Anh có thể mất 43 tỷ USD một năm nếu rời EU

Bộ trưởng Tài chính Anh - George Osborne. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Tài chính Anh - George Osborne. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Tài chính Anh - George Osborne vừa cảnh báo ông sẽ phải tăng thuế và giảm chi tiêu công nếu người Anh chọn rời Liên minh châu Âu (EU) tuần tới.

Osborne cho biết ông sẽ cần một ngân sách khẩn cấp để lấp đầy "lỗ hổng" khoảng 30 tỷ bảng (42,6 tỷ USD) một năm nếu Anh ra đi. Những người ủng hộ Anh rời EU cho rằng các quy định của EU đang bóp nghẹt doanh nghiệp Anh, và dòng người nhập cư đang hủy hoại xã hội nước này. Vì thế, rời EU sẽ thúc đẩy nền kinh tế.

Trong khi đó, những người muốn ở lại vẽ ra bức tranh ảm đạm hơn khá nhiều. Họ cho rằng nó sẽ khiến thương mại và đầu tư giảm sút, đẩy nền kinh tế vào suy thoái, giảm số việc làm, khiến đồng bảng lao dốc và bất động sản sụt giá.

Osborne cho rằng trong trường hợp Anh rời EU, ông sẽ phải cân nhắc cắt đáng kể dịch vụ y tế quốc gia, quốc phòng, giáo dục, cũng như nâng thuế thu nhập, nhiên liệu và đồ uống có cồn.

Thủ tướng Anh - David Cameron cũng ủng hộ các đánh giá của ông Osborne. Ông Cameron cho biết đây là số liệu được đưa ra bởi Viện Nghiên cứu Tài khóa và Viện Nghiên cứu Kinh tế - Xã hội Quốc gia. Tuy nhiên, gần 60 thành viên trong Quốc hội Anh lại ủng hộ rời châu Âu.

Việc Anh rời đi sẽ định hình lại tương lai của cả hai bên trong vài thập kỷ tới. Nó sẽ thay đổi cách mà nước này kinh doanh và giao thương với châu Âu. Thủ tướng Anh - David Cameron cũng sẽ đối mặt áp lực từ chức lớn. Theo kế hoạch, cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra vào ngày 23/6 tới.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đi chợ ngày mùng 1, 'choáng' với giá mận đầu mùa đắt đỏ

Đi chợ ngày mùng 1, 'choáng' với giá mận đầu mùa đắt đỏ

TPO - Hôm nay (1/3 Âm lịch), lượng tiêu thụ hoa tươi, hoa quả tại các chợ truyền thống tăng cao. Chớm hè, một số loại quả vào mùa được săn đón dù giá đắt đỏ. Trong đó, mận loại ngon lên tới 150.000 đồng/kg, nhiều người chỉ dám "bấm bụng" mua vài lạng ăn chơi, chờ giá giảm khi vào chính vụ.
Thanh khoản bùng nổ hơn 21.000 tỷ đồng, penny tiếp tục dậy sóng tím trần

Chứng khoán lập kỷ lục mới về thanh khoản

TPO - Phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán đã vượt qua mốc thanh khoản “giới hạn” 14.000 tỷ đồng. Tâm lý  nghẽn lệnh ám ảnh  suốt 4 tháng qua cũng được giải toả khi hệ thống giao dịch HOSE mượt mà khớp lệnh. Kết phiên, giá trị giao dịch toàn sàn đạt hơn 21. 500 tỷ đồng.
Nhóm Gobig đang họp, báo cáo về chiến dịch tung sản phẩm

'Ma trận' thực phẩm thức năng: Ai đứng sau nhóm sản phẩm 'bẩn'?

TPO - Không chỉ quảng cáo và thổi phồng công dụng của các sản phẩm, nhóm Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco (tên ký hiệu nhóm GOBIG) còn bị đơn vị sản xuất tố giả mạo hồ sơ công bố sản phẩm. Nhóm công ty này còn hình thành một ma trận sản xuất, phân phối sản phẩm rất phức tạp nhằm đánh lừa người tiêu dùng.
'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

TPO - Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...