EU và Việt Nam là đối tác tốt nhất của nhau

Tân Đại sứ - Trưởng Phái đoàn EU Bruno Angelet (giữa) tại buổi gặp gỡ báo chí sáng 28/10. Ảnh : Việt Hùng
Tân Đại sứ - Trưởng Phái đoàn EU Bruno Angelet (giữa) tại buổi gặp gỡ báo chí sáng 28/10. Ảnh : Việt Hùng
TPO - "Các thoả thuận quan trọng gần đây đã tạo ra một nền móng vững chắc cho một quan hệ đối tác chính trị và toàn diện. Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam có thể kỳ vọng vào một sự hợp tác thành công trong những năm tới”, tân Đại sứ - Trưởng Phái đoàn EU Bruno Angelet nói tại buổi gặp gỡ báo chí ở Hà Nội sáng nay (28/10).

"Năm 2015, EU và Việt Nam kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong 25 năm qua, Việt Nam và EU đã đạt được những thành công to lớn. Thông qua các chương trình chung và song phương, các quốc gia thành viên EU và các cơ quan EU đã thiết lập với Việt Nam một mạng lưới các mối quan hệ sâu rộng, dựa trên sự tin tưởng và hiểu biết chung. Quan hệ đối tác của chúng ta đã khởi đầu từ công tác hỗ trợ nhân đạo sang tới phát triển và hợp tác kinh tế và tới thương mại và đầu  tư.

Ngày nay, với Hiệp định Hợp tác và Đối tác Chương trình Hợp tác Phát triển và Hiệp định Thương mại Tự do của chúng ta, đã sẵn sàng trở thành khối liên kết mới để mở rộng quan hệ vượt lên trên quan hệ hợp tác phát triển và thương mại và để thiết lập một mối quan hệ đối tác mang tính chính trị và toàn diện hơn. Châu Âu có thể trở thành đối tác tốt nhất của Việt Nam trong tương lai vì Việt Nam cũng đang trở  thành một trong những nước năng động và thân châu Âu nhất trong khu vực", ông Bruno Angelet nói.

EU và Việt Nam là đối tác tốt nhất của nhau ảnh 1

Đại sứ - Trưởng Phái đoàn EU Bruno Angelet. Ảnh : Phái đoàn EU tại Hà Nội cung cấp

Tân Đại sứ Bruno Angelet cho hay : "Các xã hội phát triển cao ở châu Âu đã xây dựng một nền kinh tế thị trường với một hợp phần mang tính xã hội mạnh. Châu Âu là một đầu tàu trong khoa học và sáng tạo và luôn tiên phong  trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và trong công cuộc chuyển đổi sang một nền kinh tế thông minh và xanh. Châu Âu có thể hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực: các mô hình quản trị và cung cấp dịch vụ tuyệt vời trong lĩnh vực hạ tầng, đào tạo và giáo dục, tư pháp và pháp quyền bao gồm nhân quyền, y tế, bảo hiểm xã hội và năng lượng bền vững. Mặt khác, Việt Nam lại là một thị trường tăng trưởng nhanh với lực lượng lao động trẻ cho châu Âu. Việt Nam đang kết hợp các điều kiện tốt nhất để trở thành một trung tâm có tính cạnh tranh cao trong ASEAN".

Tân Đại sứ Bruno Angelet cho rằng, xã hội Việt Nam đã có những thay đổi rất lớn trong vòng 20 năm qua, đã xuất hiện một tầng lớp trung lưu với yêu cầu chất lượng cuộc sống và dịch vụ cao hơn, người dân ngày càng mong muốn có sự minh bạch, sử dụng ngân sách nhà nước một cách hiệu quả hơn. Trong khi EU có một nền kinh tế thị trường phát triển với các dịch vụ về y tế, giáo dục rất tốt. Đại sứ Bruno Angelet tin tưởng rằng, với những thuận lợi đó, “Việt Nam và EU sẽ là những đối tác tốt nhất của nhau”.

Liên quan tới vấn đề phòng chống tham nhũng,  Đại sứ Bruno Angelet cho rằng đây là một vấn đề rất phức tạp và sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm và bài học về phòng chống tham nhũng mà EU đã trải qua với Việt Nam. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, “Trong một số lĩnh vực nhà nước càng can thiệp nhiều càng tốt, song một số lĩnh vực thì nhà nước càng làm ít lại càng tốt”. Tân Đại sứ EU lưu ý việc vốn sở hữu nhà nước ở nhiều doanh nghiệp còn lớn, đòi hỏi Việt Nam cần phải tái cấu trúc các doanh nghiệp này.

Đại sứ Angelet là người Bỉ và có kinh nghiệm làm việc sâu rộng tại Việt Nam. Ông đã từng là Đại sứ Bỉ tại Việt Nam (2011-2015) và là Phó Trưởng Phái đoàn tại Đại sứ quán Bỉ ở Hà Nội (1994-1998). Đại sứ Angelet cũng có nhiều kinh nghiệm làm việc tại các lĩnh vực về châu Âu. Ông đã từng là Phó Trưởng ban Nội các – Cố vấn về EU của Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ. Trong sự nghiệp của mình, ông đã từng tham gia vào việc phát triển Chính sách Ngoại giao châu Âu, chương trình quản lý khủng hoảng và quốc phòng châu Âu tại Phái đoàn Thường trực của Bỉ ở EU và tại Bộ Ngoại giao Bỉ.

MỚI - NÓNG