Đối thoại 'nảy lửa' giữa CĐT chung cư 'dát vàng' với cư dân

TPO - Cuộc đối thoại "nảy lửa" giữa chủ đầu tư và đông đảo cư dân chung cư Hòa Bình Green City (số 505 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) xung quanh việc chậm trễ bàn giao sổ hồng; không thành lập Ban quản trị tòa nhà, cũng như việc minh bạch các chi phí, kinh phí bảo trì…

"Kiện chủ đầu tư không làm sổ thì mới nhanh được"

Cuối tuần qua, tại chung cư Hòa Bình Green City (505 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) diễn ra buổi đối thoại giữa chủ đầu tư với hàng trăm cư dân tại đây với sự tham gia của đại diện cơ quan chính quyền phường sở tại.

Có mặt tại buổi đối thoại, chị Nguyễn Thị Thu Hương cư dân chung cư Hòa Bình Green City bức xúc cho rằng, cư dân đã mua nhà được 4 năm nay, nhưng đến thời điểm này hầu hết cư dân chung cư Hòa Bình Green City lại chưa nhận được Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) như luật định.

“Tôi được biết, có những người mua nhà tại đây có giấy giải chấp, phải chăng tất cả căn hộ của chúng tôi đang thế chấp nên không thể làm sổ hồng được", chị Hương lo lắng.

Đối thoại 'nảy lửa' giữa CĐT chung cư 'dát vàng' với cư dân ảnh 1 Hàng trăm cư dân tham gia buổi đối thoại với chủ đầu tư. (Ảnh: Phan Thiên).

Trả lời ý kiến của cư dân, ông Nguyễn Hữu Đường - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình - đại diện chủ đầu tư cho rằng, việc cấp sổ hồng bị chậm trễ là do công ty này chưa nhận được các quyết định về việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai của UBND TP Hà Nội để làm thủ tục đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho dự án.

“Chỉ cần UBND TP Hà Nội ban hành quyết định về việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất thì chủ đầu tư sẽ tiến hành ngay các thủ tục đề nghị Sở Tài nguyên- Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho các hộ dân tại dự án", ông Đường nói.

Lý giải ý kiến của cư dân về việc có hay không căn hộ của họ mua đang bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng, chủ đầu tư dự án chung cư Hòa Bình Green City cho hay: “Tôi đã nói với các vị nhiều rồi, các vị cứ làm đơn kiện chủ đầu tư, kiện đến đâu thì kiện. Các vị không kiện thì chủ đầu tư vẫn phải có trách nhiệm, chủ đầu tư có trách nhiệm nhưng Thành phố không làm thì làm thế nào? Nhà của các vị chúng tôi có thế chấp, nhưng phải có hoàn thành nghĩa vụ tiền sử dụng đất thì mới cấp được sổ hồng, ngân hàng mới giải chấp. Đồng ý là thủ tục của thành phố và tôi đã đề nghị nhiều lần, các vị cứ kiện chủ đầu tư không làm sổ đỏ thì mới nhanh được….”.

Đối thoại 'nảy lửa' giữa CĐT chung cư 'dát vàng' với cư dân ảnh 2 Ông Nguyễn Hữu Đường - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình trả lời những thắc mắc của cư dân tại buổi đối thoại (Ảnh: Phan Thiên).
Đối thoại 'nảy lửa' giữa CĐT chung cư 'dát vàng' với cư dân ảnh 3 Cuộc đối thoại "nảy lửa" giữa chủ đầu tư và cư dân Hòa Bình Green City về việc chủ đầu tư chậm trễ bàn giao sổ hồng, không tổ chức Hội nghị chung cư, thành lập Ban quản trị tòa nhà... (Ảnh: Phan Thiên).

Không biết thủ tục thành lập Ban quản trị tòa nhà

Tại buổi đối thoại, nhiều cư dân cũng đã nêu ý kiến về việc cho đến nay chung cư Hòa Bình Green City vẫn chưa tổ chức Hội nghị chung cư để thành lập Ban quản trị tòa nhà và bàn giao quỹ bảo trì hơn 40 tỷ đồng.

"Theo Luật Nhà ở, trong thời hạn 12 tháng nếu cư dân về ở trên 50% chủ đầu tư phải tổ chức Hội nghị chung cư để thành lập Ban quản trị và bàn giao quỹ bảo trì cho Ban quản trị quản lý. Thế nhưng, sau 4 năm đưa dân về ở, chủ đầu tư vẫn chưa tổ chức Hội nghị chung cư. Vậy quỹ bảo trì hơn 40 tỷ đồng của khu chung cư Hòa Bình Green City hiện do ai giữ và đang được quản lý như thế nào?", một cư dân bức xúc.

Đối thoại 'nảy lửa' giữa CĐT chung cư 'dát vàng' với cư dân ảnh 4 Chung cư Hòa Bình Green City tọa lạc tại số 505 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, được  quảng bá là chung cư cao cấp với chất lượng 6 sao. (Ảnh: Phan Thiên).
Đối thoại 'nảy lửa' giữa CĐT chung cư 'dát vàng' với cư dân ảnh 5 Trước đó, ngày 1/7 hàng trăm cư dân chung cư Hòa Bình Green City 505 Minh Khai đội nắng 40 độ C căng băng rôn đòi quyền lợi. (Ảnh: Phan Thiên).

Trả lời vấn đề này, đại diện chủ đầu tư cho hay, họ cũng không biết làm thế nào để thành lập Ban quản trị tòa nhà. "Tôi cũng không biết cái quy định của Bộ Xây dựng có quy định như thế nào về việc này, chúng tôi không biết thủ tục. Chủ đầu đâu phải làm mỗi tòa nhà này đâu? Chúng tôi rất nhiều việc...", vị này nói. 

Bên cạnh đó, vị này cũng thừa nhận, hiện chủ đầu tư vẫn đang quản lý hơn 40 tỷ đồng quỹ bảo trì và “hứa” khi nào có Ban quản trị thì sẽ bàn giao lại.

Trong biên bản của buổi đối thoại, phía chủ đầu tư đã cam kết sẽ phối hợp với chính quyền và cư dân thành lập Ban quản trị trước ngày 30/8/2018.

Như Tiền Phong phản ánh, trước đó sáng ngày 1/7, dù trời nắng 40 độ C nhưng nhiều cư dân ở đây đã tập trung treo băng rôn phản ánh việc họ mua nhà đã 4 năm trời nhưng chủ đầu tư vẫn chưa trả sổ hồng như cam kết.

Dự án Hòa Bình Green City là tổ hợp căn hộ chung cư cao cấp kết hợp trung tâm thương mại được thiết kế với 2 tòa tháp cao 27 tầng tại số 505 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Dự án được khởi công xây dựng từ cuối năm 2011 và vào thời điểm mở bán dự án này được quảng bá là chung cư cao cấp "dát vàng" với chất lượng 6 sao.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.