Đồng Nai: Ổ dịch COVID-19 vẫn được kiểm soát tốt, hạn chế lây lan rộng

0:00 / 0:00
0:00
Đồng Nai: Ổ dịch COVID-19 vẫn được kiểm soát tốt, hạn chế lây lan rộng
TPO - Ngành Y tế nhận định, việc mở cửa các hoạt động phục hồi sản xuất, kinh tế trong trạng thái bình thường mới dự kiến sẽ tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên các ổ dịch vẫn được kiểm soát tốt, hạn chế lây lan rộng.

Ngày 21/ 10, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai thông tin, trong 24 giờ qua toàn tỉnh tiếp tục ghi nhận 390 ca nhiễm COVID-19. Nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 lên 60.084 ca. Trong đó có 49.765 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh, 524 bệnh nhân tử vong.

Đồng Nai: Ổ dịch COVID-19 vẫn được kiểm soát tốt, hạn chế lây lan rộng ảnh 1

Bệnh viện Long Khánh ghi nhận một số ca lây nhiễm COVID-19 từ bệnh nhân

Trong số các ca nhiễm COVID-19 mới ghi nhận có 33 ca nhiễm trong cộng đồng, 314 ca trong khu cách ly tập trung và 43 ca trong các khu phong tỏa. Trong các ca mắc ở cộng đồng, TP Biên Hòa ghi nhận 12 ca. Ngoài một số ca nhiễm ghi nhận ở các doanh nghiệp, cơ quan chức năng ghi nhận 2 ca nhiễm là nhân viên vệ sinh và điều dưỡng làm việc tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh là F1 lây nhiễm từ bệnh nhân và 8 ca tại thị trấn Dầu Giây (huyện Thống Nhất) liên quan đến ổ dịch tại trụ sở Công an huyện.

Với việc phát hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng ở nhiều địa phương xảy ra trong những ngày qua, ngành Y tế nhận định, việc mở cửa các hoạt động phục hồi sản xuất, kinh tế trong trạng thái bình thường mới dự kiến sẽ tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên các ổ dịch vẫn được kiểm soát tốt, hạn chế lây lan rộng. Tất cả các cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần tiếp tục nâng cao cảnh giác, thực hiện nghiêm 5K.

Bình Thuận ghi nhận thêm 78 ca nghi mắc COVID-19

Sáng 21/10, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cho biết, tỉnh này đã ghi nhận thêm 78 ca nghi mắc COVID-19 mới. Trong đó, TP.Phan Thiết 32 ca (23 ca ngoài cộng đồng, 9 ca trong khu cách ly tập trung). Huyện Hàm Thuận Nam 15 ca (9 ca ngoài cộng đồng, 6 ca là F1 trong khu cách ly tập trung).

Huyện Đức Linh 14 ca (11 ca trong khu phong tỏa, 3 ca trong khu cách ly tập trung). Huyện Tuy Phong 11 ca trong khu cách ly tập trung. Huyện Hàm Tân có 2 ca (1 ca cộng đồng là người về từ vùng dịch cách ly tại nhà, 1 ca trong khu cách ly tập trung). Huyện Hàm Thuận Bắc có 2 ca trong khu cách ly tập trung. Huyện Bắc Bình có 1 ca trong khu cách ly tập trung là người về từ vùng dịch. Huyện Tánh Linh có 1 ca ngoài cộng đồng, là người về từ vùng dịch đang theo dõi sức khỏe tại nhà.

Như vậy, tính đến sáng 21/10, tỉnh Bình Thuận có 4.551 ca mắc COVID, trong đó có 78 ca chờ Bộ Y tế công bố. Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận đang tiến hành phân bổ 93.600 liều vắc xin Pfizer cho Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố để triển khai tiêm. Theo kế hoạch phân bổ, Phan Thiết 14.400 liều; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận 9.000 liều; huyện Phú Quý 3.000 liều; các địa phương còn lại, mỗi đơn vị được phân bổ 8.400 liều.

Theo kế hoạch tiêm của Sở Y tế Bình Thuận, tỉnh này sẽ ưu tiên tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 khi đủ thời gian theo quy định của Bộ Y tế; số lượng vắc xin còn lại sẽ được triển khai tiêm mũi 1 cho các đối tượng ở nhóm nguy cơ cao, phụ nữ cho con bú, phụ nữ có thai từ 13 tuần trở lên. Dự kiến, đợt tiêm lần này sẽ kết thúc trước ngày 31/10.

Phan Thiết tiếp tục lùi thời gian cho học sinh đến trường

Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, UBND TP.Phan Thiết tiếp tục lùi thời gian cho học sinh đến trường. Nguyên nhân, hiện nay tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Phan Thiết cơ bản đã được kiểm soát nhưng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp.

Do đó, đối với bậc mầm non tiếp tục cho trẻ dừng đến trường cho đến khi có thông báo mới. Các trường học phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ cha mẹ đảm bảo an toàn trong thời gian trẻ ở nhà tránh dịch. Đối với học sinh lớp 1-2, các trường học tiếp tục phối hợp với cha mẹ học sinh triển khai thực hiện giải pháp học tập qua truyền hình. Tổ chức rà soát việc học qua truyền hình của học sinh và có kế hoạch tương tác, hỗ trợ, giúp đỡ việc học tập của các em từ ngày 25/10/2021. Học sinh từ lớp 3-5, các trường học tổ chức dạy học trực tuyến, bắt đầu từ ngày 25/10/2021. Các trường tiểu học khẩn trương rà soát các điều kiện để tổ chức dạy học trực tuyến đảm bảo an toàn, hiệu quả. Nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn cho học sinh khi học trực tuyến (phải tiếp xúc nhiều với thiết bị điện, điện tử, mạng ...); tổ chức tiết học trực tuyến không kéo dài thời gian như học trực tiếp trên lớp, ưu tiên tập trung các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 3, 4, 5; Khoa học, Lịch sử và Địa lý lớp 4, 5. Đối với cấp THCS tiếp tục tổ chức triển khai hình thức dạy học trực tuyến và các hình thức dạy học khác phù hợp cho học sinh từ lớp 6-9 ở tất cả các môn học.

Trước đó, hôm 14/10, ông Nguyễn Nam Long, Phó Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết đã ký công văn gửi Phòng GD-ĐT, hiệu trưởng các trường học trực thuộc thành phố về việc lùi thời gian nhập học của trẻ mầm non và học sinh tiểu học đến 18/10.
MỚI - NÓNG