Giáo hội yêu cầu không thu tiền mua lễ mang tính dịch vụ tâm linh dịp đại lễ Vu lan

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) - nêu rõ trong khâu tổ chức mua sắm lễ, tránh tổ chức thu tiền mua lễ mang hình thức dịch vụ tâm linh và các nghi lễ không phù hợp với Chính pháp và nghi lễ truyền thống trong dịp đại lễ Vu lan.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn ký ban hành thông bạch số 719/TB-HĐTS gửi Ban, Viện trung ương, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành, tăng ni Phật tử các chùa, cơ sở tự viện.

Nhằm tổ chức trang nghiêm Đại lễ Vu lan báo hiếu PL.2567 – DL.2023, phục vụ nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng cho đồng bào Phật tử và nhân dân, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đề nghị Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự GHPGVN các cấp và các chùa, cơ sở tự viện, tăng ni, tín đồ, cư sĩ Phật tử thực hiện tốt các nội dung trong công tác tổ chức đại lễ.

Thời gian tổ chức từ ngày mùng 1 đến rằm tháng Bảy năm Quý Mão, chính lễ nhằm ngày Rằm tháng Bảy (30/8/2023). Đại lễ Vu lan được tổ chức tại các cơ sở tự viện của GHPGVN, tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ, các nơi công cộng khi được sự chấp thuận của chính quyền các cấp, tại tư gia (trường hợp nhiều gia đình cùng tổ chức phải có sự chấp thuận của chính quyền địa phương).

Giáo hội yêu cầu không thu tiền mua lễ mang tính dịch vụ tâm linh dịp đại lễ Vu lan ảnh 1

Đại lễ Vu lan của đạo Phật hòa quyện với truyền thống văn hóa Việt Nam. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng.

Vu lan là một trong những đại lễ truyền thống của Phật giáo Việt Nam. Nội dung phong phú: Tụng kinh Vu lan, kinh báo hiếu phụ mẫu, kinh Mục Liên Sám pháp, kinh A Di Đà… cầu siêu tiến anh linh anh hùng liệt sĩ, cửu huyền thất tổ, thuyết giảng ý nghĩa Vu lan Báo hiếu, nghi thức Bông hồng cài áo tri ân công đức sinh thành của cha mẹ, nghi thức thắp nến tri ân và truyền hoa đăng tưởng niệm anh linh anh hùng liệt sĩ và cửu huyền thất tổ, hoặc chương trình nghệ thuật.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, thành phố có kế hoạch hướng dẫn, giúp đỡ các cơ sở tự viện trong công tác tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu.

“Lưu ý trong khâu tổ chức mua sắm lễ, tránh tổ chức thu tiền mua lễ mang hình thức dịch vụ tâm linh và các nghi lễ không phù hợp với chính pháp và nghi lễ truyền thống, không đốt nhiều vàng mã. Nên thực hiện các việc làm từ thiện thiết thực cứu giúp người nghèo khổ để chuyển hóa thành nghiệp thiện lành báo hiếu tổ tiên và cha mẹ”, Hội đồng Trị sự nêu.

Vu lan là ngày lễ lớn trong Đạo Phật. Việc tổ chức Đại lễ Vu lan hàng năm là một trong các pháp môn thực hành hạnh nguyện tri ân, báo ân, báo hiếu của tăng ni, tín đồ, cư sĩ Phật tử noi theo đức hạnh của ngài Mục Kiền Liên trong kinh điển Phật giáo.

Với truyền thống văn hóa hiếu nghĩa, uống nước nhớ nguồn của dân tộc và tín ngưỡng tâm linh thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam, ngày lễ Vu lan của Đạo Phật hòa quyện với triết lý, tục thờ cúng ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hình thành lễ hội Vu lan báo hiếu.

MỚI - NÓNG