Động đất kinh hoàng ở Guatemala, 48 người thiệt mạng

Các khẩu phần ăn được chuyển đến nơi xảy ra động đất
Các khẩu phần ăn được chuyển đến nơi xảy ra động đất
TPO- Một trận động đất mạnh 7.4 độ richter ở Guatemala vào lúc 10:35 (theo giờ địa phương) hôm qua làm ít nhất 48 người thiệt mạng.

Tâm trấn của trận động đất cách thành phố Guatemala 100 dặm, sâu 26 dặm.

Trận động đất gây ra các vụ lở đất kinh hoàng, làm người dân sợ hãi chạy ra đường. Hơn 100 người bị mất tích và hàng trăm người khác bị thương.

Tổng thống Otto Perez Molina cho biết trong cuộc họp báo, 40 người ở bang San Marcos và 8 người ở bang Quetzaltenango bị thiệt mạng. Trận động đất khiến hơn 30 ngôi nhà bị sụp đổ hoàn toàn ở bang San Marcos.

Người dân tập trung ở Paseo de la Reforma sau khi sơ tán ra khỏi các tòa nhà
Người dân tập trung ở Paseo de la Reforma sau khi sơ tán ra khỏi các tòa nhà.

Hàng trăm người dân vẫn chưa hết bàng hoàng, sợ hãi. Họ không dám vào nhà.

Hơn 300 người, bao gồm các nhân viên cứu hỏa, cảnh sát và dân địa phương đang cố gắng đào xới hơn nửa tấn cát tại một mỏ đá ở trung tâm thương mại của thành phố nhằm giải cứu bảy người bị trận lở đất chôn vùi.

Tổng thống nước này cho biết chính phủ sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí an táng những người thiệt mạng trong vụ động đất kinh hoàng này.

Một lính cứu hỏa trên một tòa nhà ở Mexico City
Một lính cứu hỏa trên một tòa nhà ở Mexico City.

Tại thị trấn San Cristobal Cochu, các nhân viên cứu hỏa đang cố gắng bới tung đất đá để tìm kiếm 10 thành viên trong một già đình, bao gồm một em bé 4 tuổi bị chôn vùi khi ngôi nhà bị sập, phát ngôn viên sở cứu hỏa, ông Ovidio Perez nói trên đài phát thanh Emisoras Unidas.

Đây là trận động đất mạnh nhất xảy ra ở Trung Mỹ kể từ năm 1976, khi trận động đất mạnh 7.5 độ richter xảy ra làm 20.000 người thiệt mạng.

Tổng thống Perez vừa thông báo 3 ngày quốc tang, đề nghị Tây Ban Nha và Venezuela giúp đỡ. Chính phủ cũng đã phân phát 16.000 khẩu phần ăn khẩn cấp cho người dân, huy động 2.000 binh sỹ phục vụ công tác cứu trợ. Bộ Năng lượng cũng cho hay hơn 73.000 người đang sống thiếu điện.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho biết một cơn sóng thần nhỏ xảy ra ở Guatemala, hiện cưa có báo cáo cụ thể về thiệt hại.

Phan Yến
Tổng hợp

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.