Du lịch trả thù – xu hướng mới trên thế giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Khi ngày càng có nhiều quốc gia mở cửa lại biên giới cho khách du lịch, một cụm từ thời thượng xuất hiện trên mạng xã hội: du lịch trả thù.

Thuật ngữ này được sử dụng để mô tả nhiều loại chuyến đi như đoàn tụ gia đình, kỳ nghỉ xa hoa, thăm lại những địa điểm yêu thích… “Trả thù” nhìn chung có hàm ý tiêu cực, trái ngược với cảm giác vui vẻ, phấn khích mà nhiều người có khi thực hiện kỳ nghỉ đầu tiên sau hơn hai năm “chôn chân” vì đại dịch toàn cầu COVID-19.

Nhưng ý tưởng về “du lịch trả thù” dường như thiên về việc thích đi du lịch hơn là mong đợi một điểm đến cụ thể. “Du lịch trả thù” có thể được hiểu là trả thù đại dịch, hoặc chống lại chính COVID-19.

Du lịch trả thù – xu hướng mới trên thế giới ảnh 1

Một bể bơi ở Bali, Indonesia. Ảnh: Hoteljournal.

Bù đắp thời gian đã mất

Bà Erika Richter, Phó chủ tịch Hiệp hội Cố vấn Du lịch Mỹ (ASTA), nói: “Du lịch báo thù là một từ thông dụng xuất phát từ năm 2021 khi thế giới bắt đầu mở cửa trở lại và mọi người quyết định bù đắp thời gian đã mất”.

Một phần của vấn đề là không có một cách nào thực sự chuẩn để mô tả tâm trạng hiện tại khi đi du lịch khắp thế giới. “Du lịch sau đại dịch” không hoàn toàn chính xác, vì đại dịch vẫn chưa kết thúc ở nhiều nơi. Các quốc gia và khu vực khác nhau đang hoạt động theo các mốc thời gian khác nhau. Một số nước loại bỏ tất cả rào cản nhập cảnh, trong khi những quốc gia khác vẫn kiểm soát chặt chẽ, thậm chí đóng cửa đối với du khách nước ngoài.

Du lịch trả thù – xu hướng mới trên thế giới ảnh 2

Một điểm đến ở Bali, Indonesia. Ảnh: Getty Images.

Bà Richter đồng ý với quan điểm chung về khái niệm “du lịch trả thù”, ngay cả khi bà không sử dụng thuật ngữ này.

“Đó là một cách nói khác. Cuộc sống thật ngắn ngủi. Tôi muốn đặt chuyến đi đó. Tôi muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Tôi muốn kết nối với nhân loại và với thiên nhiên. Tôi muốn khám phá thế giới và tìm kiếm những trải nghiệm khiến tôi cảm thấy mình còn sống”, bà nói.

Du lịch trả thù – xu hướng mới trên thế giới ảnh 3
Khu Bo Kaap ở Cape Town, Nam Phi. Ảnh: Getty Images.

Bà Richter không phải là người duy nhất trong ngành du lịch đang vật lộn để tìm ra cách nói về “du lịch trả thù” như một xu hướng.

“Tôi không nghĩ từ “trả thù” phù hợp với những gì nên nói về du lịch”, ông Rory Boland, biên tập viên tạp chí Which? nói với CNN Travel. Ông cho rằng, “du lịch trả thù” là một “thuật ngữ xấu xí”.

Tuy nhiên, ông Boland thừa nhận rằng cụm từ này rõ ràng đã kết nối với mọi người. “Nhiều người khao khát đi du lịch lại, tới những địa điểm mới và gặp gỡ những người mới, sau một khoảng thời gian cảm thấy tĩnh lặng và buồn tẻ”, ông nói.

Du lịch trả thù – xu hướng mới trên thế giới ảnh 4

Khu nghỉ dưỡng trên mặt biển Soneva Jani ở Maldives. Ảnh: Muchitravel.

Những người đang “trả thù”

Dù thiên hạ có sử dụng thuật ngữ “du lịch trả thù” hay không, nhiều du khách nói rằng họ đang thực hiện chuyến đi lớn đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Bà Deborah Campagnaro, sống ở tỉnh British Columbia của Canada, là một trong số đó. Trong đại dịch, bà đã nghỉ hưu sau hơn 30 năm công tác trong lĩnh vực dịch vụ đầu tư. Bà mong muốn có một kỳ nghỉ hoành tráng để đánh dấu kỷ niệm với chồng mình.

Du lịch trả thù – xu hướng mới trên thế giới ảnh 5
Hoàng hôn ở Bora Bora, French Polynesia. Ảnh: Getty Images.

Vợ chồng bà Campagnaro đã du lịch theo nhóm đến Nepal năm 2016. Họ đã thực hiện chuyến đi bộ đường dài nổi tiếng Annapurna Circuit - một chuyến đi đầy thử thách qua một số đỉnh núi cao nhất Nepal.

Bộ đôi yêu thích chuyến đi đến mức đã lên kế hoạch quay trở lại Nepal, lần này theo một hành trình tùy chỉnh. Việc đóng cửa liên quan đại dịch và những khó khăn về thời tiết khiến họ phải hoãn lại nhiều lần. Cuối cùng, họ đã xác nhận vé và đặt chỗ cho chuyến đi vào tháng 9/2022. Họ sẽ ở lại Nepal cả tháng và có thêm vài ngày ở thị trấn ven hồ Pokhara.

