EU có thể kéo dài lệnh trừng phạt Nga thêm sáu tháng

Liên minh châu Âu có thể kéo dài lệnh trừng phạt kinh tế chống nước Nga. Ảnh: RIA Novosti
Liên minh châu Âu có thể kéo dài lệnh trừng phạt kinh tế chống nước Nga. Ảnh: RIA Novosti
TPO - Liên minh châu Âu (EU) dự định kéo dài lệnh trừng phạt chống lại nước Nga thêm sáu tháng, bất chấp thực tế một số nước thuộc EU ủng hộ việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Tờ Financial Times ngày 10/6 dẫn nguồn tin cao cấp trong EU cho biết thông tin trên, đồng thời cho biết một số nhà ngoại giao EU lo ngại quyết định trên có thể dẫn đến một cuộc đối đầu giữa các thành viên trong khối, bao gồm những nước kêu gọi xem xét lại các biện pháp trừng phạt, như Italy, Pháp, Hungary, Hy Lạp, và những người ủng hộ việc kéo dài các biện pháp hạn chế, trong đó có Ba Lan và các nước vùng Baltic.

Tuy nhiên, các nguồn tin từ Brussels khẳng định, quyết định gia hạn lệnh trừng phạt chống lại nước Nga có thể được thực hiện trong vòng hai tuần tới.

Nguồn tin cũng nhấn mạnh rằng, trọng tâm trong chính sách của EU hiện nay là tập trung vào cuộc khủng hoảng di cư. Và điều này lý giải vì sao những người ủng hộ việc bình thường hóa quan hệ với Moscow đang gây sức ép lên các nước đang kiến nghị kéo dài trừng phạt Nga từ 3 đến 6 tháng.

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier thừa nhận EU đang nỗ lực gia tăng lệnh trừng phạt chống lại Nga. “Quan điểm chung về vấn đề này sẽ khó khăn hơn so với một năm trước”, Ngoại trưởng Đức nói.

Lệnh trừng phạt kinh tế chống nước Nga sẽ hết hạn vào ngày 31/7. Việc gia hạn các biện pháp dự kiến sẽ được EU đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào ngày 28 và 29/6 tới. 

Theo Theo Financial Times
MỚI - NÓNG