WHO cảnh báo chiến lược zero-COVID của Trung Quốc không bền vững

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiến lược zero-COVID của Trung Quốc để đánh bại đại dịch là không bền vững, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu ngày 10/5. Ông cho biết đã kêu gọi Bắc Kinh thay đổi cách làm.
WHO cảnh báo chiến lược zero-COVID của Trung Quốc không bền vững ảnh 1

Thượng Hải tiếp tục thực hiện chính sách phong tỏa nghiêm ngặt để dập đợt bùng phát COVID-19. (Ảnh: AP)

Trung Quốc tiếp tục áp dụng hàng loạt chính sách cứng rắn, khiến 25 triệu dân Thượng Hải phải ở nhà trong nhiều tuần khi thành phố trở thành tâm điểm của đợt bùng phát mới. Nhiều khu vực ở thủ đô Bắc Kinh cũng bị đóng cửa.

“Khi nói về chiến lược zero-COVID, chúng tôi không nghĩ cách đó bền vững, xét đến tính chất của virus hiện nay và điều chúng ta dự đoán trong tương lai”, ông Ghebreyesus nói tại một cuộc họp báo.

“Chúng tôi đã thảo luận về vấn đề này với các chuyên gia Trung Quốc và chúng tôi khẳng định cách làm hiện nay sẽ không bền vững”, ông nói.

“Chuyển sang một chiến lược mới là điều rất quan trọng”, Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh.

Trong phát biểu gần đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nước này sẽ tiếp tục chính sách chống dịch hiện tại, bất chấp sức ép từ dư luận trong nước.

Bà Maria Van Kerkhove, giám đốc kỹ thuật của WHO về COVID-19, việc khống chế virus trên toàn cầu là điều không thể.

“Mục tiêu của chúng tôi, ở cấp độ toàn cầu, không phải là tìm tất cả ca mắc và chặn đứng lây lan. Điều đó là không thể làm được vào thời điểm này”, bà nói.

Chính sách dập dịch quyết liệt mà Trung Quốc áp dụng gây lo ngại về đà phục hồi của kinh tế thế giới, trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine và tình trạng lạm phát đang khiến giới đầu tư lo ngại.

Theo AP
MỚI - NÓNG