WHO điều tra khả năng COVID-19 liên quan đến bệnh viêm gan bí ẩn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định 348 trường hợp viêm gan không rõ nguồn gốc, khi nghiên cứu về khả năng liên quan đến adenovirus và COVID-19 đang được tiến hành.
WHO điều tra khả năng COVID-19 liên quan đến bệnh viêm gan bí ẩn ảnh 1

Bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân xảy ở với trẻ dưới 10 tuổi. (Ảnh minh hoạ)

WHO cho biết giả thuyết hàng đầu vẫn là vai trò của adenovirus.

Các ca mắc viêm gan đã được báo cáo tại 20 quốc gia, trong khi 70 trường hợp từ 13 quốc gia đang chờ xét nghiệm.

Đến nay mới chỉ có 6 quốc gia báo cáo trên 5 ca bệnh, nhưng riêng ở Anh có hơn 160 trường hợp.

Bà Philippa Easterbrook, chuyên gia của chương trình viêm gan toàn cầu thuộc WHO, cho biết Anh đang phối hợp thực hiện hàng loạt nghiên cứu để xác định di truyền của những em bé mắc bệnh. Ngày 5/4, WHO nhận được thông báo đầu tiên về bệnh viêm gan không giải thích được ở trẻ em dưới 10 tuổi ở Scotland.

Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ cho biết đang điều tra 109 trường hợp tương tự, trong đó có 5 ca tử vong.

Hiện tại, giả thuyết hàng đầu vẫn liên quan đến adenovirus, nhưng các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu vai trò của COVID-19, theo hướng đồng lây nhiễm hoặc từng mắc bệnh, bà Easterbrook cho biết.

Các xét nghiệm trong tuần qua xác nhận khoảng 70% số ca mắc dương tính với adenovirus, cụ thể là chủng phụ 41 – liên quan đến chứng viêm dạ dày ruột.

Các xét nghiệm cũng cho thấy khoảng 18 trường hợp có kết quả dương tính với COVID-19.

“Trọng tâm trong tuần tới là xem xét các xét nghiệm huyết thanh để tìm những bệnh nhân từng phơi nhiễm và nhiễm COVID”, bà Easterbrook cho biết.

Nhà khoa học này cũng cho biết, trong vòng 1 tuần tới, cần có dữ liệu từ Anh về một trường hợp nghiên cứu kiểm soát để xác định tỷ lệ phát hiện adenovirus có khác so với ở những trẻ phải nhập viện hay không.

“Điều đó giúp xác định xem liệu adeno là nhiễm trùng ngẫu nhiên được phát hiện hoặc có mối liên hệ nhân quả”, bà Easterbrook nói.

Adenovirus thường lây qua tiếp xúc, giọt bắn từ đường hô hấp và vào bề mặt. Những virus này thường gây các bệnh hô hấp, viêm kết mạc hoặc rối loạn tiêu hoá.

WHO gọi đợt bùng phát hiện nay là bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ nhỏ. 3 trẻ ở Indonesia đã chết vì bệnh này. Một số trường hợp bị suy gan và cần cấy ghép. Nhiều trẻ khác bị vàng da hoặc các triệu chứng tiêu hoá như đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa.

WHO cho biết không tìm thấy những virus gây bệnh viêm gan phổ biến như A, B, C, D và E trong 169 trường hợp khỏi bệnh.

Theo AP
MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.