Đối thoại Việt – Nhật phòng chống tham nhũng ODA

Đối thoại Việt – Nhật phòng chống tham nhũng ODA
TPO - Sáng nay (24/6), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức cuộc họp Đối thoại Việt Nam (VN) – Nhật Bản về phòng chống tham nhũng trong các dự án ODA Nhật. 

Buổi đối thoại diễn ra sau nghi án Cty JTC Nhật Bản hối lộ 16 tỷ đồng cho một số quan chức tại Tổng Cty Đường sắt Việt Nam, cho tới nay đã có 6 quan chức đường sắt bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra. Tuy nhiên, buổi đối thoại chỉ mở cửa với báo chí ở phần phát biểu khai mạc, sau đó là họp kín giữa hai bên Việt – Nhật.

Buổi đối thoại để Việt Nam – Nhật Bản cùng kiểm điểm lại hành động và giải pháp phòng ngừa tham nhũng trong các dự án ODA Nhật thời gian qua. Đồng thời, bàn thảo, trao đổi, đưa ra giải pháp mới để đẩy mạnh hơn nữa việc đẩy lùi tham nhũng.

Đồng chủ trì buổi đối thoại, phía Việt Nam là ông Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, phía Nhật Bản là ông Hideo Suzuki, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Nhật Bản là nhà tài trợ ODA lớn nhất của VN thời gian qua. Các dự án ODA của Nhật đã góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của VN, đặc biệt là về hạ tầng và xóa đói giảm nghèo. Song song với việc phối hợp chặt để làm tốt các dự án ODA Nhật tại VN, Việt – Nhật đang phối hợp chặt chẽ để làm tốt việc phòng chống tham nhũng trong các dự án ODA Nhật tại VN. Đặc biệt sau khi xảy ra nghi án Cty JTC hối lộ Tổng Cty Đường sắt VN.

“Đây là sự việc nghiêm trọng, ảnh hưởng tới ODA Nhật cho VN, đặc biệt trong bối cảnh 2 nước nâng cấp mối quan hệ ngoại giao, và 20 năm Nhật Bản nối lại ODA cho VN”, Thứ trưởng Dũng nói. Ông cũng đồng thời cũng nêu lại khẳng định của Chính phủ VN quyết tâm đấu tranh đẩy lùi tham nhũng trong các dự án ODA nói chung và ODA Nhật nói riêng.

Ông Hideo Suzuki, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại VN cho biết, vụ việc đưa hối lộ của Cty JTC là điều đáng tiếc trong quan hệ giữa 2 nước. 

“Việc tìm hiểu sự việc để mong người dân Nhật thấu hiểu và đồng tình. Vừa qua, Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ trong việc tìm hiểu sự thật của vụ việc này”, ông Hideo Suzuki nói.

Ông Hideo Suzuki hy vọng thời gian tới các cơ quan liên quan Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa để có biện pháp giải quyết vụ việc này. Đồng thời, nghiêm túc tìm giải pháp giải quyết vụ việc. 

“Hy vọng sau 3 cuộc họp, như cuộc họp diễn ra hôm 2/6, chúng tôi cũng muốn được nghe kết quả điều tra, và các biện pháp để phòng chống tham nhũng từ phía Việt Nam. Hy vọng buổi đối thoại hôm nay sẽ thành công”, ông Hideo Suzuki nói.

Dự kiến kết thúc buổi đối thoại sáng nay, hai bên Việt Nam – Nhật Bản sẽ ra thông cáo chung về kết quả buổi đối thoại tới báo chí hai nước.

MỚI - NÓNG
Bảo tàng ở TPHCM linh hoạt vượt khó sau dịch
Bảo tàng ở TPHCM linh hoạt vượt khó sau dịch
TPO - Những ngày đầu hoạt động trở lại sau đợt giãn cách xã hội hơn 4 tháng, các bảo tàng ở TPHCM đón khách khá vắng, chủ yếu phục vụ đội ngũ y bác sỹ, quân nhân và các tình nguyện viên tuyến đầu chống dịch. Cạnh đó, các đơn vị cũng tích cực vận dụng các giải pháp phù hợp trong điều kiện thích ứng an toàn với COVID. 

Có thể bạn quan tâm