Đôla 'tụt' dưới 16.000 đồng

Đôla 'tụt' dưới 16.000 đồng
Trong tuần qua, giá bán USD của các ngân hàng thương mại đã "tụt" dưới mức 16.000 đồng/USD, bất kể tỉ giá ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố là 16.017 đồng.
Đôla 'tụt' dưới 16.000 đồng ảnh 1
Ảnh:  T.Đạm - Tuổi Trẻ

Trong thông báo của Ngân hàng (NH)Xuất nhập khẩu VN (Eximbank) ngày 5-1, giá USD mua vào của NH này là 15.986 đồng/USD, giá bán ra 15.994 đồng/USD. Tại Vietcombank, giá mua vào USD chỉ còn 15.987 đồng/USD và bán ra 15.995 đồng/USD.

Một tuần mất 27-29 đồng/USD

Chỉ trong vòng một tuần, giá USD đã giảm 27-29 đồng/USD. Đây là mức giá thấp nhất kể từ giữa tháng 2-2007. Một chuyên gia NH khẳng định diễn biến của giá giao dịch đồng USD trên thị trường hiện nay không nằm ngoài dự báo, đặc biệt kể từ sau khi NH Nhà nước cho phép nới rộng biên độ tỉ giá từ mức +/- 0,5% lên +/-0,75% so với tỉ giá bình quân liên NH do NH Nhà nước công bố hằng ngày.     

Trong khi các NH đều đang trong tình trạng "thừa" USD hoặc không dám mua vào vì sợ lỗ thì nguồn cung USD trên thị trường tiếp tục tăng mạnh. Đó là lý do buộc các NH phải áp dụng hết biên độ âm cho phép - một chuyên gia NH nói. 

Một số NH cho biết nhiều người đã bán ra đồng USD để chuyển sang nắm giữ các loại ngoại tệ khác như euro hay yen Nhật, do đồng USD đang suy yếu.

Tình trạng tỉ giá USD giảm là do nguồn cung USD quá lớn từ kiều hối, đầu tư nước ngoài (trực tiếp và gián tiếp), đầu tư kinh doanh chứng khoán... Một quan chức NH Nhà nước cho biết theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, lượng kiều hối đổ về VN trong năm qua lên tới 8 tỉ USD và nguồn vốn nước ngoài đổ vào chứng khoán lên tới hơn 5 tỉ USD... Trong khi đó, cho đến nay NH Nhà nước vẫn kiên quyết nói "không" với việc mua vào USD.

"Với xu hướng giảm giá liên tục của đồng USD và dự báo tiếp tục giảm nữa trong thời gian tới, nếu tiếp tục mua vào NH chúng tôi sẽ bị lỗ. Hơn nữa, các NH thương mại đâu thể mua bao nhiêu cũng được nếu chưa tìm được đầu ra, bởi lẽ NH thương mại chỉ được phép giữ lại một lượng USD nhất định, không vượt quá 30% vốn chủ sở hữu…" - giám đốc một NH cổ phần nói.

Vị giám đốc này cho biết với mức vốn chủ sở hữu của các NH thương mại cổ phần hiện nay cao nhất cũng chỉ khoảng 5.000 tỉ đồng, do đó lượng USD được phép giữ lại chưa đến 100 triệu USD, một con số quá nhỏ so với nguồn cung của thị trường.

Lãi suất USD hấp dẫn doanh nghiệp

Theo dự báo của các chuyên gia tài chính quốc tế, có thể Cục Dự trữ liên bang Mỹ sẽ cắt giảm thêm lãi suất USD. Tuy nhiên, tại VN, lãi suất USD có giảm hay không còn tùy thuộc cung cầu vốn USD trên thị trường.

Một khi nhu cầu này còn cao thì sẽ khó lòng để các NH cắt giảm lãi suất USD của người gửi tiền. Tuy nhiên, trước mắt người giữ USD không còn được lợi nhờ tỉ giá liên tục tăng đều như thời gian trước đây.

"Lãi suất cho vay USD phụ thuộc rất lớn vào cung cầu của thị trường. Nhiều doanh nghiệp hiện có nhu cầu vay vốn bằng đồng USD rất lớn, nhất là các doanh nghiệp nhập khẩu hàng về kinh doanh trong dịp tết…" - giám đốc một NH nói.

Theo vị giám đốc này, lãi suất cho vay bằng đồng USD của các NH hiện nay cao nhất cũng chỉ khoảng 7%/năm, thấp hơn nhiều so với vay bằng VND. Do đó, hầu hết doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu đều chọn phương án vay USD, thay vì vay bằng VND.

Nhiều NH khẳng định cầu vay USD hiện tăng rất mạnh. "Nếu nhu cầu vay USD vẫn đang tăng mạnh, không có lý do gì chúng tôi điều chỉnh giảm lãi suất USD…" - phó giám đốc một NH chuyên cho vay kinh doanh xuất nhập khẩu nói.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của một số chuyên gia, cũng không nên quá "lạm dụng" mức lãi suất USD đang rất "mềm" so với VND để vay vốn như một số doanh nghiệp đang làm hiện nay vì nó chỉ thật sự an toàn, không có rủi ro cho doanh nghiệp trong trường hợp doanh nghiệp phải sử dụng các nghiệp vụ để phòng tránh rủi ro về tỉ giá.

Chưa rõ xu hướng "hành động" của NH Nhà nước

Theo một chuyên gia NH, hiện NH Nhà nước vẫn đang rất lúng túng trong việc điều hành tỉ giá. Nếu muốn giữ VND không tăng giá so với USD và không ảnh hưởng đến xuất khẩu thì phải đưa VND ra để mua vào USD. Nhưng bơm tiền đồng ra lại làm ảnh hưởng đến chính sách kiểm soát lạm phát. "Có lẽ NH Nhà nước vẫn đang... tính toán để tìm ra giải pháp giải quyết ổn thỏa bài toán khó này" - vị chuyên gia này nói.

Theo Hải Đăng
Tuổi trẻ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm

Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm

TPO - Sau liên tiếp 4 phiên tăng giá liên tiếp, ngày 25/6, giá vàng trong nước và thế giới bất ngờ quay đầu giảm nhẹ. Trong khi đó, giá USD cũng điều chỉnh giảm so với trước đó.
Thị trường thức ăn chăn nuôi của Việt Nam phụ thuộc lớn vào DN FDI

Bão giá phân bón, thức ăn chăn nuôi: Ai hưởng lợi?

TP - Trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao khiến nông dân thua lỗ nặng, thậm chí phá sản, không dám tái đàn thì nhiều doanh nghiệp (DN) trong ngành này đang lãi đậm. Nghịch lý này cũng lộ diện việc phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, và DN nước ngoài đang vỗ béo các trung gian của ngành chăn nuôi Việt.
Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

TPO - Về việc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) nghẽn lệnh từ tháng 12/2020 đến nay, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng cho rằng, việc chậm trễ có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý nhà nước, cũng như chủ đầu tư là HoSE. Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT CTCK SSI cho rằng, các thành viên thị trường nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi.
Đề xuất Ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ khoản vay không lãi suất

Đề xuất Ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ khoản vay không lãi suất

TP - Sau hơn 3 năm đi vào thực tiễn, Nghị quyết 42 đã giúp ngành ngân hàng giải quyết cơ bản nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), đưa tỷ lệ nợ xấu về khoảng 1,8%. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 bùng phát lần 4, “bóng ma” nợ xấu đang ám ảnh quay trở lại, đẩy nhiều doanh nghiệp (DN) vào nguy cơ bị siết nợ, mất tài sản, thậm chí trắng tay.