Tiếp vụ Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM kêu oan:

Được vạ, má sưng

Được vạ, má sưng
TP - Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM quyết định kỷ luật cảnh cáo thay vì cách chức đối với bác sĩ Nguyễn Đức An, Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM  trong vụ nước tương nhiễm chất 3 - MCPD. Tuy nhiên, vụ việc ém thông tin nước tương bẩn đầy vẫn chưa có hồi kết.

>> Giải oan nhưng chưa phục chức

Được vạ, má sưng ảnh 1
Nước tương đen bị thu hồi, tiêu hủy ở TPHCM - Ảnh: Lê Nguyễn

Theo Quyết định (QĐ) số 1077/QĐ-SYT ngày 21/8 về việc kỷ luật cán bộ công chức đối với ông Nguyễn Đức An, Hội đồng kỷ luật Sở Y tế TPHCM  nhận định, ông Nguyễn Đức An - với chức vụ là Chánh Thanh tra Sở Y tế, tháng 8/2005, được phân công làm trưởng đoàn thanh tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã không lập báo cáo kết quả sau khi kết thúc thanh tra theo quy định.

Với nhận định trên, một lần nữa cho thấy Sở Y tế chưa xem xét toàn diện các yếu tố khung pháp lý của Luật Thanh tra, và dường như các thành viên tham gia Hội đồng kỷ luật vẫn cố tình bao biện cái sai.

Vừa hết thời gian bổ nhiệm

Phát biểu trên Tiền Phong ngày 26/8, ông Lê Văn Việt - Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ, Sở Y tế TPHCM, cho biết, Sở làm đúng chức năng khi xem xét hình thức kỷ luật đối với ông An. Việc phân công nhiệm vụ mới đối với ông An còn phải chờ ban giám đốc Sở có ý kiến.

Ngâm trách nhiệm bác sĩ Giang

Lùng nhùng trong câu chuyện ém thông tin nước tương, trách nhiệm cần phải xem xét  với vai trò đặc biệt là ông Lê Trường Giang – Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó ban Thường trực Ban Chỉ đạo ATVSTP.

UBND TPHCM đã ban hành QĐ số 3726/QĐ-UBND, ngày 16/8/2007, thi hành kỷ luật khiển trách về mặt Đảng lẫn chính quyền ông Lê Trường Giang. Nhưng, sau đó, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Phạm Thị Hải Truyền có ý kiến trong văn bản số 2176-CV/UBKTTW ngày 4/8/2008, đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM xem xét áp dụng hình thức kỷ luật tương xứng với lỗi phạm của ông Lê Trường Giang.

Tuy nhiên, một năm trôi qua từ khi có ý kiến của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, trách nhiệm của bác sĩ Giang vẫn được Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM ngâm, chưa xem xét.

Việc ông An có được phục chức hay không, ông Việt cho hay: “Đến thời điểm hiện nay, ông An đã hết thời gian năm năm bổ nhiệm chức danh chánh thanh tra. Lãnh đạo Sở phải xem xét lại quy trình bổ nhiệm mới và sẽ phân công nhiệm vụ cho ông An trong thời gian tới”.

Ông An cho biết, ông được bổ nhiệm chức Chánh Thanh tra từ tháng 8/2004 và cho đến thời điểm Sở Y tế công bố quyết định kỷ luật ông bằng hình thức cảnh cáo cũng vừa sít sao hết thời hạn năm năm!

Cần nói thêm, trước khi Luật Thanh tra có hiệu lực, vị trí chức vụ trước khi bị cách chức ông An theo quy trình là do Chủ tịch UBND thành phố (TP) bổ nhiệm, trong đó có ý kiến của của Sở Nội vụ mà đứng đầu là ông Châu Minh Tỷ - Giám  đốc Sở. Chính ông Tỷ ký tờ trình ngày 12/5/2008, để bà Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Chủ tịch UBND TPHCM, ký hai QĐ 3762 và 3760, kết luận không chính xác về hành vi sai phạm của ông An, dẫn đến việc ông An bị cách chức.

Sau đó, Bộ Nội vụ phải yêu cầu Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân ký QĐ số 189 về việc thu hồi hai QĐ  nói trên.

Ngay sau khi Sở Y tế TPHCM  công bố lại quyết định kỷ luật cảnh cáo, ông An đã gọi điện cho PV Tiền Phong nói: Lòng tôi giờ nhẹ nhàng hơn rồi, nhưng QĐ 1077 vẫn chưa trả hết nỗi oan cho tôi và tôi sẽ tiếp tục khiếu nại đến cùng.

MỚI - NÓNG
Trước thềm đấu giá tranh trực tuyến 'Vì trẻ em trong đại dịch COVID-19'
Trước thềm đấu giá tranh trực tuyến 'Vì trẻ em trong đại dịch COVID-19'
TPO - 17 tác phẩm đa dạng về đề tài, chất liệu, kích thước… là những “đứa con tinh thần” của các họa sỹ gửi tặng chương trình, góp phần xoa dịu nỗi đau mất cha, mất mẹ của nhiều trẻ em trong bão COVID-19 và trợ giúp những em nhỏ gặp khó khăn, thiếu thốn về phương tiện, dụng cụ học tập ở thời dịch bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Ngăn chặn hàng chục đối tượng có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép

Ngăn chặn hàng chục đối tượng có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép

TPO - Lực lượng chức các địa phương liên tiếp ngăn chặn, bắt giữ hàng chục đối tượng có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép. Trong đó, Công an tỉnh An Giang khởi tố 2 đối tượng tổ chức cho 20 người vượt biên sang Campuchia; lực lượng biên phòng Lạng Sơn ngăn chặn thành công vụ tổ chức cho 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.