủ yếu”.

Ông Marcel Bosonnet, luật sư người Thụy Sỹ của Edward Snowden, cho rằng, Snowden khá hài lòng với kết luận của Bộ Tư pháp và rất quan tâm vấn đề này.

Sau khi tiết lộ hàng loạt thông tin mật về chương trình giám sát của NSA, Snowden bay từ Hong Kong tới Moscow ngày 24/6/2013.

Ngày 1/8/2013, Nga cấp tị nạn cho Snowden thời hạn 1 năm. Một năm sau, Snowden tiếp tục nhận được giấy phép cư trú ở Nga có hiệu lực trong 3 năm, bắt đầu từ ngày 1/8/2014.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Chuyện lạ Long An, trồng rau tốt um trên bèo lục bình nổi trên sông, Tây Ninh đang muốn làm theo
Chuyện lạ Long An, trồng rau tốt um trên bèo lục bình nổi trên sông, Tây Ninh đang muốn làm theo
Anh Đắc, huyện Thủ Thừa, (tỉnh Long An) sử dụng vỏ chai nhựa bọc trong lưới nylon, cố định bằng thanh tre tạo thành những bè nổi trên mặt nước. Sau đó anh dùng lục bình ủ cho hoai mục trải nên những chiếc bè nổi ấy và trồng rau màu. Tính đến nay, anh tạo được hơn 300 luống rau xanh nổi bềnh bồng trên mặt nước.