Sức trẻ 'đội nắng thắng mưa'

0:00 / 0:00
0:00
TP - Dưới cái nắng bỏng rát của những ngày hè tháng 7, các chiến sĩ áo xanh thanh niên tình nguyện Trường ĐH Kinh tế Quốc dân mang sức trẻ, nhiệt huyết về thôn Tân Lập, xã Tân Bình (huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa) thực hiện hàng loạt công trình, phần việc ý nghĩa, nhằm góp phần đưa miền quê này cán đích nông thôn mới.

Thắp sáng đường quê

Cuối tuần qua, đội hình tình nguyện ĐH Kinh tế Quốc dân cũng bắt tay thực hiện công trình thắp sáng đường quê, bằng hoạt động lắp đèn đường năng lượng mặt trời; tổ chức workshop “Tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho thanh niên nông thôn”.

Sức trẻ 'đội nắng thắng mưa' ảnh 1

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm thăm, tặng quà đội hình tình nguyện Mùa hè xanh Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tại Thanh Hóa

Mặc cho thời tiết khắc nghiệt, nắng chói chang, những chiến sĩ áo xanh lưng ướt đẫm mồ hôi nhưng vẫn thoăn thoắt lắp đèn, dựng cột điện để nhanh chóng mang ánh sáng về cho đường quê. Bạn Lê Văn Tuấn, Trưởng Ban liên lạc đồng hương sinh viên Thanh Hoá - Trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Đội trưởng Đội tình nguyện) cho biết, cả đội đang nỗ lực để ngày 20/7 này hoàn thành công trình thắp sáng đường quê. Đây cũng là mong ước của người dân Tân Lập bấy lâu.

Ngay trong ngày ra quân, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm đã trực tiếp đến thăm, động viên, tặng mũ cho các tình nguyện viên “vượt nắng, thắng mưa” để hoàn thành công trình đúng tiến độ.

Bên cạnh đó, đội hình còn thực hiện hàng loạt các phần việc: chuyển giao mô hình nuôi chim cút, mở lớp dạy tiếng Anh cho trẻ em tại địa bàn, thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng… Đặc biệt, với mong muốn tạo mạng lưới kết nối sâu rộng, đội tình nguyện đã hỗ trợ thành lập nhóm zalo, trang facebook: Tân Bình Trong Tôi.

Anh Vũ Trí Tuấn, giảng viên, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, bên cạnh hoạt động chuyển giao khoa học, mô hình phát triển kinh tế cho thanh niên và người dân, để tạo sự kết nối bền vững, thường xuyên, liên tục, đội tình nguyện lập trang facebook để bạn trẻ và người dân giao lưu, trao đổi, chia sẻ học hỏi kinh nghiệm, cũng như nhận sự giải đáp, hỗ trợ kịp thời từ các chuyên gia.

Theo đại diện Đoàn Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Chiến dịch Mùa hè xanh năm nay, ĐH Kinh tế Quốc dân triển khai 19 đội hình, với gần 800 tình nguyện viên đi về 13 tỉnh, thành trên cả nước, thực hiện các công trình, phần việc như: chuyển giao tiến bộ khoa học; thắp sáng đường quê; xây dựng điểm trường tại Cao Bằng; xây dựng điểm trường và nhà tình nghĩa tại xã Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An)…

Đi để cống hiến, trưởng thành

Theo anh Vũ Trí Tuấn, Tân Bình là xã miền núi của tỉnh Thanh Hoá và đang trên đường xây dựng nông thôn mới. Vì thế, khi bắt tay vào Chiến dịch Mùa hè xanh, Đoàn trường đã tiến hành khảo sát địa phương, nắm bắt tình hình, nguyện vọng của người dân nhằm triển khai các phần việc, giúp địa phương sớm về đích nông thôn mới.

Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, 35 chiến sĩ mùa hè xanh là những sinh viên năm thứ nhất, năm hai Trường ĐN Kinh tế Quốc dân đã tay xách nách mang hành lý, với chiếu, gối, quạt, bát đĩa… về xã Tân Bình bắt đầu chiến dịch.

Cả đội ăn ở tập trung tại trường học. Các bạn tự đi chợ, nấu ăn bằng bếp củi, trải chiếu nằm đất.

Đội trưởng của chiến dịch Lê Văn Tuấn cho biết, trong số 35 sinh viên tham gia lần này, phần lớn là những bạn lần đầu tiên xa nhà, chưa quen với nắng nóng khắc nghiệt. Bởi thế, có những bạn bị say nắng, mắc cảm, viêm họng. Tuy nhiên, cả đội động viên nhau, bằng tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ và sự hỗ trợ của người dân, các bạn trẻ dần quen môi trường mới để hoàn thành tốt công việc.

“Niềm vui lớn nhất của chúng tôi là luôn đón nhận được sự yêu thương của người dân. Mặc dù mới trải qua vài ngày đầu triển khai, nhưng người dân rất đón nhận các hoạt động của đội. Nhiều người dân yêu quý tặng cho đội rau, cá… Chúng tôi đang nỗ lực từng ngày để góp sức trẻ đưa thôn Tân Lập sớm về đích nông thôn mới”, Lê Văn Tuấn chia sẻ.

MỚI - NÓNG