Hồ sơ Panama tố tình báo Mỹ dùng công ty ma

Tình báo nhiều nước bị tố dính líu Hồ sơ Panama. Ảnh: DPA.
Tình báo nhiều nước bị tố dính líu Hồ sơ Panama. Ảnh: DPA.
Tình báo nhiều nước và cả CIA bị tố sử dụng dịch vụ của công ty luật Panama Mossack Fonseca để che giấu hoạt động.

"Các điệp viên và nguồn tin của họ sử dụng rộng rãi những dịch vụ của công ty Mossack Fonseca để che giấu hoạt động. Trong số này còn có cả đơn vị trung gian của tình báo Mỹ CIA", tờ Sueddeutsche Zeitung của Đức hôm nay cho biết.

Trong số những điệp viên dính líu Hồ sơ Panama, một số người từng tham gia bê bối Iran-Contra những năm 1980, trong đó giới chức cấp cao Mỹ hỗ trợ các hoạt động bán vũ khí bí mật cho Iran để đổi lấy việc thả các con tin người Mỹ và hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy Contra của Nicaragua.

Quan chức tình báo cấp cao của ít nhất ba nước Saudi Arabia, Colombia và Rwanda cũng bị liệt kê trong hồ sơ Panama. 

11,5 triệu tài liệu của Mossack Fonseca, một công ty luật tại Panama, bị rò rỉ, hé lộ mạng lưới công ty "ma" khổng lồ trên thế giới. Các công ty này được cho là lập ra để giúp người giàu trốn thuế, và trong một số trường hợp là rửa tiền. Tài liệu đề cập đến hơn 140 chính trị gia tại 50 nước.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Hà Nội có thêm 12 trường hợp dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội có thêm 12 trường hợp dương tính SARS-CoV-2
TPO - Sở Y tế Hà Nội thông tin, từ 12 giờ ngày 28/7 đến 18 giờ ngày 28/7, thành phố Hà Nội ghi nhận 12 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, trong đó 7 ca tại cộng đồng và 5 tại khu cách ly tập trung. Tính từ 18 giờ ngày 27/7 đến 18 giờ ngày 28/7, thành phố ghi nhận 65 ca dương tính (42 ca tại cộng đồng và 19 ca tại khu cách ly).

Có thể bạn quan tâm

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

TPO - Nhóm vận động viên bóng chày Israel đã quay video chứng minh giường ngủ bằng giấy ở làng thể thao Olympic Tokyo (Nhật Bản) không có tác dụng “chống gần gũi để phòng COVID-19” như lời đồn. Kết quả kiểm chứng cho thấy chiếc giường chỉ sập khi có tới 9 vận động viên to cao lực lưỡng cùng nhảy trên đệm.