EU gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng

Các nhà ngoại giao EU trong cuộc họp tại Luxembourg hôm 20/6.
Các nhà ngoại giao EU trong cuộc họp tại Luxembourg hôm 20/6.
TPO - Ngày 21/6, Các Đại sứ của Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Nga cho đến cuối tháng Giêng năm sau, do không có bất kỳ tiến bộ nào trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo Washington Post, quyết định trên được các Đại sứ của 28 quốc gia thành viên EU thông qua, song vẫn chưa có hiệu lực. Về mặt nguyên tắc, quyết định phải chờ các Bộ trưởng phê duyệt chính thức. 

Các nhà ngoại giao EU cho biết, đây chỉ là động thái mang tính thủ tục và lệnh trừng phạt Nga có thể sẽ được thông qua trong hội nghị cấp cao của khối tại Brussels vào đầu tuần tới. 

Theo đó, các biện pháp trừng phạt, mà hết hạn vào cuối tháng 7 này, sẽ được kéo dài thêm 6 tháng cho đến hết tháng Giêng năm sau, nhằm vào các ngành năng lượng, tài chính và quốc phòng của Nga.

EU bắt đầu áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế Nga sau vụ máy bay chở khách của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi trên lãnh thổ phe ly khai ở miền đông Ukraine, khiến tất cả 298 người thiệt mạng hồi tháng 7/2014. 

Tuần trước, EU cũng gia hạn thêm 1 năm những biện pháp trừng phạt khác, vốn được áp đặt sau khi Nga sáp nhập Crimea hồi tháng 3/2014.

Theo Theo Washington Post
MỚI - NÓNG
Rạn nứt
Rạn nứt
TP - Chưa đầy hai tháng sau rạn nứt hiếm có, Armenia lại gây khó cho đồng minh Nga. Ngày 11/1, họ tuyên bố không tham gia tập trận của liên minh do Nga dẫn đầu. Rạn nứt này có lẽ là một trong những biến số khó giải nhất nếu biết nó có thể làm tăng trở ngại đáng kể cho Nga.
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một nhà báo Trung Quốc từng làm việc tại văn phòng People’s Daily ở Hà Nội nói rằng, năm 2023 và những năm tiếp theo, Trung Quốc sẽ tăng cường xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là về công nghệ cao, gắn với sáng kiến Vành đai-Con đường.