EU gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng

Các nhà ngoại giao EU trong cuộc họp tại Luxembourg hôm 20/6.
Các nhà ngoại giao EU trong cuộc họp tại Luxembourg hôm 20/6.
TPO - Ngày 21/6, Các Đại sứ của Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Nga cho đến cuối tháng Giêng năm sau, do không có bất kỳ tiến bộ nào trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo Washington Post, quyết định trên được các Đại sứ của 28 quốc gia thành viên EU thông qua, song vẫn chưa có hiệu lực. Về mặt nguyên tắc, quyết định phải chờ các Bộ trưởng phê duyệt chính thức. 

Các nhà ngoại giao EU cho biết, đây chỉ là động thái mang tính thủ tục và lệnh trừng phạt Nga có thể sẽ được thông qua trong hội nghị cấp cao của khối tại Brussels vào đầu tuần tới. 

Theo đó, các biện pháp trừng phạt, mà hết hạn vào cuối tháng 7 này, sẽ được kéo dài thêm 6 tháng cho đến hết tháng Giêng năm sau, nhằm vào các ngành năng lượng, tài chính và quốc phòng của Nga.

EU bắt đầu áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế Nga sau vụ máy bay chở khách của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi trên lãnh thổ phe ly khai ở miền đông Ukraine, khiến tất cả 298 người thiệt mạng hồi tháng 7/2014. 

Tuần trước, EU cũng gia hạn thêm 1 năm những biện pháp trừng phạt khác, vốn được áp đặt sau khi Nga sáp nhập Crimea hồi tháng 3/2014.

Theo Theo Washington Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley. (Ảnh: Reuters)

Tướng Mỹ lo ngại về vũ khí siêu thanh Trung Quốc

TPO - Tướng Mark Milley, quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ, vừa đưa ra xác nhận chính thức đầu tiên về nỗi lo trước vụ thử vũ khí siêu thanh của Trung Quốc mà giới chuyên gia tin rằng đó là diễn biến cho thấy Bắc Kinh đang phát triển một hệ thống quay quanh quỹ đạo Trái đất để vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.
Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị. Ảnh: Getty.

Nữ hoàng Anh không dự Hội nghị COP26

TPO - Tối 26/10 (theo giờ Anh), điện Buckingham xác nhận Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị sẽ không tham dự Hội nghị về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 của Liên Hợp Quốc (COP26) tại Scotland vào đầu tháng 11 sau khi nhận được lời khuyên từ các bác sĩ.