Độc lạ bộ sưu tập linh vật rồng bằng gốm cổ ở Đắk Lắk

TPO - Anh Võ Minh Luân ở thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) sở hữu bộ sưu tập linh vật rồng cổ làm từ gốm Bát Tràng, Bình Dương, Biên Hòa. Bộ sưu tập linh vật rồng được anh Luân thu thập khắp nơi trên cả nước để chào đón Xuân Giáp Thìn 2024.
Độc lạ bộ sưu tập linh vật rồng bằng gốm cổ ở Đắk Lắk ảnh 1

Ngày mồng 1 Tết, chúng tôi ghé thăm nhà anh Võ Minh Luân (SN 1985) ở thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Nhà của anh Luân được người dân, du khách biết đến với tên gọi Nhà Cổ Đại Ngàn, đây là nơi trưng bày nhiều hiện vật cổ.

Độc lạ bộ sưu tập linh vật rồng bằng gốm cổ ở Đắk Lắk ảnh 2

Anh Luân cho biết, từ năm 2013 đến nay, mình gắn bó với nghề sưu tập đồ cổ. Đến nay, anh Luân sở hữu gần 11.000 hiện vật, trong đó có bộ sưu tập hơn 40 linh vật rồng bằng gốm xưa từ thế kỉ 13 đến nay. Những linh vật rồng được trưng bày tại Nhà Cổ Đại Ngàn được làm bằng gốm Biên Hòa, Bình Dương... được anh thu thập, nhiều người bạn gửi tặng.

Độc lạ bộ sưu tập linh vật rồng bằng gốm cổ ở Đắk Lắk ảnh 3

Theo anh Luân, chiếc choé gốm Gò Sành (được làm trong khoảng thế kỷ 13-15). Trên choé có đắp nổi linh vật rồng ở dân tộc Chăm. Choé được anh Luân sưu tầm ở Huế. Đây là choé rất quý hiếm, hiện chỉ có 1 cái duy nhất ở Việt Nam. Chiếc chóe còn lại trên thế giới có ở Bảo Tàng Hà Lan.

Độc lạ bộ sưu tập linh vật rồng bằng gốm cổ ở Đắk Lắk ảnh 4

"Trong bộ sưu tập linh vật rồng, tôi ấn tượng với chiếc choé rượu cần đắp nổi 2 linh vật rùa, kỳ đà của người đồng bào Ê Đê. Trên choé còn có linh vật rồng đang bay. Đây là dòng choé Thượng được người Đồng Bào Tây Nguyên đặt làm ở Lái Thiêu khoảng thập niên 1940-1960", anh Luân cho biết thêm.

Độc lạ bộ sưu tập linh vật rồng bằng gốm cổ ở Đắk Lắk ảnh 5

Rồng thể hiện choé cổ của Trung Quốc

Độc lạ bộ sưu tập linh vật rồng bằng gốm cổ ở Đắk Lắk ảnh 6

Bộ chén, đĩa có in hình linh vật rồng

Độc lạ bộ sưu tập linh vật rồng bằng gốm cổ ở Đắk Lắk ảnh 7

Chiếc bình biên hoà từ những năm 1950-1970. Đây là chiếc bình họa tiết về người dân Tây Nguyên có linh vật rồng thể hiện trên tai. Năm 2019, anh Luân sưu tập được chiếc bình này ở Pháp.

Độc lạ bộ sưu tập linh vật rồng bằng gốm cổ ở Đắk Lắk ảnh 8

Đồ án rồng “cúc hoá long” thời Lý Trần được làm bằng gốm Dĩ An những năm 1980-1990

Độc lạ bộ sưu tập linh vật rồng bằng gốm cổ ở Đắk Lắk ảnh 9

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, gia đình anh Luân rất vui khi được tiếp đón người dân, du khách ghé thăm Nhà Cổ Đại Ngàn để tham quan, chụp ảnh với bộ sưu tập linh vật rồng.

Tin liên quan