Đổi nguyện vọng sau thi, khi nào?

Nếu kết quả thi không lệch xa dự kiến thì không nên điều chỉnh nguyện vọng. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Nếu kết quả thi không lệch xa dự kiến thì không nên điều chỉnh nguyện vọng. Ảnh: Hồng Vĩnh.
TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng, thí sinh chỉ nên điều chỉnh nguyện vọng sau thi một khi điểm thi cao hoặc thấp hơn nhiều so với dự kiến. Còn kết quả không lệch xa dự kiến thì không phải điều chỉnh.

Thưa ông, trong hướng dẫn công tác tuyển sinh Đại học và nhóm ngành Cao đẳng sư phạm 2017, Bộ GD&ĐT có cho phép thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng một lần sau khi biết điểm thi THPT quốc gia. Vậy mục đích của việc cho điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi là gì?

Theo qui chế tuyển sinh năm nay thì thí sinh phải đăng ký nguyện vọng  (NV) xét tuyển trước khi thi. Sau khi có kết quả thi  THPT quốc gia, thí sinh được điều chỉnh NV nếu có nhu cầu. Qui định này nhằm giúp thí sinh tránh rủi ro khi kết quả thi của mình lệch nhiều so với dự kiến hoặc tự thấy các ngành nghề khác phù hợp hơn ngành nghề đã chọn. Theo hướng dẫn thực hiện qui chế tuyển sinh Bộ vừa ban hành thì việc điều chỉnh NV được thực hiện 1 lần bằng phương thức trực tuyến hay bằng phiếu điều chỉnh NV nộp tại nơi thu nhận hồ sơ. Tuy việc điều chỉnh NV có thể thực hiện dễ dàng, nhưng tốt nhất thí sinh nên suy nghĩ thật kỹ để chỉ cần đăng ký NV lần đầu là được mà không cần bận tâm đến việc điều chỉnh NV sau thi.

Theo ông, thí sinh cần làm thế nào để chỉ cần đăng ký nguyện vọng ngay lần đầu là được mà không cần điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi?

Trước hết thí sinh phải hiểu rõ nguyên tắc xét tuyển năm nay. Qui chế tuyển sinh năm 2017 qui định: đối với các ngành/trường thì việc xét tuyển được thực hiện bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên giữa các NV; còn đối với thí sinh thì ưu tiên trúng tuyển NV cao nhất có thể trong danh sách các NV đã đăng ký.

Ví dụ thí sinh X đăng ký NV4 có kết quả thi 19,5 điểm, thí sinh Y đăng ký NV1 có kết quả 18 điểm vào ngành A. Nếu điểm chuẩn vào ngành A là 19 điểm thì thí sinh X trúng tuyển (dù đã đăng ký NV4) còn thí sinh Y trượt (dù đã đăng ký NV1). Nếu thí sinh X ngoài trúng tuyển NV4 vào ngành A còn trúng tuyển các NV2, NV5 vào các ngành/trường khác thì thí sinh này chỉ được gọi trúng tuyển duy nhất vào NV2 (NV cao nhất trong 3 NV đã trúng tuyển).

Như vậy điều quan trọng nhất đối với thí sinh là sắp xếp các NV theo thứ tự ưu tiên, tức là sắp xếp các ngành/trường mà em thích học được sắp xếp thứ tự từ cao xuống thấp. Khi đã đăng ký vào ngành/trường nào đó rồi thì kết quả thi là yếu tố quyết định đậu vào ngành/trường đó hay không chứ không phải thứ tự ưu tiên của NV trong mối tương quan với những thí sinh khác. Vì thế nếu thí sinh đã có định hướng sẵn về việc chọn ngành/trường theo thứ tự ưu tiên thì chỉ cần đăng ký NV một lần khi làm thủ tục dự thi là được mà không cần phải điều chỉnh gì sau khi có kết quả thi.

Đổi nguyện vọng sau thi, khi nào? ảnh 1 Năm nay, thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Điều chỉnh nguyện vọng sau khi thi, theo ông sẽ rơi vào những trường hợp nào?

