Đường dây làm giả giấy tờ, giúp gái quê xuất ngoại bán dâm

Đỗ Hữu Công (trái) và Huỳnh Thị Lệ Hằng (phải) khi bị bắt giữ
Đỗ Hữu Công (trái) và Huỳnh Thị Lệ Hằng (phải) khi bị bắt giữ
Nhiều khách hàng trong đường dây làm giả giấy tờ xuất nhập cảnh quy mô cực lớn này được xác định là những cô gái có nhu cầu xuất ngoại thường xuyên để “buôn phấn bán hương”.

Từ trùng hợp kỳ lạ


Đầu năm 2014, chị Nguyễn Thuý Diệu đến phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, công an TP.HCM (đường Nguyễn Du, Q.1) làm hộ chiếu đi du lịch nước ngoài.

Qua xử lý hồ sơ, cán bộ khá bất ngờ khi phát hiện có 1 người mang tên Nguyễn Thuý Diệu, thông tin cá nhân trùng hợp, đang ở Malaysia.

Qua làm việc, chị Diệu tường trình, chưa từng xuất cảnh, không hiểu sao có trùng hợp kỳ lạ như thế; nhưng chị cũng cho biết là cách đây vài năm đã từng đánh mất CMND.

Do nghi ngờ có người làm giả giấy tờ của chị Diệu để xuất cảnh nên phòng Quản lý Xuất nhập cảnh đã gửi hồ sơ sang Phòng cảnh sát hình sự, công an TP.HCM đề nghị phối hợp điều tra, làm rõ.

Qua điều tra, theo dõi, mới đây khi phát hiện Nguyễn Thuý Diệu giả mạo vừa “đáp” xuống phi trường Tân Sơn Nhất thì trinh sát hình sự đã phục kích, bắt giữ.

Qua đấu tranh, người này khai là Huỳnh Thị Lệ Hằng (SN 1987, quê An Giang). Hằng tường trình, nhiều lần nhập cảnh đến Malaysia để làm trong các nhà hàng, mát-sa kích dục…

Tuy nhiên cũng nhiều lần, nhân viên ở sân bay tại Malaysia nhìn tấm hộ chiếu dày đặc thông tin xuất nhập cảnh nên đã không cho Hằng nhập vào nước này.

Do muốn tiếp tục xuất ngoại làm ăn, nên tháng 4/2012 Hằng lê la đến trước phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an TP.HCM. Tại đây Hằng được 1 người đàn ông không rõ lai lịch làm giả giấy tờ xuất cảnh với giá 500 USD.

Dù Hằng khai báo không rõ người đàn ông trên nhưng qua mô tả, trinh sát hình sự đã truy xét và bắt giữ được đối tượng Đỗ Hữu Công (tự Công “đen”, SN 1962, ngụ Q.Bình Thạnh, từng có 2 tiền án tội “cướp giật”).

11 đối tượng khác có liên quan đến đường dây này bị bắt giữ.

Đến đường dây cực lớn

Đối tượng Công khai, mãn hạn tù lần 2 thì không có nghề nghiệp ổn định. Thời điểm này Công nắm bắt thông tin, nhiều cô gái đi kiếm sống ở 1 số nước Châu Á bằng nghề nhạy cảm gặp khó khăn khi nhập cảnh vào các nước vì bị soi rất kỹ, thậm chí có nhiều người bị không cho nhập cảnh.

Đường dây làm giả giấy tờ, giúp gái quê xuất ngoại bán dâm ảnh 1 Đỗ Hữu Thọ - cao thủ làm giấy tờ giả bằng phương pháp thủ công mà nhìn bằng mất thường rất khó phát hiện

Từ đó Công bắt đầu kiếm sống bằng việc tiếp cận những người có nhu cầu để làm giả giấy tờ xuất nhập cảnh.

Về trường hợp của Hằng, Công khai nhận hợp đồng trọn gói là 500 USD. Khi lấy trước 200 USD, Công mua 1 CMND mang tên Nguyễn Thuý Diệu rồi bóc ảnh chị Diệu dán ảnh của Hằng vào.

Sau đó Công làm nhiều giấy tờ giả mang tên này, giao cho Hằng và hướng dẫn làm hộ chiếu đúng quy định.

Tuy nhiên Công khai chỉ làm cò, môi giới để hưởng lợi chứ không trực tiếp làm giả giấy tờ. Nhận hồ sơ của những khách hàng, đa số là các cô gái xuất ngoại hành nghề nhạy cảm, Công chuyển giao cho các đầu mối trên.

Những 'cấp trên' của Công không xa lạ, mà chính là các đối tượng như: Đỗ Hữu Thọ (SN 1975, quê Đồng Nai, từng có 1 tiền án về tội “làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức”), Trương Thị Bích Thủy (SN 1965, quê Tiền Giang; tạm trú Q.Bình Thạnh), Phùng Quốc Thái (SN 1978, ngụ Q.5)… vốn là những kẻ cầm đầu đường dây làm giả giấy tờ cực lớn mà phòng cảnh sát hình sự xoá sổ đầu tháng 11/2013.

Đường dây do Thọ - cao thủ trong nghề làm giả giấy tờ, và Thuỷ - 1 giáo viên về hưu, cầm đầu có chân rết làm cò ở trước phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an TP.HCM), lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM… tiếp cận với những người có nhu cầu.

Khi có hợp đồng, Thọ và Thuỷ sẽ trực tiếp làm giả bằng các máy móc, hoá chất ngay tại phòng trọ.

Ngoài làm giả giấy tờ xuất nhập cảnh, đường dây của Thọ, Thuỷ còn làm giả bằng cấp các loại. Thậm chí chúng còn làm giả, bán các loại giấy tờ giả như: giấy khám sức khỏe, giấy xét nghiệm máu, CMND… cho các “chân dài” làm ở nhà hàng, karaoke trá hình ở TP.HCM nhằm đối phó với các đoàn kiểm tra liên ngành hay công an.

Khám xét nhà các đối tượng, công an thu giữ hàng trăm mộc của công an, UBND, các sở ban ngành… của các tỉnh thành trong cả nước, thu nhiều máy móc, thiết bị, hoá chất phục vụ cho công nghệ làm giả giấy tờ.

Hiện công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án.

Theo Đàm Đệ

Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG