Đàm phán TPP kết thúc nhưng vẫn còn khác biệt

Các đại diện của 12 nước tham gia đàm phán TPP tại Hawaii
Các đại diện của 12 nước tham gia đàm phán TPP tại Hawaii
TPO - Sau hơn 1 tuần đàm phán, các Bộ trưởng thương mại 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thông báo đã đạt được tiến bộ đáng kể và sẽ tiếp tục làm việc về giải quyết một số lượng hạn chế các vấn đề còn lại, dọn đường cho việc kết thúc đàm phán.

Các Bộ trưởng và các nhà đàm phán đã rời Hawaii với cam kết phát huy đà tiến của cuộc họp này bằng cách duy trì liên lạc chặt chẽ, cùng lúc các nhà đàm phán tiếp tục tham gia tích cực để tìm tiếng nói chung. Các nhà đàm phán cũng sẽ tiếp tục làm việc để đưa những thành tựu đạt được trong tuần này trở thành văn bản chính thức.

Trong giai đoạn cuối của cuộc đàm phán, các Bộ trưởng bày tỏ tự tin hơn bao giờ hết rằng TPP hiện trong tầm tay và sẽ giúp cho việc làm và tăng trưởng kinh tế.

Các Bộ trưởng cũng khẳng định các tiến bộ đạt được trong tuần này phản ánh cam kết lâu dài nhằm mang lại một hiệp định TPP đầy tham vọng, toàn diện và tiêu chuẩn cao sẽ giúp cho việc làm và tăng trưởng kinh tế trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ghi nhận những kết quả của Hội nghị Bộ trưởng các nước đàm phán TPP vừa kết thúc hôm thứ Sáu ở Hawaii, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho rằng, việc tham gia vào TPP sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu hội nhập quốc tế toàn diện. Trong tất cả các nước thành viên, Việt Nam ở vị thế được hưởng lợi nhiều nhất.

Nhận xét của Đại sứ được củng cố thêm với kết luận của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson là việc Việt Nam tham gia TPP sẽ thúc đẩy GDP tăng trưởng đáng kể.

MỚI - NÓNG