Du khách không mặc áo phao, mạo hiểm tính mạng trên hồ Đan Kia - Suối Vàng

Du khách mạo hiểm đi thuyền "chui" trên hồ Đan Kia - Suối Vàng
Du khách mạo hiểm đi thuyền "chui" trên hồ Đan Kia - Suối Vàng
TPO - Mặc dù huyện Lạc Dương chưa cho phép bất cứ phương tiện nào vận chuyển khách trên hồ Đan Kia-Suối Vàng nhưng các chủ thuyền, ca nô vẫn lén lút “nhảy dù” vào hoạt động. Điều nguy hiểm nữa, du khách trên thuyền không mặc áo phao.

Ngày 22/12, Công an huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) cho biết vừa xử phạt vi phạm hành chính đối với các ông Đào Văn Tiến (46 tuổi, trú Tùng Lâm, Phường 7, Đà Lạt) và Đoàn Trung Kim (37 tuổi, ngụ thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương), mỗi người 12 triệu đồng.

Du khách không mặc áo phao, mạo hiểm tính mạng trên hồ Đan Kia - Suối Vàng ảnh 1 Tạm giữ phương tiện vi phạm.

Nguyên nhân, những người này không có giấy chứng nhận đăng ký sử dụng phương tiện, không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện, thuyền viên không có giấy chứng nhận khả năng chuyên môn phù hợp với loại phương tiện, vận tải hành khách, không có giấy chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền...

Ngoài ra, du khách trên thuyền và ca nô không mặc áo phao để đề phòng trường hợp bất trắc xảy ra khi tham gia giao thông đường thủy, nhất là khi khu vực này không có lực lượng cứu hộ để ứng phó với tình huống khẩn cấp.

Du khách không mặc áo phao, mạo hiểm tính mạng trên hồ Đan Kia - Suối Vàng ảnh 2 Không mặc áo phao khi đi thuyền trên hồ.

Khi thâm nhập thực tế, phóng viên Tiền Phong chứng kiến gần 10 hành khách lên ca nô để đến các điểm du lịch như đồi cỏ hồng, cây thông cô đơn… ở khu vực Đan Kia-Suối Vàng (cách TP.Đà Lạt khoảng 20 km) mà không mặc áo phao. Trong nhóm người này có đôi nam nữ mặc đồ cưới cùng ê kíp trang điểm, chụp ảnh...

Du khách không mặc áo phao, mạo hiểm tính mạng trên hồ Đan Kia - Suối Vàng ảnh 3

Đón khách dọc theo bờ hồ chứ không có bến bãi 

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Mạnh Cường, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông-trật tự cho biết từ đầu năm đến nay, Công an huyện Lạc Dương đã phát hiện 7 phương tiện hoạt động trái phép trên hồ Đan Kia-Suối Vàng, xử phạt tổng cộng 43 triệu đồng.

Theo ông Cường, Đội đã phối hợp với một số đơn vị khác tổ chức tuần tra. kiểm soát nhưng gặp nhiều khó khăn do hồ rất rộng. Mặt khác, đơn vị không có xuồng máy, mô tô nước nên khá bị động; nhiều lúc phải nhờ Đội tự quản Phòng cháy chữa cháy thị trấn Lạc Dương hỗ trợ phương tiện tuần tra đường thủy.

“Việc di chuyển bằng thuyền và ca nô trên hồ Đan Kia khá nguy hiểm. Những lúc gió to, thuyền tròng trành suýt bị lật. Tham gia giao thông đường thủy “chui” trên hồ, không có bất kỳ phương tiện bảo hộ nào là mạo hiểm tính mạng của mình”, một chiến sĩ công an tham gia tuần tra nói.

Du khách không mặc áo phao, mạo hiểm tính mạng trên hồ Đan Kia - Suối Vàng ảnh 4 Việc di chuyển trên hồ khá nguy hiểm khi thời tiết xấu.

Ông Sử Thanh Hoài, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương cho biết thời gian tới, khi triển khai đầu tư khu du lịch quốc gia Đan Kia-Suối Vàng, sẽ tổ chức các hoạt động giao thông đường thủy; còn hiện tại đã có một số con đường để đi bộ vào tham quan đồi cỏ hồng, cây thông…, mặc dù hơi xa so với việc di chuyển bằng đường thủy nhưng đảm bảo an toàn.   

Du khách không mặc áo phao, mạo hiểm tính mạng trên hồ Đan Kia - Suối Vàng ảnh 5 Đường đi bộ vào tham quan đồi cỏ hồng, cây thông cô đơn tuy xa nhưng an toàn.
MỚI - NÓNG