Độc đáo bộ sưu tập linh vật mèo bằng gốm cổ ở Đắk Lắk

TPO - Anh Võ Minh Luân ở TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) sở hữu bộ sưu tập linh vật mèo cổ làm từ gốm Bát Tràng, Bình Dương, Biên Hòa. Ngày mồng 3 Tết, du khách hào hứng đến tham quan bộ sưu tập được anh Luân trưng bày tại Nhà Cổ Đại Ngàn.
Độc đáo bộ sưu tập linh vật mèo bằng gốm cổ ở Đắk Lắk ảnh 1

Ngày mồng 3 Tết, chúng tôi ghé thăm Nhà Cổ Đại Ngàn (TP. Buôn Ma Thuột) của anh Võ Minh Luân, nơi trưng bày nhiều hiện vật cổ. Khi chúng tôi đến, anh Luân đang miệt mài hướng dẫn và giới thiệu cho du khách về bộ sưu tập linh vật mèo.

Độc đáo bộ sưu tập linh vật mèo bằng gốm cổ ở Đắk Lắk ảnh 2

Anh Võ Minh Luân (SN 1985) cho biết bén duyên với đồ cổ từ năm 2013. Đến nay, anh Luân sở hữu hơn 10.000 hiện vật, trong đó có bộ sưu tập hơn 30 linh vật mèo bằng gốm xưa từ những năm 1970–1980. Những linh vật mèo được trưng bày tại Nhà Cổ Đại Ngàn được làm từ các làng gốm Bát Tràng, Bình Dương và Biên Hòa.

Độc đáo bộ sưu tập linh vật mèo bằng gốm cổ ở Đắk Lắk ảnh 3

“Những linh vật mèo được tôi sưu tầm thuộc hàng hiếm trên thị trường. Bộ sưu tập linh vật mèo được tôi trưng bày là những đồ dùng hàng ngày như bình hoa, tượng trưng bày, gạt tàn thuốc, phù điêu treo tường... để trang trí làm đẹp trong nhà”, anh Luân cho hay.

Độc đáo bộ sưu tập linh vật mèo bằng gốm cổ ở Đắk Lắk ảnh 4
Chiếc Bình Gốm Bát Tràng xưa thập niên 1980. Trên bình có vẽ một linh vật mèo đang nằm thu mình lại dưới cành hoa mai xum xuê như đang đón chờ mùa xuân về. Chiếc bình được nhà sưu tầm ở Hà Nội tặng cho Nhà Cổ Đại Ngàn cách đây 2 năm.
Độc đáo bộ sưu tập linh vật mèo bằng gốm cổ ở Đắk Lắk ảnh 5

Chị Sầm Ánh (SN 2000, huyện Cư M’gar) cho hay bộ sưu tập linh vật mèo của anh Luân độc đáo và đặc biệt. Không chỉ đa dạng các hình tượng mèo mà chất liệu gốm làm nên chúng cũng đều từ các loại gốm trứ danh.

Độc đáo bộ sưu tập linh vật mèo bằng gốm cổ ở Đắk Lắk ảnh 6

“Tôi ấn tượng nhất với bức phù điêu có hình đôi mèo ngồi cạnh nhau, được làm từ gốm Bình Dương xưa. Nhìn vào bức phù điêu này, tôi cảm thấy sự thân thiện, quyến luyến giữa đôi mèo tượng trưng cho tình yêu thương. Tết Quý Mão được chiêm ngưỡng những linh vật mèo cảm giác rất mới lạ. Địa điểm này chắc chắn sẽ là một nơi không thể bỏ lỡ trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023”, chị Ánh bộc bạch. Theo anh Luân, đây là bức phù điêu linh vật mèo xưa làm bằng gốm Bình Dương duy nhất mà anh sở hữu.

Độc đáo bộ sưu tập linh vật mèo bằng gốm cổ ở Đắk Lắk ảnh 7
Bình gốm Biên Hòa xưa có hình linh vật mèo trong đám cưới chuột. Chiếc bình được làm khoảng thập niên 1970-1980. Sau đó, nhà sưu tầm Phạm Hải Long ở TP. Hồ Chí Minh tặng cho Nhà Cổ Đại Ngàn để trưng bày.
Độc đáo bộ sưu tập linh vật mèo bằng gốm cổ ở Đắk Lắk ảnh 8

Bức tượng mèo xưa với nước men màu xanh tím.

Độc đáo bộ sưu tập linh vật mèo bằng gốm cổ ở Đắk Lắk ảnh 9

Ba gạt tàn thuốc hình linh vật mèo được làm từ gốm Biên Hòa xưa trong thập niên 1980.

Độc đáo bộ sưu tập linh vật mèo bằng gốm cổ ở Đắk Lắk ảnh 10

Tượng linh vật mèo gốm Biên Hòa xưa.

Độc đáo bộ sưu tập linh vật mèo bằng gốm cổ ở Đắk Lắk ảnh 11

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, gia đình anh Luân rất vui khi nhiều du khách ghé thăm Nhà Cổ Đại Ngàn để tham quan và chụp ảnh với bộ sưu tập linh vật mèo.

Tin liên quan