F-22 Mỹ chạm trán máy bay ném bom Nga trên Bắc Băng Dương

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters
TPO - Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của nước này đã bị 2 máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ theo sát trên vùng biển trung lập ở Bắc Băng Dương.

“Các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Không quân Nga đã thực hiện chuyến bay theo lịch trình trên các vùng biển trung lập ở Bắc Băng Dương, cũng như biển Bering và Okhotsk. Tại một số thời điểm, Tu-95MS đã bị 2 máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ theo sát”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố đưa ra hôm nay, 7/9.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay ném bom tầm xa của nước này thường xuyên tuần tra trên khu vực Bắc Cực, Đại Tây Dương, biển Baltic và Thái Bình Dương.

Các chuyến bay này “đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy định quốc tế, và không xâm phạm biên giới của các quốc gia khác”.

Trước đó, thông tin về vụ chạm trán của F-22 và Tu-95MS đã dược đăng tải trên một số tờ báo Mỹ.

Trích dẫn một phát ngôn viên của Bộ tư lệnh phương Bắc và Bộ tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD), tờ Washington Free Beacon đưa tin vụ chạm trán xảy ra ngoài khơi bờ biển Alaska.

“Hai máy bay F-22 của căn cứ NORAD ở Alaska đã ngăn chặn và nhận diện 2 máy bay ném bom tầm xa “Gấu” Tu-95 trong Khu vực nhận diện phòng không của Alaska, phía Nam quần đảo Aleutian”, Michael Kucharek – một phát ngôn viên của NORAD cho biết.

Ông Kucharek không tiết lộ các máy bay ném bom Nga bay cách bờ biển phía Tây Alaska bao xa, nhưng nhấn mạnh “những chiếc F-22 đã theo dõi họ cho đến khi họ rời khỏi khu vực nhận dạng của NORAD”.

“Máy bay ném bom Nga không có bất cứ giây phút nào xâm phạm không phận chủ quyền của Mỹ hoặc Canada”.

Đây là lần thứ hai các máy bay ném bom Nga bị máy bay chiến đấu Mỹ theo sát trong năm nay.

Hồi tháng Năm, 2 máy bay ném bom Tu-95 cũng đã bị ngăn chặn ngoài khơi bờ biển Alaska bởi 2 chiếc F-22.

Quân đội Nga cho biết các máy bay Mỹ không tiến gần hơn khoảng cách 100m trong suốt 40 phút theo sát máy bay ném bom Nga.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG