Donbass căng thẳng, ông Poroshenko nói gì với Ngoại trưởng Mỹ?

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: RIA Novosti
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: RIA Novosti
TPO - Tổng thống Petro Poroshenko kêu gọi Mỹ duy trì biện pháp trừng phạt chống Nga, và nêu lên vấn đề bố trí lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc trong khu vực phía Đông Nam Ukraine (Donbass).

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vào tối qua 23/4, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bày tỏ lời chia buồn về cái chết của một công dân Mỹ, làm việc tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở vùng Donbass của Ukraine.

Vụ nổ xảy ra sáng 23/4 cũng khiến một nhân viên OSCE khác là Josshep Stoun, công dân Anh ở gần khu vực xảy ra vụ nổ thiệt mạng. Một người khác là công dân Đức Iva Gnelin bị thương.

Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Peroshenko và Ngoại trưởng Rex Tillerson đã thảo luận về kết quả cuộc điện đàm trong “định dạng Norman”, tổ chức hôm 18/4 và cuộc đàm phán Mỹ-Nga ngày 12/4.

Tổng thống Poroshenko cảm ơn sự ủng hộ của Washington dành cho Kiev trên nguyên tắc “không có vấn đề nào về Ukraine mà thiếu Kiev”.

Đề cập đến tình hình Donbass, ông Poroshenko kêu gọi duy trì biện pháp trừng phạt chống Nga, và nêu lên vấn đề bố trí sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc trong khu vực.

Ngoài ra, các bên một lần nữa "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Nga tuân thủ thỏa thuận Minsk".

Thông tin từ đại diện “Cộng hòa Nhân dân Lugansk” tự xưng cho biết, sự việc trên xảy ra gần làng Prishib vào lúc hai chiếc xe của sứ mệnh OSCE đi từ Slavyanoserbsky đến Sokolniki.

Lực lượng chủ trương ly khai Lugansk khẳng định chiếc xe đã vấp phải mìn chống tăng và tuyên bố đã cảnh báo các nhà quan sát quốc tế về khả năng hành động khiêu khích của quân đội Ukraine và hoạt động biệt kích ở khu vực giáp giới.

Trong khi đó, chính quyền Kiev khẳng định sự cố trên là hành động có chủ ý của lực lượng ly khai Lugansk.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG
Bình Dương: Đôi nam nữ chặn đầu xe ô tô, cầm rựa dọa chém tài xế
Bình Dương: Đôi nam nữ chặn đầu xe ô tô, cầm rựa dọa chém tài xế
TPO - Đôi vợ chồng đi trên xe ô tô 5 chỗ hiệu Toyota vượt lên trước rồi chặn đầu một ô tô khác giữa đường. Sau khi bước xuống, tài xế lấy trong cốp xe chiếc rựa rồi hùng hổ chửi bới, dọa chém tài xế chiếc xe bị chặn. Một người nữ đi cùng trên chiếc xe 5 chỗ thay vì can ngăn lại “thêm dầu vào lửa”.