Đức Pháp chủ Thích Trí Quảng: Tâm càng thanh tịnh đời càng bình an

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đệ tứ Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Trí Quảng có những lời khai thị đầu năm trong buổi pháp thoại tại chùa Huê Nghiêm (TP.HCM) sáng mùng 3 Tết. Người đứng đầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam có những cắt nghĩa lời đức Phật dạy con người phải có trí tuệ, tâm thanh tịnh để mọi điều trong cuộc sống được bình an, tốt đẹp.

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảngdự lễ khai kinh Dược sư, đồng thời có buổi pháp thoại đầu năm cho hơn 2 nghìn Phật tử. Truyền thống Phật giáo có lễ cầu an đầu năm, tụng kinh Dược sư, vì thếĐức Pháp chủ khuyên tăng, ni, phật tử thực hành đúng chính pháp, đúng truyền thống Phật giáo Việt Nam.

Hòa thượng nhắc lại, xưa kia Phật Dược sư cũng là người thường, sinh trong cõi ta bà đầy đau khổ. Ngài phát tâm bồ đề hành bồ tát đạo cứu độ chúng sinh. Từ đó ngài phát 12 đại nguyện, lấy đó để phấn đấu trên bước đường tu, cuối cùng ngài thành Phật, danh hiệu Dược sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai. Đó là tấm gương sáng nhất mà Đức Phật khuyên chúng ta nên tu theo Phật Dược sư.

“Trong 12 điều nguyện của ngài Dược sư, ta suy nghĩ kỹ sẽ thấy 3 điều đầu tiên là phát huy trí tuệ. Đức phật dạy quan trọng nhất trong cuộc sống là có trí tuệ. Có trí tuệ thấy được nhân duyên sinh ra các pháp, thuận theo nhân duyên phát triển, mọi việc luôn tốt đẹp. Người thiếu trí tuệ hay sợ, nghe và tin những điều không cần thiết, dễ bị người xấu tác động làm tâm chúng ta bất an, lúc đó mọi điều xảy ra không tốt được”, Đức Pháp chủ nêu.

Đức Pháp chủ nói rằng muốn thấy được, biết được tất cả tâm phải giữ được sự yên tĩnh. “Tâm tĩnh trí mới sáng. Tâm càng thanh tịnh, hoàn cảnh càng lắng yên, mọi điều xảy ra đều tốt đẹp. Trong những lúc khó khăn nguy hiểm nhất cuộc đời của thầy, thầy thường đem kinh đọc và suy nghĩ. Sống theo lời Đức Phật dạy tâm mới thanh tịnh được”, Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng giảng giải.

Đức Pháp chủ Thích Trí Quảng: Tâm càng thanh tịnh đời càng bình an ảnh 1

Đức Pháp chủ Thích Trí Quảng khuyên các phật tử thực hành đúng chính pháp, truyền thống của Phật giáo Việt Nam về cầu an, tụng kinh Dược sư. Ảnh: Bảo Toàn.

Thân khỏe tâm an là hai điều chính của con người. Đó là điều hạnh phúc nhất của con người", Đức Pháp chủ Thích Trí Quảng.

Người đứng đầu GHPGVN cho rằng quá trình tu học của Phật Dược sư còn cho ta bài học: Trong cuộc đời này chúng ta không phạm phải lỗi lầm nào mọi việc tốt sẽ đến.

“Nếu ta trong sạch như ngọc lưu ly không tì vết, người xấu muốn gây khó khăn cũng không thể làm được. Thân, tâm, lời nói trong sạch cảm thấy không có lỗi lầm nào, chúng ta không sợ gì hết. Khi nghe mọi người chê trách, chúng ta càng cần lắng lòng suy nghĩ xem lời nói của họ có đúng không để sửa mình, khi mình sửa rồi không có lỗi lầm ta càng không cần phải sợ”, Đức Pháp chủ nêu.

Hòa thượng Thích Trí Quảng cũng khuyên các phật tử khi có đầy đủ trí tuệ, thân, tâm trong sạch, cần biết và thấy rõ những người đồng hạnh đồng nguyện, đồng tâm niệm để hợp tác với họ xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.

MỚI - NÓNG