Du lịch trả thù – xu hướng mới trên thế giới ảnh 6
Du lịch bằng xe lửa ở Scotland. Ảnh: CNN.

Cô Brittney Darcy, cư dân bang Rhode Island của Mỹ, cũng đang mong chờ một chuyến đi bị hoãn bởi đại dịch.

Cô gái 26 tuổi đã mơ ước được đến Paris từ khi còn là một cô bé xem bộ phim yêu thích “Sabrina”. Nhưng chuyến đi dự kiến ​​vào mùa hè năm 2020 với bạn trai của cô đã bị hoãn khi COVID-19 xuất hiện.

Bây giờ, Darcy lên lịch lại kỳ nghỉ trong mơ của mình, nhưng với nhiều điểm dừng hơn. Thay vì năm ngày ở Paris, cô sẽ dành hai tuần ở các địa điểm khác tại Pháp và Ý.

“Tôi đã thực hiện một chuyến đi xuyên quốc gia trong thời gian COVID-19, nhưng vẫn chưa đủ và tôi luôn muốn đến Paris và Ý - nơi tôi chưa bao giờ đến. Chúng tôi còn trẻ, vậy tại sao không?”, Darcy nói với CNN.

Số tiền Darcy tiết kiệm được từ việc không đi du lịch trong hai năm đang được đưa vào kế hoạch nâng cấp cho kỳ nghỉ. Thay vì phải quá cảnh ở Iceland hoặc Ireland, Darcy và bạn trai trả nhiều tiền hơn cho một chuyến bay thẳng từ thành phố Boston.

Darcy nói rằng cô chưa từng nghe đến thuật ngữ “du lịch trả thù”, nhưng đó là một thuật ngữ hoàn hảo để áp dụng cho chuyến đi châu Âu của mình. “COVID-19 đã khiến tôi bớt tằn tiện hơn. Chúng ta chỉ sống một lần, vì vậy tôi cũng có thể tiêu tiền của mình cho những trải nghiệm”, cô nói.

Du lịch trả thù – xu hướng mới trên thế giới ảnh 7

Khu nghỉ dưỡng The Brando ở French Polynesia. Ảnh: CNN.

Sẵn sàng vung tiền

Công ty đặt phòng du lịch Expedia theo dõi dữ liệu tìm kiếm trực tuyến liên quan đến du lịch và lữ hành. Năm 2021, mức tăng cao nhất (tính theo tháng) trong lưu lượng truy cập tìm kiếm du lịch là 10%, vào tháng 5, sau khi Liên minh châu Âu bỏ phiếu gia hạn hợp đồng với Pfizer và phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 sử dụng cho thanh thiếu niên.

Cuộc khảo sát của Expedia cho thấy 60% người tiêu dùng có kế hoạch đi du lịch trong nước và 27% đi du lịch quốc tế vào năm 2022. Nhiều người trong số họ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho kỳ nghỉ sắp tới.

Du lịch trả thù – xu hướng mới trên thế giới ảnh 8
Sắc màu của biển. Ảnh: Trần Bảo Hòa.

Hai năm ở nhà có nghĩa là một số người đã tiết kiệm được tiền và giờ đây có thể vung tiền vào khách sạn sang trọng hơn, vé máy bay hạng nhất hoặc một lần trải nghiệm chi tiêu để đời.

Trên hết, ngày càng nhiều công ty đã thay đổi vĩnh viễn chính sách làm việc từ xa của họ sau đại dịch.

Một cuộc khảo sát của Pew được công bố vào tháng 2 cho thấy 60% người lao động có công việc có thể làm tại nhà cho biết, nếu được lựa chọn, họ muốn làm việc tại nhà toàn bộ hoặc phần lớn thời gian khi đại dịch kết thúc.

Đối với một số người, làm việc tại nhà không nhất thiết có nghĩa là ở nhà. Nó có thể có nghĩa là thử một Airbnb ở một quốc gia khác và dành vài tuần ở homestay đó để kết hợp công việc và du lịch.

Du lịch trả thù – xu hướng mới trên thế giới ảnh 9
Về nguồn. Ảnh: Nguyễn Trang Kim Cương.

Một số điểm đến đang công khai chào đón những người lao động ở xa. Các hòn đảo Caribe như Barbados và Anguilla đã cung cấp thị thực dành riêng cho những người lao động từ xa, “những người du mục kỹ thuật số”, như một cách để thúc đẩy du lịch.

Rõ ràng là mọi người đã thay đổi tư duy du lịch của họ kể từ khi đại dịch bắt đầu. Bà Christie Hudson, trưởng bộ phận quan hệ công chúng của Expedia, nói: “Trong kỳ nghỉ cuối tuần trước, tôi đã đặt nhiều cuộc hẹn spa và nâng cấp các chuyến bay của chúng tôi lên hạng nhất. Tôi cảm thấy mình xứng đáng”. Giờ đây, chúng ta xứng đáng “trả thù” COVID-19 bằng cách đi du lịch hoặc kết hợp giữa làm việc từ xa và tham quan, ngắm cảnh…

Du lịch trả thù – xu hướng mới trên thế giới ảnh 10
Khu cắm trại Jack's Camp trong sa mạc Kalahari ở Botswana. Ảnh: Jack's Camp.
MỚI - NÓNG