Đổi thuốc rẻ hơn 14 lần cho bệnh nhi, Bệnh viện Huyết học TPHCM nói gì?

Đổi thuốc rẻ hơn 14 lần cho bệnh nhi, Bệnh viện Huyết học TPHCM nói gì?
TPO - Hàng loạt người nhà bệnh nhân đang điều trị bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh) tại Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM hoang mang, bức xúc vì bệnh viện này bỗng dưng đổi thuốc, cấp thuốc bảo hiểm y tế rẻ tiền gấp 14 lần cho bệnh nhân. Đây không phải là lần đầu tiên bệnh viện này thay đổi thuốc rẻ tiền gấp nhiều lần cấp cho bệnh nhân.

Thay thuốc nội giá rẻ gấp 14 lần

Thông tin phản ánh của đại diện người nhà bệnh nhân đến báo Tiền Phong ngày 22/9 cho thấy, sau nhiều năm con của họ được cấp thuốc Exjade 250mg theo dạng bảo hiểm y tế khi mắc bệnh Thalassemia, nhưng mới đây Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM đã chuyển sang một loại thuộc nội Deferox, rẻ hơn 14 lần. Việc chuyển thuốc điều trị đột ngột này khiến người nhà bệnh nhân lo lắng, bất an. Nhiều người không dám sử dụng mà buộc phải bỏ tiền túi ra ngoài mua Exjade 250mg như lâu này được cấp để sử dụng.

Đổi thuốc rẻ hơn 14 lần cho bệnh nhi, Bệnh viện Huyết học TPHCM nói gì? ảnh 1  Đây không phải lần đầu tiên Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM thay thuốchuốc rẻ tiền cấp cho bệnh nhân- ảnh Lê Nguyễn

Ông N.V.H. (62 tuổi, ngụ ở quận Phú Nhuận, TP.HCM) người nhà bệnh nhi điều trị tại đây cho biết: “Từ đầu tháng 8/2020, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học bắt đầu chuyển từ Exjade 250mg sang Deferox 500mg. Vì vậy gần một tháng qua tôi không dám cho con mình sử dụng Deferox 500mg vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, hoặc có thể bị phá vỡ hồng cầu trong cơ thể".

Lý do ông H. không cho con mình uống thuốc mới bởi cách đây hơn 1 năm, bệnh viện này cũng đổi từ thuốc Exjade 250mg sang Duritex 500mg, nhưng giá Duritex 500mg rẻ hơn một nửa so với Exjade 250mg. Khi sử dụng Duritex 500mg được 1 tháng, con ông H. đã bị phá vỡ hồng cầu, khiến con ông phải truyền máu liên tục. "Giờ bệnh viện này cấp thuốc còn rẻ đến hơn 14 lần thì làm sao tôi dám cho con dùng. Cả hơn tháng qua, tôi phải bỏ tiền túi ra ngoài mua thuốc Exjade 250mg cho con”- ông Hùng nói. 

Đổi thuốc rẻ hơn 14 lần cho bệnh nhi, Bệnh viện Huyết học TPHCM nói gì? ảnh 2 Theo người nhà bệnh nhân cho biết, việc điều trị bệnh Thalassemia sử dụng Duritex 500mg đã khiến bệnh nhân bị phá vỡ hồng cầu, khiến cháu phải truyền máu liên tục nên nay BV thay thuốc Deferox 500mg họ không dám dùng .

Theo phân tích của ông H. thì thuốc thải sắt Exjade 250mg mà bệnh viện cấp cho con ông trong nhiều năm qua là thuốc của Thụy Sĩ, có giá hơn 190.000 đồng/viên, trong khi thuốc bệnh viện đổi để cấp lại là Deferox 500mg. Đây là loại thuốc nội, giá chỉ có 27.000 đồng/viên.

Ngoài ra, nếu so về lượng với thuốc Exjade 250mg thì Deferox 500mg chỉ có 13.500 đồng/viên. Exjade 250mg uống ngày đến 7,5 viên, còn thuốc Deferox 500mg chỉ có uống 4 viên/ngày. Với một loại thuốc quá rẻ như vậy, làm sao tôi dám cho con mình sử dụng. Cho nên, nếu tính cùng trọng lượng 500mg, giá Deferox rẻ hơn 14 lần so với Exjade (27.000 đồng so với hơn 380.000 đồng).

Đổi thuốc rẻ hơn 14 lần cho bệnh nhi, Bệnh viện Huyết học TPHCM nói gì? ảnh 3 Vì sao việc điều trị cho bệnh mắc bệnh Thalassemia bấy lâu nay bằng thuốc Exjade 250mg nhưng Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM chuyển sang Deferox 500mg có phải do vấn đề cân đối bảo hiểm y tế hay không?

