Độc đáo món gà đập niêu vừa ăn vừa thử tài khéo léo tại Cần Thơ

0:00 / 0:00
0:00
Quy trình chế biến kì công, tỉ mỉ, cùng cách thưởng thức “có một không hai” đã khiến món gà đập niêu trở thành món ăn kích thích sự tò mò, lôi cuốn vị giác của thực khách gần xa.
Độc đáo món gà đập niêu vừa ăn vừa thử tài khéo léo tại Cần Thơ ảnh 1

Nằm nép mình bên dòng sông Hậu hiền hòa, Cần Thơ – “thủ phủ” của vùng Đồng bằng sông Cửu Long từ lâu đã trở thành điểm đến du lịch “ để thương để nhớ” cho những ai đã từng một lần đặt chân đến đây.

Du khách phương xa đến với Cần Thơ và “ lòng không muốn về” bởi nét thơ mộng, trữ tình của cảnh vật miền sông nước, con người miền Tây chân chất, nghĩa tình. Vùng đất Tây Đô còn “ níu chân” du khách bởi nền ẩm thực trù phú, đa dạng như bánh tét lá cẩm, bánh xèo, lẩu mắm.... vốn đã rất nổi tiếng từ lâu đời. Cần Thơ còn có một món ăn độc đáo, mới lạ từ cách chế biến đến cách thưởng thức. Đó là món gà đập niêu xuất hiện gần đây trong thực đơn tại quán ăn gia đình Đồng Xanh 2.

Nguồn gốc tên món “gà đập niêu” ?

Lấy ý tưởng từ trò chơi dân gian đập niêu, người đầu bếp đã khéo léo và sáng tạo đưa vào ẩm thực thành món ăn độc đáo. Sở dĩ món ăn có tên gọi “gà đập niêu” là do cách thưởng thức mới lạ, thực khách phải dùng chày đập vỡ chiếc niêu đất bên ngoài, để thưởng thức món gà nóng hổi thơm lừng bên trong.

Nguyên liệu món gà đập niêu ?

Để “món gà đập niêu” ngon thì cần phải chăm chút, tỉ mỉ, khắt khe từng công đoạn từ khâu chọn lựa nguyên liệu ban đầu đến khâu chế biến. Gà được chọn đa phần là loại gà ta nặng khoảng 1,2 ki-lô-gram để thịt được săn chắc, ngọt thơm và cũng để đảm bảo phù hợp với kích thước của niêu đất.

Nguyên liệu tẩm ướp gà khá đơn giản, dễ tìm như tỏi, ớt, xả, lá chanh,… Anh Dương Quốc Duyệt – đầu bếp tại quán Đồng Xanh 2 cho biết: “Điều làm nên sự quyết định của món gà là ở cách cân, đo, đong đếm các gia vị một cách trọn vẹn, vừa đủ của người chế biến.”

Khâu lựa chọn niêu đất cũng quan trọng không kém. Kích thước và thiết kế của niêu đất cũng được chọn lựa tỉ mỉ để khi đập không bị vỡ vụn, không bị ảnh hưởng đến món ăn bên trong.

Độc đáo món gà đập niêu vừa ăn vừa thử tài khéo léo tại Cần Thơ ảnh 2

Món gà đập niêu được chế biến như thế nào?

Quá trình chế biến món gà đập niêu thường kéo dài trong khoảng 45 đến 60 phút. Gà sau khi được chọn lựa, sẽ được làm sạch, giữ nguyên con, sau đó mang tẩm ướp với các gia vị. Gà đã tẩm ướp sẽ được chăm chút, cẩn thận xếp vào chiếc niêu đã được chọn lựa. Sau đó gà sẽ được mang đi nướng trong chiếc niêu có lót thêm các cọng sả đập dập dưới lửa than để gà từ từ chín đều, dậy mùi thơm đặc trưng của gà và của niêu đất.

Để đưa được gà vào miệng niêu, người đầu bếp cũng cần phải có những thủ thuật riêng và đôi tay chuyên nghiệp, khéo léo để làm sao cho gà vẫn giữ nguyên hình dáng, lại vừa nằm gọn trong chiếc niêu đất. “Cần phải xoa bóp, massage chủ yếu ở 2 khớp đùi của gà, khi đặt vào niêu sẽ để phần đầu của gà vào trước. Nếu không bóp hay nắn các khớp của gà sẽ rất khó bỏ vào niêu”. Anh Duyệt cho biết.

Thưởng thức gà đập niêu độc đáo ra sao?

Món gà đập niêu sau khi đã chế biến sẽ được nhân viên mang ra bàn cho khách. Cái mới lạ và kích thích ở chỗ thực khách phải thử độ khéo léo của mình khi dùng chiếc chày đập vỡ chiếc niêu bên ngoài để tận mắt nhìn thấy món gà nóng hổi thơm lừng bên trong.

Thao tác đập niêu cũng cần phải khéo léo và dứt khoát, thực hiện với lực vừa đủ và tác động đều làm sao cho niêu vỡ đôi theo chiều ngang.

Thực khách khi đến quán Đồng Xanh 2 rất thích thú với những “màn biểu diễn đập niêu” và cũng muốn tự tay đập niêu để thử độ khéo léo của mình. Một thực khách của quán cho biết : “Bình thường mình ăn sẽ được mang gà ra sẵn, còn món gà đập niêu này mình phải đập mới được ăn nên nó rất thú vị và mới lạ”.Cảm giác đập niêu cứ như vỡ oà trong sảng khoái.

Độc đáo món gà đập niêu vừa ăn vừa thử tài khéo léo tại Cần Thơ ảnh 3

Không giống với các món gà thông thường, món gà đập niêu “ ngọt cái vị, đậm cái tình” của người đầu bếp, thoảng chút đặc trưng của mùi niêu mới, một chút hương thanh cay của lá chanh hoà cùng vị dai ngọt của từng sớ thịt gà, da gà giòn, màu vàng tươi bắt mắt, độ mềm, độ dai vừa phải, đã làm nên vị ngon khó cưỡng, nao lòng bao trái tim của các tín đồ đam mê ẩm thực.

Không gian rộng rãi ấm cúng, cách phục vụ vui vẻ tận tình, quán ăn gia đình Đồng Xanh 2 hứa hẹn sẽ là điểm đến lý tưởng mà bạn không nên bỏ qua khi muốn khám phá và thưởng thức nền ẩm thực tại mảnh đất Tây Đô hiền hoà.

Địa chỉ: Quán Bánh tráng phơi sương Đồng Xanh 2 - Số 211 Nguyễn Văn Linh, Hưng Lợi, Ninh Kiều, Cần Thơ.

MỚI - NÓNG
Đề xuất hơn 42 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai ở Hòa Bình
Đề xuất hơn 42 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai ở Hòa Bình
TPO - Trong tháng 4, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình xảy ra nhiều đợt mưa giông, lốc, mưa đá kèm gió giật mạnh gây thiệt hại hơn 53 tỷ đồng, đặc biệt những nơi xảy ra thiên tai là địa phương nghèo. Do đó, tỉnh Hòa Bình đã đề xuất Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống thiên tai và các Bộ ngành Trung ương xem xét, hỗ trợ hơn 42 tỷ đồng.