Đội tuyển Việt Nam đạt giải Nhì cuộc thi Thử thách Toán mô hình quốc tế 2022

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tranh tài tại cuộc thi Thử thách Toán mô hình quốc tế 2022 - International Mathermatical Modelling Challenge (IMMC), đội tuyển Toán mô hình Việt Nam đã chinh phục đề thi khó về chủ đề hàng không, vượt qua nhiều đối thủ để giành giải Nhì.

Cuộc thi Thử thách Toán mô hình quốc tế 2022 có 58 đội tham gia đến từ 31 quốc gia và vùng lãnh thổ vốn mạnh về Toán học ứng dụng trên thế giới, như: Mỹ, Anh, Canada, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan... Việt Nam năm nay có 2 đội tham dự đến từ Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (AMS) và Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội.

Đội tuyển Việt Nam đạt giải Nhì cuộc thi Thử thách Toán mô hình quốc tế 2022 ảnh 1

Đề thi năm nay về việc lập tổ hợp mô hình để tính toán được các khả năng sát nhất thời gian lên máy bay của hành khách

Đề thi năm nay về việc lập tổ hợp mô hình để tính toán được các khả năng sát nhất thời gian lên máy bay của hành khách dựa vào số lượng khách và sức chứa của máy bay.

Các đội tập trung làm bài liên tiếp trong 5 ngày, lập được mô hình sơ đồ tính toán cụ thể.

Trong 5 ngày làm việc nghiêm túc và tập trung dưới sự hướng dẫn của cô giáo Thái Thị Thanh Hoa (giáo viên chủ nhiệm 11 Toán 1 AMS) và thầy Nguyễn Trung Hiếu (giảng viên Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên), đội tuyển Việt Nam gồm các bạn: Đặng Ngọc Minh, Trần Việt Bách, Phạm Minh Triết, Phạm Trung Kiên đến từ Lớp 11 Toán 1 AMS đã hoàn thành bài thi 30 trang, với tập hợp các bảng tính toán cụ thể, khoa học đủ sức thuyết phục các thành viên Ban giám khảo.

Đội tuyển Việt Nam đạt giải Nhì cuộc thi Thử thách Toán mô hình quốc tế 2022 ảnh 2

Đội tuyển Việt Nam giành giải Nhì cuộc thi

Đặng Ngọc Minh (thành viên đội tuyển) cho biết: Cuộc thi Toán mô hình là một cuộc thi rất hay, cả đội phải vận dụng các kiến thức Toán, lập trình và cả các kiến thức xã hội để giải quyết vấn đề.

Đề thi năm nay về chủ đề hàng không rất thú vị, giúp mọi người có thể cảm nhận được Toán học khi áp dụng thực tế không khô khan và khó khăn như tưởng tượng.

"Tuy nhiên, để có thể ra được những đáp án đúng nhất, cả nhóm em đã phải cùng nhau nghiên cứu và thảo luận rất nhiều, đặc biệt nhờ sự hướng dẫn của cô Hoa và thầy Hiếu, chúng em đã giải quyết tốt vấn đề và cảm thấy rất vui với kết quả lần này”, Minh nói.

Thầy Nguyễn Trung Hiếu nhận xét, đề thi năm nay thú vị ở chỗ tưởng rất dễ mà thực ra không dễ chút nào. Các em đọc đề tài nghe rất quen thuộc nên có cảm giác dễ, đến khi bắt tay vào phân chia từng mục, từng công việc để nghiên cứu áp dụng đưa lý thuyết vào thành công thức mô phỏng chính xác những luận điểm cần trình bày thì mới thấy sự nỗ lực, cố gắng và cả sự thông minh nhạy bén trong cách xử lý thông tin kiến thức sách vở và thông tin thực tế xã hội của các bạn nhỏ.

"Sự sáng tạo và tinh thần làm việc nhóm của các em thực sự rất đáng khen. Kết quả năm nay các em đạt được là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực tuyệt vời của 4 bạn", thầy Hiếu nói.

Đây là năm thứ 4 Việt Nam có đội tuyển tham dự cuộc thi này và là năm có thành tích cao nhất. Cuộc thi do Viện nghiên cứu cao cấp về Toán và Công ty cổ phần Giáo dục Gmaths phối hợp lựa chọn đội tuyển tại Việt Nam.

MỚI - NÓNG