Thi THPT quốc gia 2017: Xu hướng chọn môn thi có gì mới?

Thi THPT quốc gia 2017: Xu hướng chọn môn thi có gì mới?
TP - Từ ngày 1/4 đến 20/4, thí sinh sẽ đăng ký thi THPT quốc gia cùng với đăng ký xét tuyển sinh đại học. Năm nay, xu hướng lựa chọn môn thi của thí sinh có gì khác so với năm 2016?

Cô Nguyễn Thị Nhiếp, hiệu trưởng trường THPT Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết trường cho học sinh đăng ký từ đầu năm học. Trong tổng số 456 học sinh lớp 12 của trường thì có 153 thí sinh đăng ký lựa chọn bài thi khoa học xã hội, 303 học sinh lựa chọn bài thi khoa học tự nhiên. Cô Nhiếp cũng cho hay, học sinh của trường đều lựa chọn xét tuyển ĐH. Trong khi đó, lãnh đạo trường THPT Quang Minh, huyện Mê Linh,  Hà Nội cho biết, năm nay trường chưa tổ chức cho học sinh đăng ký. Nhưng theo kinh nghiệm của mọi năm, do đặc thù đầu vào của trường thấp nên sau khi tốt nghiệp phần lớn các em lựa chọn không xét tuyển ĐH. Cụ thể, năm 2016, trường có 120/257 học sinh lựa chọn xét tuyển ĐH.

Theo ghi nhận của Tiền Phong, tại các tỉnh miền núi, tỷ lệ học sinh xét tuyển sinh ĐH không cao như các tỉnh, thành phố thuận lợi. Ông  Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết năm nay Sở chưa khảo sát nhưng dự đoán sẽ không có đột biến so với năm 2016. “Năm 2016, Hòa Bình có 60% thí sinh đăng ký ở cụm thi của Sở GD&ĐT (cụm thi để xét tốt nghiệp) và chỉ có 40% thí sinh đăng ký thi tại cụm thi của trường ĐH (cụm thi vừa xét tốt nghiệp vừa lấy kết quả xét tuyển sinh ĐH). Năm nay, tôi nghĩ sẽ vẫn như thế” – ông Vinh khẳng định.

Trong khi đó, lãnh đạo một trường THPT nổi tiếng tại Hà Nội cho biết, qua kiểm tra sơ bộ, phần lớn học sinh của trường đều sợ môn Sinh học. Chính vì vậy, các em sẽ lựa chọn bài thi Khoa học xã hội để xét tốt nghiệp, còn sẽ lựa chọn thi hai môn Vật lý, Hóa học trong bài thi Khoa học tự nhiên để xét tuyển sinh ĐH. “Sự liên thông kiến thức ở các môn khoa học xã hội thấp hơn rất nhiều so với một khoa học tự nhiên. Trong một năm, học sinh khó có thể “cày” để đạt điểm 5 môn Sinh, nếu không học vững từ lớp dưới. Nhưng có thể “cày” được điểm 5 môn Lịch sử hoặc môn Địa, hay môn Giáo dục công dân” - vị lãnh đạo này nêu thực tế.

TPHCM: Đa số chọn bài thi khoa học tự nhiên

Khảo sát ở các trường THPT tại TPHCM vừa công bố cho thấy hầu hết học sinh thích thú khi chọn bài thi khoa học tự nhiên (KHTN) hơn bài thi khoa học xã hội (KHXH) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sắp tới.

Theo khảo sát ban đầu, trường THPT Marie Curie, quận 3 có khoảng 80% học sinh chọn bài KHTN, gần 20% chọn bài thi KHXH, còn lại chỉ số ít các em chọn thi cả 2 bài thi. “Con số này chưa phải là chính thức mà có thể thay đổi bởi các em chưa đăng ký vào phiếu dự thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, dựa trên khảo sát này sẽ giúp nhà trường và học sinh thuận tiện hơn trong việc ôn tập để có được kết quả tốt”, ông Trần Hữu Hòa, Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn trường THPT Marie Curie cho biết.

Ở một số trường THPT khác, lượng học sinh dự tính chọn bài thi KHTN vượt trội so với bài thi KHXH. Cụ thể, trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) có 420 học sinh lớp 12 thì có đến 90% chọn bài thi tổ hợp KHTN. Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1) có 335 học sinh lớp 12 nhưng có đến 310 em chọn bài thi KHTN, 25 em còn lại chọn bài thi KHXH, Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) có 260/320 học sinh chọn bài thi KHTN; Trường THPT Trung Phú (huyện Củ Chi) chỉ có 90 trong tổng số 538 em chọn bài thi KHXH…Đặc biệt, Trường THPT Thành Nhân, quận Tân Phú không có em nào chọn bài thi KHXH, hơn 200 em học sinh đang theo học lớp 12 trường này đều chọn bài thi KHTN trong kỳ thi sắp tới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lương thấp, nhiều giáo viên dạy thêm để tăng thu nhập. Ảnh minh họa

Lương giáo viên quá thấp, bao giờ có lương mới?

TPO - Vấn đề dạy thêm xuất phát từ thực trạng là lương của giáo viên quá thấp, rất nhiều giáo viên coi dạy thêm như kế mưu sinh. Có đại biểu quốc hội cho rằng, cần nhìn thẳng vào vấn đề này để giải quyết thấu đáo. Qua hai năm đại dịch vừa rồi, giáo viên cũng cần cứu trợ.
Đề tài nghiên cứu về giáo dục phải giải quyết được vấn đề thực tiễn đặt ra. Ảnh: Diệp An

Nghiên cứu về khoa học giáo dục xa rời thực tế?

TP - Tại Diễn đàn Hà Nội lần thứ nhất về khoa học giáo dục và sư phạm (Hafpes 2021) do Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, rất nhiều đề tài nghiên cứu về khoa học giáo dục không xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn.
Chính sách mới về giáo dục có hiệu lực tháng 12

Chính sách mới về giáo dục có hiệu lực tháng 12

TPO - Nới lỏng điều kiện thăng hạng giảng viên đại học; Chương trình Giáo dục thường xuyên về tiếng Anh thực hành; quy định về việc biên soạn, thẩm định và lựa chọn tài liệu để sử dụng trong cơ sở giáo dục mầm non...là những chính sách mới về giáo dục chính thức có hiệu lực trong tháng 12 này.