Đức thay giám đốc tình báo vì bê bối nghe lén giúp Mỹ?

Ông Gerhard Schindler, Giám đốc BND, sẽ về hưu non. Ông bị cho là dính dáng bê bối cho phép trạm theo dõi Bad Aibling do thám giúp NSA. Ảnh: Getty Images
Ông Gerhard Schindler, Giám đốc BND, sẽ về hưu non. Ông bị cho là dính dáng bê bối cho phép trạm theo dõi Bad Aibling do thám giúp NSA. Ảnh: Getty Images
TP - Hôm qua, chính phủ Đức thông báo, ngày 1/7, ông Bruno Kahl (53 tuổi, công tác trong Bộ Tài chính) sẽ thay ông Gerhard Schindler (63 tuổi) làm giám đốc cơ quan tình báo đối ngoại Đức BND.

Lý do thay giám đốc BND không được công bố, nhưng ông Schindler trước đó bị chỉ trích kịch liệt vì đã cho phép BND do thám giúp Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Ông Schindler lãnh đạo BND từ năm 2012 và phải 2 năm nữa mới đến tuổi nghỉ hưu. Một số báo cáo cho rằng, ông ốm yếu sau những tranh cãi liên quan việc BND do thám giúp NSA. 

BND bị chính người Đức và các nước láng giềng chỉ trích là đã trợ giúp NSA nghe lén các chính khách, cơ quan, doanh nghiệp châu Âu bằng cách sử dụng trạm theo dõi ở thị trấn Bad Aibling thuộc bang Bayern. Tháng 12 năm ngoái, BND còn bị chỉ trích vì từng có một báo cáo “nói xấu” chính sách đối ngoại của Ảrập Xêút.

Một số nghị sĩ Đức và đại diện của NSA nói rằng, việc thay đổi lãnh đạo BND sẽ giúp cải cách cơ quan tình báo Đức. Ông Schindler cũng nói mình ủng hộ việc cải cách BND. Người phát ngôn của Thủ tướng Đức nói rằng, BND đang đối mặt “những thách thức an ninh đang chuyển hướng”.

Ông Bruno Kahl là một luật sư, rất thân cận với Bộ trưởng Tài chính Đức. Hiện BND có biên chế 6.500 người.

Theo Theo BBC, DPA
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.

Tìm thấy con tàu cổ đại và khu mộ ở thành phố dưới nước tại Ai Cập

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập 2.200 năm tuổi bị chìm sau khi bị va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng. Cái gọi là galley, cùng với một khu đất chôn cất, được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion, một thành phố đã chìm xuống nước từ lâu.