TPHCM:

Đường hết ngập, chủ 'siêu' máy bơm chưa được ...trả tiền

Đường hết ngập, chủ 'siêu' máy bơm chưa được ...trả tiền
TPO - Sau 8 tháng thí điểm, với 13 lần phát huy hiệu quả chống ngập cho tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, Công ty cổ phần tập đoàn Quang Trung, chủ nhân của “siêu” máy bơm vẫn chưa được TPHCM trả tiền.

Sáng 19/4, tại cuộc họp của UBND TPHCM sơ kết đánh giá hiệu quả chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung và Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TPHCM đã ký hợp đồng về việc tiếp tục sử dụng siêu máy bơm chống ngập trong năm 2018.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đề nghị UBND TPHCM cho áp dụng hệ thống bơm thông minh ở một số điểm ngập khác bằng hình thức cho thuê dịch vụ và được tiếp cận nguồn vốn vay kích cầu để giảm giá thành thuê dịch vụ hàng năm.

Đường hết ngập, chủ 'siêu' máy bơm chưa được ...trả tiền ảnh 1 Ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung

Theo giám đốc Sở GTVT Bùi Xuân Cường, hệ thống thoát nước đường Nguyễn Hữu Cảnh nằm trong vùng địa chất yếu, hư hỏng, nhiều đoạn bị gãy mối nối, lòng cống bị bồi lắng cát dẫn đến hạn chế khả năng thoát nước.

Trong 13 trận mưa (trừ trận mưa ngày 17/10 có bùn, cát, rác trong lòng cống) thì siêu máy bơm đã giải quyết được tình trạng ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh. Hiệu quả ban đầu khẳng định là có nhưng ông Cường cho rằng cần thí điểm thêm khả năng xuất hiện tổ hợp bất lợi gồm triều cường dâng cao kết hợp mưa lớn.

Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh Dương Hồng Thắng cho biết, theo phản ánh và đánh giá của các tổ dân phố trong khu vực, trước khi có máy bơm, mưa xuống là các khu phố bị ngập sâu; phương tiện giao thông lưu thông qua khu vực này bị chết máy.

Đường hết ngập, chủ 'siêu' máy bơm chưa được ...trả tiền ảnh 2 Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh Dương Hồng Thắng

“Dân đồng tình lắp đặt máy bơm này để chống ngập vì đã phát huy hiệu quả. Các hẻm lân cận đường Nguyễn Hữu Cảnh không còn ngập”, ông Thắng cho hay.

Được đánh giá chống ngập hiệu quả, người dân đồng tình nhưng theo bà Lê Ngọc Thùy Trang, Phó Giám đốc Sở Tài chính thì TPHCM chưa thể thanh toán tiền thuê siêu máy bơm.

Cụ thể: Khi thí điểm, Thành ủy, UBND TPHCM chỉ đạo giá hợp đồng dịch vụ thuê máy bơm phải tuân thủ nguyên tắc rẻ hơn hoặc tương đương so với giải pháp chống ngập tương tự của trung tâm chống ngập. Ngoài ra, dịch vụ thuê máy bơm chống ngập chưa có tiền lệ, đơn giá thẩm định theo pháp luật chưa có nên cần có sự phối hợp các sở ban ngành liên quan trong quá trình xây dựng đơn giá.

“Theo chủ trương, kinh phí thanh toán lấy từ nguồn xã hội hóa thông qua việc vận động các tổ chức cá nhân hưởng lợi từ dịch vụ này và trích một phần từ nguồn ngân sách. Sau khi có khoản huy động từ xã hội hóa, Sở Tài chính sẽ tham mưu UBND TPHCM trích kinh phí từ ngân sách”, bà Trang cho hay.

Ghi nhận và đánh giá cao sự quyết tâm và những đóng góp của ông Nguyễn Tăng Cường và đội ngũ kỹ sư, công nhân Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung với TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến nói cả thời gian dài bà con sinh sống trên đường Nguyễn Hữu Cảnh và người lưu thông qua khu vực này phải chịu "thảm họa". “Nước ngập rất sâu, xe cộ lưu thông qua bị hư hỏng. Người nghèo khóc, người giàu cũng khóc. Ô tô chết máy hư hệ thống điện sửa chữa mất vài trăm triệu đồng”, ông Tuyến nhấn mạnh.

Phó chủ tịch UBND TPHCM cho hay thành phố đặt hàng, đường nguyễn Hữu Cảnh và các đường nhánh nếu còn ngập trên 15cm thì sẽ không thanh toán tiền dịch vụ. Năm nào bị ngập thì sẽ không thanh toán năm đó.

Đường hết ngập, chủ 'siêu' máy bơm chưa được ...trả tiền ảnh 3 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến: "Còn ngập 15cm trở lên sẽ không thanh toán"

Theo ông Tuyến, chủ trương của lãnh đạo thành phố là đẩy mạnh xã hội hóa và ưu tiên công nghệ. Lãnh đạo TPHCM rất quan tâm, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc thanh toán tiền thuê dịch vụ thì chưa làm được vì thành phố còn phải bàn vì phải thực hiện đúng quy định nhà nước. Công ty phải cung cấp các chứng từ để chứng minh, làm cơ sở xây dựng đơn giá thanh toán.

“Qua 8 tháng, còn phải tiếp tục đánh giá nhưng đáng mừng là qua báo cáo của UBND quận Bình Thạnh, bà con rất đồng thuận. Tôi ở khu vực đó, đi về hàng ngày. Đúng là đường không còn ngập nữa. Mùa mưa sắp tới, TPHCM tiếp tục không cho phép ngập quá 15cm, nếu không TPHCM sẽ không thanh toán. Các sở ban ngành cần vận động người dân không tùy tiện vứt rác ra đường, xuống cống gây tắt"- ông Tuyến nói và cho biết đường nguyễn Hữu Cảnh sau khi nâng cấp kéo giảm ngập thì sẽ di chuyển siêu máy bơm để chống ngập ở nơi khác.

Đường hết ngập, chủ 'siêu' máy bơm chưa được ...trả tiền ảnh 4 Trung tâm chống ngập và chủ nhân siêu máy bơm ký kết hợp đồng tiếp tục bơm chống ngập trong năm 2018.

Trước đó, làm việc với lãnh đạo TPHCM, Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đề xuất mức cho thuê siêu máy bơm là 12 tỷ đồng/năm.

Siêu máy bơm là một hệ thống được thiết kế bằng máy bơm ly tâm có thể hút nước với công suất từ 27.000 đến 96.000 m3/h, hoạt động bằng dầu hoặc điện, bơm hút nước từ chỗ thấp lên chỗ cao và gắn trực tiếp vào cống thoát nước có sẵn.

Hệ thống máy sẽ vừa bơm vừa lọc tách rác tự động, bơm được ở tất cả khu vực có môi trường khắc nghiệt như triều cường dâng cao, trong cống có nhiều tạp chất đất đá...

MỚI - NÓNG
Hình ảnh công trình 2 cầu vượt đầu tiên trên quốc lộ 13 tại Bình Dương
Hình ảnh công trình 2 cầu vượt đầu tiên trên quốc lộ 13 tại Bình Dương
TPO - Công trình hai cầu vượt qua đường Nguyễn Thị Minh Khai và quốc lộ 13 (Bình Dương) thuộc dự án thành phần 6 (bồi thường, hỗ trợ và tái định cư) tổng mức đầu tư 13.527 tỷ đồng. Đây là dự án thành phần thuộc dự án đường Vành đai 3 TPHCM đoạn qua tỉnh Bình Dương với tổng mức đầu tư hơn 19.200 tỷ đồng.