Điều chỉnh NV sau khi có kết quả thi chỉ có thể xảy ra đối với những trường hợp cá biệt sau: Thứ nhất,  thí sinh có kết quả thi cao hơn nhiều so với kết quả dự kiến, chẳng hạn thí sinh dự kiến thi chỉ đạt được khoảng 20 điểm nên đăng ký NV vào ngành/trường có điểm chuẩn xung quanh mức điểm này, nhưng sau khi có kết quả thi, thí sinh này đạt 26 điểm nên thí sinh cần điều chỉnh các NV vào ngành/trường có mức điểm chuẩn cao hơn mà thí sinh chưa nghĩ tới trước khi thi; Thứ hai, thí sinh có kết quả thi thấp hơn nhiều so với kết quả dự kiến, cùng ví dụ này nhưng thí sinh thi chỉ đạt được 16 điểm chẳng hạn thì cần phải điều chỉnh lại NV vào những trường có mức điểm chuẩn thấp hơn; Thứ ba, thí sinh thay đổi ngành nghề đã chọn, ví dụ trước khi thi thí sinh đăng ký các ngành thuộc khối kinh tế quản lý, nay thấy khối ngành kỹ thuật phù hợp với sở trường hơn nên cần thực hiện điều chỉnh lại nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Lời khuyên  của ông đối với thí sinh trong việc đăng ký xét tuyển Đại học năm nay, thưa ông?

Quy chế tuyển sinh năm nay đảm bảo tối đa quyền lợi của thí sinh, hướng cho thí sinh chọn được ngành/trường mà mình yêu thích để học tập có kết quả tốt. Ngay từ bây giờ các em nên suy nghĩ định hướng việc chọn ngành/trường để khi làm thủ tục dự thi các em có được danh sách các nguyện vọng phù hợp nhất. Như đã nói ở trên, điều quan trọng nhất là các em sắp xếp được thứ tự các ngành/trường mà các em yêu thích. Các em hãy mạnh dạn đăng ký NV1 vào ngành/trường mà mình yêu thích nhất, sau đó đăng ký vào các ngành/trường khác theo thứ tự các NV tiếp theo. Khi xét tuyển, nếu không trúng tuyển NV cao thì các em sẽ được xét tuyển vào các NV thấp hơn phụ thuộc vào kết quả thi mà các em có được. Các em không nên bận tâm nhiều đến việc điều chỉnh nguyện vọng nếu kết quả thi của mình không lệch xa so với kết quả dự kiến trước khi thi.

Cảm ơn ông.

Có thể điều chỉnh trực tuyến hoặc trực tiếp

Theo hướng dẫn xét tuyển sinh, ngày 14/7, Bộ GD&ĐT sẽ công bố  ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn). Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh ĐKXT 01 lần  trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT.  Điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến từ ngày 15 – 21/7,  thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT. Điều chỉnh bằng phiếu từ ngày 17/7 đến 23/7: thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong phiếu ĐKDT và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh lớp 9 trong một giờ học trực tiếp tại Hà Nội

Thi tuyển lớp 10 Hà Nội: Đề xuất bỏ môn thi thứ 4

TP - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội hằng năm được tổ chức với 4 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn thi thứ 4. Trong đó, 3 môn được ấn định, riêng môn thi thứ 4 sẽ được công bố vào khoảng tháng 3/2022. Tuy nhiên, do học sinh lớp 9 năm nay phải học trực tuyến kéo dài, nhiều người đề xuất Hà Nội bỏ môn thi thứ 4.
Học sinh Trường THPT Ðống Ða (Hà Nội) được theo dõi sau tiêm vắc xin phòng COVID-19. Ảnh: Thái Hà

Học sinh mong sớm được đến trường

TP - Ngày 23/11, Hà Nội bắt đầu tiêm Comirnaty - vắc xin phòng COVID-19 của hãng Pfizer, cho hơn 300.000 học sinh từ 15-17 tuổi của 286 trường THPT, trường liên cấp, trường dạy nghề và giáo dục thường xuyên.
Giảng viên làm tiến sĩ có thể được hỗ trợ 25.000USD/năm

Giảng viên làm tiến sĩ có thể được hỗ trợ 25.000USD/năm

TPO - Bộ Tài Chính vừa đưa ra dự thảo Thông tư hướng dẫn cơ chế tài chính thực hiện đề án Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2030 (Đề án 89) của Chính phủ .
Ngôi trường lịch sử ở Bình Dương từng gây ‘sóng gió’ giới thượng lưu Đông Dương tròn 120 năm

Ngôi trường lịch sử ở Bình Dương từng gây ‘sóng gió’ giới thượng lưu Đông Dương tròn 120 năm

TPO - Trường trung cấp Mỹ thuật – Văn hóa Bình Dương tiền thân là trường Mỹ Nghệ bản xứ Thủ Dầu Một, đây là một trong những trường Mỹ Nghệ ứng dụng ra đời sớm nhất ở Đông Dương do chính quyền thuộc địa mở từ năm 1901. Ngôi trường từng có sản phẩm ra mắt khiến giới thượng lưu Đông Dương trầm trồ, đặt hàng.