Phát triển kinh tế đêm, điểm sáng của du lịch Quảng Ninh

0:00 / 0:00
0:00
Du lịch Quảng Ninh đã sôi động trở lại sau 2 năm ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Trong đó, phát triển kinh tế đêm là một trong những điểm sáng khởi sắc của du lịch Quảng Ninh.
Phát triển kinh tế đêm, điểm sáng của du lịch Quảng Ninh ảnh 1

Phố đêm du thuyền đưa khách đi tham quan Hạ Long về đêm.

Một trong những sản phẩm du lịch đêm tiêu biểu của Quảng Ninh phải kể đến Phố đêm du thuyền. Phố đêm du thuyền được bố trí dọc hai bên cầu cảng của Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.

Thời gian hoạt động của phố đêm bắt đầu từ 17 đến 23 giờ hằng ngày. Hiện đã có gần 30 tàu du lịch 4-5 sao được lựa chọn tham gia hoạt động của phố đêm. Tàu xuất phát tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, trong hành trình 4 tiếng trên vịnh, du khách được ngắm thành phố về đêm với các địa điểm du lịch nổi tiếng, như: Vòng quay Mặt Trời, cầu Bãi Cháy, núi Bài Thơ...

Đây là điểm đến mới, hấp dẫn du khách khi dịch COVID-19 được kiểm soát; giảm tải cho các nhà hàng trên bờ khi bước vào những mùa, những ngày cao điểm; tạo được mô hình kinh doanh bền vững trong tương lai. Đồng thời, tối ưu hóa khả năng khai thác của tàu tham quan vịnh; hạn chế tính chất mùa vụ cho tàu tham quan.

Phát triển kinh tế đêm, điểm sáng của du lịch Quảng Ninh ảnh 2

Không gian độc đáo trên tàu nhà hàng tham quan vịnh Hạ Long về đêm.

Bên cạnh đó, TP Hạ Long đã đưa phố đi bộ Bãi Cháy hoạt động trở lại, thu hút đông du khách, nhất là vào dịp cuối tuần. Các nhà hàng, quán ăn, dịch vụ giải trí tấp nập khách qua lại. Đặc biệt, các quán chuyên về hải sản, ẩm thực đặc trưng của Hạ Long được nhiều du khách lựa chọn.

Phố đi bộ, phố ẩm thực tại quảng trường Sun Carnival cũng đã đi vào hoạt động, thu hút lượng lớn du khách, mang đến không gian giải trí thú vị và độc đáo. Cùng với những nét ẩm thực đặc trưng của nhiều vùng miền, du khách còn được thưởng thức bữa tiệc âm nhạc ấn tượng hay chỉ đơn giản là đi dạo ngắm cảnh, tận hưởng không khí về đêm mát lành, mặn mòi vị biển cả.

Phát triển kinh tế đêm, điểm sáng của du lịch Quảng Ninh ảnh 3

Sôi động phố đi bộ Bãi Cháy (TP Hạ Long).

Cùng với đó, các đơn vị như Tập đoàn Tuần Châu cũng coi kinh tế đêm như một trong những định hướng phát triển lâu dài, bền vững. Ông Dương Tuấn Khanh, Giám đốc tổ chức sự kiện và biểu diễn nghệ thuật, cho biết: Để chuẩn bị cho nền kinh tế ban đêm, Tập đoàn Tuần Châu đã đầu tư tổ hợp các khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp, nhằm đa dạng hóa các loại hình kinh tế về cả không gian và thời gian. Cùng với đó, là các sản phẩm du lịch hấp dẫn: Biểu diễn cá heo, hải cẩu, sư tử biển; dịch vụ bay trực thăng, thủy phi cơ; sân golf 18 lỗ... Đặc biệt, các chương trình, sự kiện về đêm sẽ được đơn vị chú trọng, tạo không gian vui chơi sôi động, mang đến trải nghiệm đáng nhớ cho du khách.

Không chỉ tại TP Hạ Long, kinh tế đêm cũng được các địa phương đưa vào kế hoạch phát triển du lịch, trong đó “phố đi bộ” ban đêm được coi là hoạt động nổi bật, tạo điểm nhấn và không gian giải trí, thu hút người dân và du khách. Như tại TP Móng Cái, phố đi bộ chính thức trở lại với nhiều không gian nghệ thuật, biểu diễn đường phố hấp dẫn. Hay tại huyện Cô Tô, phố đi bộ được phát triển với những khu mua sắm đông đúc, khu ẩm thực sôi động...

Phát triển kinh tế đêm, điểm sáng của du lịch Quảng Ninh ảnh 4

Phố đi bộ TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).

Thực tế, kinh tế ban đêm được nhiều nước ví như “mỏ vàng” cho địa phương khi kéo theo giá trị gia tăng cho nhiều ngành, như: Bán lẻ, vận tải, dịch vụ, các ngành công nghiệp sáng tạo là ca nhạc, nghệ thuật trình diễn... Kinh tế đêm diễn ra từ 19h đến 6h ngày hôm sau, chủ yếu là các hoạt động ẩm thực, mua sắm, văn hóa, giải trí, tiếp nối với hoạt động kinh doanh ban ngày, tạo thành chuỗi dịch vụ khép kín 24 giờ.

Với việc hình thành và phát triển những loại hình, sản phẩm du lịch mới về đêm, Quảng Ninh đã và đang mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ, thu hút đông đảo du khách. Qua đó, khai thác tiềm năng từ phát triển kinh tế đêm, lĩnh vực mà Quảng Ninh còn rất nhiều dư địa. Tuy nhiên, việc phát triển ngành kinh tế đêm cần có các chính sách khích lệ, kèm theo quy chế quản lý chặt chẽ, kịp thời và phù hợp thực tế.

Theo ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch, phát triển kinh tế đêm là xu thế tất yếu để tạo động lực thúc đẩy phát triển và quảng bá du lịch. Vì vậy, với quyết tâm xây dựng Quảng Ninh trở thành một điểm đến sôi động, hấp dẫn, phát huy tối đa cơ sở hạ tầng ban ngày, giải quyết việc làm và thu nhập cho người dân, tháng 6/2020, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương xây dựng Đề án phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn tỉnh. Quan điểm là phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế khác biệt, sản phẩm khác biệt, dựa vào 3 trụ cột là thiên nhiên, con người, văn hóa. Đặc biệt, tháng 7/2020 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm tại Việt Nam. Đây là cơ sở quan trọng để Quảng Ninh phát triển kinh tế ban đêm theo hướng tạo đột phá, xây dựng giá trị khác biệt.

MỚI - NÓNG
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
TPO - Bị cáo Lê Dương (33 tuổi, Phó giám đốc Công ty Thành Bưởi) bị phạt 2 năm 6 tháng tù về tội điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Bị cáo Hoàng Văn Tính (38 tuổi, tài xế xe Thành Bưởi) bị phạt 11 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.