Dọn đường kết thúc đàm phán TPP

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius
TP - TPP sẽ hỗ trợ việc làm, tăng trưởng kinh tế trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương.  

Kết thúc Hội nghị bộ trưởng các nước đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương hôm thứ Sáu (giờ Mỹ) tại Hawaii, các đại biểu đến từ Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam thông báo, sau hơn một tuần họp hiệu quả, họ đã đạt được tiến bộ đáng kể và sẽ tiếp tục làm việc để giải quyết một số ít vấn đề còn lại, dọn đường cho việc kết thúc các cuộc đàm phán về TPP, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết ngày 1/8. 

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius nhận xét: “Việc Việt Nam tham gia TPP sẽ giúp nước này đạt được mục tiêu hội nhập quốc tế toàn diện. Trong tất cả các nước thành viên, Việt Nam ở vị thế được hưởng lợi nhiều nhất”. 

Nhận xét của ông Osius được củng cố bởi kết luận của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (Mỹ) rằng, việc Việt Nam tham gia TPP sẽ thúc đẩy GDP tăng trưởng đáng kể. 

12 quốc gia đang đàm phán để thực hiện TPP tiêu chuẩn cao cho một khối chiếm gần 40% GDP toàn cầu. Trong giai đoạn cuối của cuộc đàm phán, các bộ trưởng thương mại tự tin hơn bao giờ hết rằng, TPP hiện trong tầm tay và sẽ hỗ trợ việc làm, tăng trưởng kinh tế trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương.  

MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM chỉ đạo giải quyết vướng mắc liên quan 'đại dự án' Vành đai 3
Thành ủy TPHCM chỉ đạo giải quyết vướng mắc liên quan 'đại dự án' Vành đai 3
TPO - Thành ủy TPHCM yêu cầu Ban chỉ đạo dự án tuyệt đối không để xảy ra ách tắc bất cứ khâu nào để đáp ứng yêu cầu về tiến độ. Bên cạnh đó, chuẩn bị đủ nguồn quỹ đất ở, nhà ở tái định cư tại địa bàn phục vụ cho công tác bồi thường, tái định cư đạt hiệu quả cao nhất.