Đồng Nai tính phương án đưa người bình thường ra khỏi vùng nguy cơ để điều trị F0 tại chỗ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với 754 ca nhiễm COVID-19 trong ngày, tổng cộng số ca nhiễm tại Đồng Nai đã trên 31 ngàn ca. Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 đưa ra phương án trường hợp trong khu vực dân cư có số F0 cao thì đưa người bình thường ra, để F0 lại điều trị tại chỗ.

Sáng 8/9, Giám đốc Sở Y tế, Phan Huy Anh Vũ cho biết, trong ngày toàn tỉnh đã ghi nhận thêm 754 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc COVID-19 toàn tỉnh lên 31.332 ca. Trong đó có 13.286 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh.

Trong số 754 ca bệnh mới ghi nhận trên địa bàn tỉnh có 5 ca phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng, 626 ca trong khu cách ly và 123 ca trong khu phong tỏa. Ghi nhận nhiều nhất ở Biên Hòa (94 ca); Trảng Bom (22 ca); 4 ca tại các doanh nghiệp.

Đồng Nai tính phương án đưa người bình thường ra khỏi vùng nguy cơ để điều trị F0 tại chỗ ảnh 1

Người dân Đồng Nai đến các điểm tiêm vắc xin

Qua 3 vòng xét nghiệm trên diện rộng, đến nay CDC Đồng Nai đánh giá có 40 xã, phường, có nguy cơ rất cao; 28 xã, phường có nguy cơ cao để tiếp tục khoanh vùng, xét nghiệm bóc tách F0. Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đưa ra phương án tập trung xét nghiệm ngày và đêm tại các vùng nguy cơ cao, rất cao, nếu tính số F0 nhiều hơn thì tính toán tách người dân bình thường và F1 đi nơi khác, đưa y tế tới khu vực dân cư khoanh vùng điều trị như bệnh viện dã chiến. Trường hợp F1 nếu âm tính thì phải tiêm luôn vắc xin. Vừa xét nghiệm diện rộng vừa tiêm vắc xin để đến ngày 15/9 phải bóc tách ra khỏi cộng đồng. Ông Dũng cũng đề nghị ngành y tế cho phép các nhà thuốc bán que test COVID-19 cho người dân tự test tại nhà và thông báo kết quả cho cơ sở y tế nếu dương tính. Theo ông Dũng, hiện nay Đồng Nai đã có thuốc điều trị COVID-19, nên người dân sẽ tự giác khai báo để được điều trị kịp thời.

Sở Y tế Đồng Nai cũng đã có văn bản giao Giám đốc Trung tâm y tế các huyện, thành phố xây dựng, làm đầu mối thiết lập các Trạm y tế lưu động tại địa phương. Đồng thời, chỉ đạo các Trạm y tế lưu động thực hiện nhiệm vụ theo phân công; trực cấp cứu 24/7 để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, mỗi Trạm y tế lưu động có ít nhất 5 nhân viên y tế, trong đó có ít nhất một bác sĩ. Ngoài nhân viên y tế trong biên chế, có thể huy động sự tham gia của đội ngũ y tế tư, nhân viên y tế đã nghỉ hưu, nhân viên y tế và tình nguyện viên từ địa phương khác. Trạm y tế lưu động có nhiệm vụ quản lý, theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà và cộng đồng, xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng COVID-19, khám, điều trị và cấp thuốc cho người mắc các bệnh khác.

MỚI - NÓNG