Tương tự, chị L.T.T.T. (43 tuổi, ngụ ở Đồng Nai) cho biết 2 con gái chị là T.L.Y.N. (16 tuổi) và T.Q.A. (14 tuổi) mắc bệnh Thalassemia từ nhỏ, đã dùng nhiều loại thuốc thải sắt và thấy Exjade 250mg rất có hiệu quả. “Cả hai con của tôi sử dụng thuốc Exjade 250mg đã được 6 năm qua, các cháu rất ít truyền máu, có khi phải 2 tháng mới truyền máu 1 lần. Các cháu khỏe mạnh và học tập tốt”, chị T. nói.

Chị T. đặt vấn đề, tại sao thuốc Exjade 250mg đã sử dụng được 6 năm rất hiệu quả trong việc thải sắt giờ lại đổi sang thuốc nội rẻ tiền hơn nhiều lần như thế? Chị T. còn nghi ngờ bệnh viện này có hành động mờ ám trong việc đưa thuốc rẻ tiền cho bệnh nhân. Không phải riêng chị T. mà nhiều người nhà bệnh nhân có mặt tại Bệnh viện đặt vấn đề, liệu giá thuốc Deferox 500g rẻ như vậy có đảm bảo chất lượng? Họ không chỉ lo ngại về chất lượng Deferox 500mg mà còn sợ đến tác dụng phụ của loại thuốc này.

Do phải cân đối bảo hiểm y tế?

Trả lời báo chí xung quanh sự việc này, BS.CK2 Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM cho biết việc sử dụng thuốc Deferox 500mg rẻ tiền là để cân đối quỹ bảo hiểm y tế.

Thuốc Deferox 500mg được mua sắm theo đúng quy định và do bảo hiểm y tế chi trả. Đây không phải là thuốc bảo hiểm bắt mua 100%, nhưng ngoài thuốc biệt dược là Exjade 250mg còn phải mua thuốc generic (bản sao của thuốc biệt dược, có thành phần tương tự như thuốc biệt dược) là Deferox 500mg để đảm bảo cân đối quỹ bảo hiểm y tế, tránh tình trạng vượt dự toán chi bảo hiểm y tế của bệnh viện.

 “Thuốc Deferox 500mg được Cục quản lý dược- Bộ Y tế cấp giấy phép nên chắc chắn sẽ an toàn”, ông Dũng khẳng định đồng thời đề nghị bệnh nhân nào thắc mắc hay lo lắng về Deferox 500mg cứ đến gặp bác sĩ điều trị để tư vấn, giải thích rõ hơn.

“Đây không phải là sự thay đổi thuốc mà một thứ thuốc có nhiều loại, loại biệt dược và loại generic. Về nguyên tắc, sau 5 năm thuốc biệt dược hết hạn thì thuốc generic được ra đời, thuốc biệt dược không thể độc quyền mãi. Sở dĩ lúc trước bệnh viện chỉ sử dụng thuốc biệt dược Exjade 250mg vì chưa có thuốc generic, còn giờ có thuốc generic nên sử dụng nó. Cả hai loại thuốc này đều được bảo hiểm y tế”, ông Dũng nhấn mạnh.

Không phải lần đầu tiên

Đây không phải là lần đầu tiên Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM thay đổi thuốc với lý do giờ có thuốc generic mà đã đổi thuốc liên tục từ 3 năm qua, gần đây nhất vào đầu tháng 4/2019. Đầu tháng 4/2019, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM đã thay đổi thuốc biệt dược Exjade 250mg sang Duritex 500mg và bị bệnh nhân phản ứng. Do truyền thông lên tiếng, Sở Y tế TP.HCM vào cuộc nên bệnh viện này phải quay lại sử dụng thuốc biệt dược Exjade 250mg. 

MỚI - NÓNG
Thông tin mới nhất về những khu 'đất vàng' Vạn Thịnh Phát thâu tóm; Chiêu trò của dân nhậu khi bị kiểm tra nồng độ cồn
Thông tin mới nhất về những khu 'đất vàng' Vạn Thịnh Phát thâu tóm; Chiêu trò của dân nhậu khi bị kiểm tra nồng độ cồn
TPO - Thông tin mới nhất về những khu 'đất vàng' tập đoàn Vạn Thịnh Phát thâu tóm; Cấm xe nhiều đường trung tâm TPHCM trong 18 ngày; TPHCM có hơn 156.000 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp; Dự chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ; Chiêu trò của dân nhậu đối phó CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn... là những tin tức phương Nam nổi bật tuần qua.