Du khách thích thú thưởng thức tinh hoa trà sen Hà Nội
TPO - Trong không gian tràn ngập sắc sen, hàng nghìn du khách đã vừa thưởng thức hương vị đặc biệt của trà sen, vừa được chiêm ngưỡng tài nghệ ướp trà sen, pha trà sen truyền thống của người Quảng An, Tây Hồ.
Trong khuôn khổ Lễ hội sen Hà Nội tổ chức từ ngày 12-17/7 diễn ra lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia: “Nghề ướp trà sen". Tại đây, hàng trăm nghệ nhân từ mọi miền Tổ quốc đã cùng tụ hội, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và quảng bá nghệ thuật trà sen.
Lễ hội đã thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách, để lại những ấn tượng khó phai trong mỗi người tham dự.
Trà sen Tây Hồ, còn được Trà sen hồ Tây hay Thiên Cổ Đệ Nhất Trà là một trong những đặc sản của Hà Nội. Với nguyên liệu làm từ hoa sen Bách Diệp mọc tại một số khu vực ở Hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội), trà sen Tây Hồ được làm bằng phương thức thủ công; cầu kỳ, tinh tế từ khâu chọn nguyên liệu cho tới khâu ướp và ủ trà.
Phải đối mặt với nhiều thách thức, nghề ướp trà sen Tây Hồ truyền thống đang gặp nhiều khó khăn bởi hoa sen Bách Diệp ngày một ít, chi phí cũng ngày càng đắt đỏ. Được biết, để làm ra 1kg trà sen Hồ Tây, ước tính cần 1000-1400 bông sen tươi, qua nhiều công đoạn sản xuất và được thành phẩm sau 15-21 ngày.
Vì vậy, nhằm gìn giữ và tôn vinh nghề ướp trà sen Tây Hồ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định công nhận nghề là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Hằng năm, vào mùa sen nở, các nghệ nhân bắt đầu ướp trà, thu hút rất nhiều du khách đến thưởng thức và trải nghiệm. Bởi không chỉ trà sen Tây Hồ mà nghệ thuật ướp trà sen Tây Hồ - với trà Tân Cương (Thái Nguyên) và gạo sen Bách Diệp - cũng được công nhận là nét văn hóa đặc trưng của Thủ đô.
Chia sẻ cảm xúc lần đầu tham gia Lễ hội sen Hà Nội, nghệ nhân Lưu Thị Hiền nói về niềm tự hào cho người dân Tây Hồ. Trà ướp hương sen Tây Hồ là một thức uống tao nhã trong văn hóa của người Hà Nội. Hầu hết nghệ nhân làm trà ướp sen Tây Hồ là không sử dụng các công nghệ hiện đại để làm trà. Thay vào đó, họ vẫn giữ những phương cách, khâu đoạn xử lý trà hoàn toàn thủ công được truyền lại từ thời ông cha. Chính những nguyên liệu thơm ngon nhất cùng bí quyết gia truyền là cách tạo nên hương vị khác biệt của trà sen Hồ Tây.
Những gian hàng do có nghệ nhân ướp trà sen thu hút đông đảo du khách đến thưởng trà.
Bên cạnh thưởng thức trà sen, hàng nghìn du khách đến với Lễ hội Sen Hà Nội còn được chiêm ngưỡng và thưởng thức hàng trăm sản phẩm độc đáo khác làm từ sen đến từ khắp các vùng miền trên Tổ quốc.
Du khách check-in với hoa sen.
Nhiều sản phẩm từ sen đã có mặt tại lễ hội như hoa sen, tơ sen, chè sen, xôi sen, giò sen và nhiều sản phẩm OCOP từ khắp các vùng miền hội tụ.
Du khách thưởng thức giò sen tại lễ hội.
Những tấm lụa làm từ tơ sen.
Thậm chí sen cũng có thể ngâm rượu.
Những bức tranh sen làm từ hạt gạo.
Những sản phẩm phẩm độc đáo được trưng bày tại 100 gian hàng đã góp phần khẳng định giá trị của sen trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng cũng như tiềm năng của cây sen trong xây dựng sản phẩm, phát triển kinh tế
TPO - Văn phòng đại diện báo Tiền Phong khu vực Bắc Trung Bộ đặt tại thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) có nhiệm vụ công tác báo chí tuyên truyền tại 5 tỉnh gồm: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị.
TPO - Bão số 3 (Yagi) đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều địa phương. Trong đó có TP Đông Hưng (Trung Quốc) bị đánh bay nhiều lồng bè nuôi trồng thủy sản và trôi dạt sang biển Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam).
TPO - Trong những tuần gần đây, Nga đã tạm dừng các cuộc tấn công Ukraine bằng tên lửa và thay vào đó là máy bay không người lái (UAV). Các cuộc tấn công UAV được cho là diễn ra thường xuyên với quy mô lớn.