Đội tuyển Bỉ và lời tạ từ World Cup không vô nghĩa

Đội tuyển Bỉ và lời tạ từ World Cup không vô nghĩa
TPO - Đối với rất nhiều người, trận tranh HCĐ luôn luôn là một cuộc đối đầu vô nghĩa và thừa thãi, cho dù là World Cup hay EURO. Song, điều gì vẫn tồn tại thì nghĩa là vẫn còn lý do để nó tồn tại. Lý do có khi thật đơn giản: Để lại lời tạ từ đẹp nhất, cho cuộc hành trình dang dở vừa đi qua.

Và chiến thắng của thày trò HLV Martinez trước đội tuyển Anh ở trận tranh hạng 3 FIFA World Cup Russia 2018 đêm qua, cũng chính là một lời tạ từ như thế, như cách đội tuyển Hà Lan tiếp tục dìm các CĐV chủ nhà Brazil xuống đáy sâu tủi nhục bốn năm về trước, như cách ĐT Đức bắc sẵn một nhịp cầu đến cuộc chinh phạt năm 2010, như cách ĐT Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chinh phục những trái tim khán giả trung lập năm 2002, hay cách ĐT Croatia non trẻ chính thức xác lập vị thế của mình năm 1998.

Không trụ cột nào vắng mặt. Không sự buông xuôi nào. Không cảm giác chán chường thờ ơ nào. Họ vẫn chơi như đã từng chơi, và như chưa từng gục ngã trước cổng thiên đường trước người Pháp. Kevin de Bruyne vẫn tung ra những đường kiến tạo sắc như lưỡi gươm tuốt trần. Eden Hazard vẫn tung hoành trên khắp các điểm nóng. Và Lukaku, dù vô duyên, nhưng vẫn để cuộc đua “Vua phá lưới” xuống dưới những ưu tiên tập thể.

Đội tuyển Bỉ và lời tạ từ World Cup không vô nghĩa ảnh 1 Kevin de Bruyne vẫn tung ra những đường kiến tạo sắc như lưỡi gươm tuốt trần
Đội tuyển Bỉ và lời tạ từ World Cup không vô nghĩa ảnh 2 Eden Hazard vẫn tung hoành trên khắp các điểm nóng
Đội tuyển Bỉ và lời tạ từ World Cup không vô nghĩa ảnh 3 Lukaku, dù vô duyên, nhưng vẫn để cuộc đua “Vua phá lưới” xuống dưới những ưu tiên tập thể.
Chỉ thế thôi là đã đủ. Trận tái đấu này, “Quỷ đỏ” còn mạnh gấp bội “Tam sư”, khi Gareth Southgate xới tung các vị trí trong đội hình chính thức của người Anh. Họ không thực sự cần chiến thắng? Hay họ muốn tạo nên đột biến nhờ những cái tên xa lạ? Chẳng quan trọng, bởi tâm thức không khoan nhượng đã bảo đảm cho các cầu thủ Bỉ - vốn được đánh giá cao gấp bội so với những đồng nghiệp tại Giải Ngoại hạng Anh – những sự vượt trội không thể san lấp.

Có cơ hội nào cho bất ngờ xảy ra không? Không, trừ phi chính các học trò của HLV Martinez cũng không muốn dốc sức vì lời tạ từ này. Nhưng thực tế là họ muốn, cũng như họ đã muốn giành lấy ngôi đầu ở vòng bảng, dù vì thế mà phải rẽ vào một nhánh đấu “tàng long ngọa hổ”. Thực tế là không có “cửa” gì để đoàn yeomen vỡ mộng uy hiếp được họ nữa.

Harry Kane tiếp tục thể hiện mình là một dạng Vua phá lưới không dành cho những trận đại chiến. Sterling vẫn chỉ biết chạy và chạy. Không còn sự tập trung và tính máu lửa ngùn ngụt được thổi bùng ngay từ vòng cung trung tâm, hàng thủ Anh trở nên mong manh đến tội nghiệp. Pickford bị hạ gục quá dễ dàng. Trong khi đó, Dier – điểm sáng duy nhất – lại quá thiếu may mắn với cú sục bóng tinh tế mà từ thời Owen có lẽ chưa từng tái xuất.

Đội tuyển Bỉ và lời tạ từ World Cup không vô nghĩa ảnh 4 Harry Kane tiếp tục thể hiện mình là một dạng Vua phá lưới không dành cho những trận đại chiến.

Cũng chẳng có gì quá tự hào, khi đánh bại một đối thủ như thế. Song, ĐT Bỉ không chơi trận này vì bộ HCĐ World Cup. Họ cần một chiến thắng trút giận cho việc phải nhường bước người Pháp, bởi một tình huống cố định. Họ cũng cần duy trì sự tôn trọng dành cho mình.

Hơn thế, có lẽ họ cũng cần một động lực cho tương lai, thông qua một sự ghi nhận mang tính danh dự.

Hai năm nữa thôi, đã lại là một cuộc tranh bá đồ vương khác.  Và bốn năm nữa, những Hazard hay De Bruyne đâu đã quá già?

MỚI - NÓNG
Bị dừng đón trả khách trên đường Nguyễn Huệ, đơn vị vận hành xe buýt 2 tầng nói gì?
Bị dừng đón trả khách trên đường Nguyễn Huệ, đơn vị vận hành xe buýt 2 tầng nói gì?
TPO - Sở Xây dựng TPHCM vừa có công văn chỉ đạo Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật yêu cầu đơn vị vận hành tuyến xe buýt 2 tầng không đón trả khách tại nhà chờ trước địa chỉ 92-96 đường Nguyễn Huệ (quận 1- TPHCM). Ngay sau khi có công văn, đại diện doanh nghiệp xe buýt 2 tầng đã trao đổi với PV báo Tiền Phong về những khó khăn khi đi vào thực hiện.