Đừng sớm quên quá khứ

Đừng sớm quên quá khứ
TP - Tại Việt Nam cách đây vài năm đã từng xảy ra chuyện một quản đốc Hàn Quốc dùng giầy quật vào mặt một nữ công nhân Việt Nam bị coi là mắc lỗi.
Đừng sớm quên quá khứ ảnh 1
Tấm ảnh này được đăng trên tờ Chosun, với các cô dâu Việt hoàn toàn không được che mặt.

Một giám đốc kinh doanh hãng LG VN của Hàn Quốc bị bắt quả tang 2 lần liên tiếp lừa trắng trợn các đại lý Việt Nam trong một đợt bốc thăm có thưởng mới xảy ra đầu tháng này.

Những chuyện ấy làm cho ta cảm thấy đau lòng, thương cho những người đồng bào vì miếng cơm manh áo mà phải bị người nước ngoài đối xử xúc phạm thô bạo. Chúng ta càng căm ghét cái sự nghèo đói đồng thời nung nấu quyết tâm vượt qua cái nỗi  nhục đói nghèo.

Nhưng đến độ các cô gái Việt Nam bị tờ nhật báo lớn của Hàn Quốc Chosun  bêu riếu khi đăng bài xúc phạm, bị coi như những món hàng, những người nô lệ thì không người Việt Nam nào có thể chịu nhịn được.

Báo Chosun số ra ngày 21/4/2006 đăng bài “Các trinh nữ Việt Nam đến Hàn Quốc-Đất nước của những giấc mơ” với những lời lẽ mô tả phụ nữ Việt Nam như những món hàng tươi sống “có mùi cơ thể dễ chịu”.

Bài báo được minh họa bằng một tấm ảnh chụp các thiếu nữ Việt Nam ngồi quì gối xếp vòng cung để cho người đàn ông Hàn đã lên lão xem mặt chọn mua, thật là điều quá thể. Choe Sung Woo - Tác giả bài báo này chắc còn quá trẻ để hiểu Hàn Quốc từng có thời kỳ còn nghèo hơn cả Việt Nam bây giờ.

Hàng chục ngàn phụ nữ Hàn Quốc ngày đó cũng đã phải làm cái việc còn tồi tệ hơn điều mà  một số ít phụ nữ Việt Nam đang làm. Vì chiến tranh, nền kinh tế Việt Nam bị tụt hậu so với một số nước trong khu vực.

Cũng vì chiến tranh thời kỳ 1910-1945  và thời kỳ 1950-1953 mà nhiều phụ nữ Hàn Quốc trong các hoàn cảnh khác nhau phải chấp nhận làm nô lệ tình dục cho ngoại bang.

Sao tác giả Chae Sung Woo và báo Chosun lại có thể vô cảm và còn tỏ ra khôi hài đối với nỗi đau của những người phụ nữ Việt Nam tội nghiệp như vậy?

Hàn Quốc và Việt Nam có nhiều nét tương đồng về lịch sử và văn hóa. Hai nước đều thuộc vùng ảnh hưởng của văn minh Nho giáo, đều bị ngoại bang chiếm đóng làm thuộc địa lâu dài. Hàn Quốc cũng có một thời kỳ đói nghèo. Đáng lẽ ra phóng viên Chae Sung Woo và báo Chosun phải thông cảm với một số cô gái Việt Nam đang bị một số doanh nghiệp vô lương tâm Hàn Quốc lợi dụng sự đói nghèo mà buôn bán họ dưới hình thức môi giới hôn nhân.

Mặc dù Chae Sung Woo vừa có lời xin lỗi và trần tình với các cơ quan ngôn luận Việt Nam, nhưng đây thực sự là một bài học lớn với báo chí, nhất là khi đụng chạm đến vấn đề nhân phẩm con người.

MỚI - NÓNG
Vé xe khách điện tử được triển khai từ ngày 1/7. Ảnh: HỮU HUY
Lúng túng với vé xe điện tử
TP - Qua 3 ngày triển khai vé xe khách điện tử ở Bến xe Miền Đông (TPHCM), một số nhà xe cho biết còn nhiều vướng mắc. Trong khi đó, nhiều hành khách nói rằng phải chờ lâu mới mua được vé vì hệ thống liên tục báo lỗi.