Doanh nghiệp tố bị xâm hại thương hiệu

Từ mặt đường khó có thể tìm thấy xưởng sản xuất tôn của Công ty Cổ phần Tôn mát PU ở phường Phương Nam. Để vào xưởng, phải đi qua cửa ra vào của một đơn vị khác và cửa chỉ mở khi có xe ra vào. Ảnh: P.T.
Từ mặt đường khó có thể tìm thấy xưởng sản xuất tôn của Công ty Cổ phần Tôn mát PU ở phường Phương Nam. Để vào xưởng, phải đi qua cửa ra vào của một đơn vị khác và cửa chỉ mở khi có xe ra vào. Ảnh: P.T.
TP - Mất 20 năm xây dựng, phát triển thương hiệu, nhưng khi trở thành một trong những nhà sản xuất tôn lợp lớn nhất tại Việt Nam hiện nay, chủ sở hữu các nhãn hiệu Olympic được bảo hộ tại Việt Nam liên tục bị các đối thủ chơi xấu bằng cách làm giả, làm nhái nhãn hiệu sản phẩm của công ty.

Trong đơn gửi báo Tiền Phong, đại diện Công ty TNHH Thương mại Mỹ Việt (Công ty Mỹ Việt) cho biết, quá bức xúc trước hành vi ngang nhiên làm giả thương hiệu, vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ kéo dài của Công ty Cổ phần Tôn mát PU (tên cũ là Công ty TNHH Một thành viên Olympic Steel - có địa chỉ tại tổ 4, khu 6C, phường Cẩm Trung, thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh), nên buộc phải làm đơn tố cáo hành vi xâm hại thương hiệu của đối thủ cạnh tranh này.

Trước đó, hồi tháng đầu 1/2017, Công ty Cổ phần Tôn mát PU (do ông Nguyễn Quang Châu làm giám đốc) đã bị đoàn thanh tra liên ngành về sở hữu công nghiệp của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ninh (gồm Chánh thanh tra Sở KH-CN, Đội phó quản lý thị trường số 3 TP Cẩm Phả, đại diện phòng Kinh tế TP Cẩm Phả…) thực hiện thanh tra và lập biên bản vi phạm vì hành vi xâm phạm sở hữu công nghiệp đối với các sản phẩm của Công ty Mỹ Việt. Tại thời điểm thanh tra, đoàn thanh tra kiểm tra thực tế tại nơi sản xuất của Công ty Cổ phần Tôn mát PU có 48,4m2 tôn xốp màu xanh, 14,24m2 tôn xốp màu nâu sử dụng logo trái phép của Công ty Mỹ Việt.

Bản kết luận giám định số NH376-16YC/KLGĐ của Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ sau đó cũng kết luận Công ty Cổ phần Tôn mát PU đã sử dụng trái phép tem dán nhãn sản phẩm, logo Olympic Steel của Công ty Mỹ Việt trên các sản phẩm làm nhái, trên báo giá sản phẩm để bán hàng ra thị trường.

“Đại diện Công ty Tôn mát PU khi đó có cam kết sẽ chấm dứt toàn bộ các hành vi sản xuất, buôn bán, chào hàng sản phẩm tôn lợp kim loại gắn dấu hiệu Olympic và thu hồi sản phẩm đã bán trước đó. Tuy nhiên, đến nay họ vẫn tiếp tục ngang nhiên sản xuất tôn nhái thương hiệu của chúng tôi ngày càng quy mô hơn gây thiệt hại cho công ty rất lớn về thị phần cũng như thương hiệu”, đại diện Công ty Mỹ Việt cho biết.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, để tránh sự chú ý các cơ quan chức năng, Công ty Cổ phần Tôn mát PU (dù có địa chỉ đăng ký tại phường Cẩm Trung, thành phố Cẩm Phả) còn thuê một địa điểm khuất nẻo ở phường Phương Nam, thành phố Uông Bí (cách trụ sở giao dịch hơn 15 km) để đặt xưởng sản xuất tôn. Đây cũng là nơi chuyên là nhái tôn mang nhãn hiệu của Công ty Mỹ Việt. Người dân tại phường Phương Nam cho biết, khác với các cơ sở sản xuất khác, khách hàng không thể mua tôn trực tiếp tại điểm sản xuất này mà chỉ có thể đặt qua các đại lý.

Theo đại diện Công ty Mỹ Việt, sau khi bị cơ quan chức năng kiểm tra, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Tôn mát PU là bà Phạm Thị Kim Dung còn ký văn bản mạo danh Công ty Mỹ Việt gửi các cơ quan với nội dung thông báo hai đơn vị đã “thỏa thuận ổn thỏa” với nhau và đề nghị Thanh tra Sở KH-CN Quảng Ninh không xử phạt hành vi vi phạm về xâm hại quyền sở hữu công nghiệp đối với chính Công ty Cổ phần Tôn mát PU.

“Theo ước tính, với số lượng bán suy giảm hàng chục nghìn m2 tôn trong các tháng qua, hành vi làm giả sản phẩm, thương hiệu Olympic của Công ty Cổ phần Tôn mát PU đã khiến công ty chúng tôi thiệt hại nhiều tỷ đồng. Chúng tôi đã có kiến nghị với cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra và xử lý dứt điểm hành vi làm giả sản phẩm của Công ty Cổ phần Tôn mát PU nhưng đáng tiếc đến nay vẫn không hiểu có những khúc mắc gì từ các cơ quan quản lý thị trường và Thanh tra Sở KH-CN mà việc xử lý xâm hại bản quyền của doanh nghiệp chúng tôi vẫn chưa được giải quyết dứt điểm”, đại diện Công ty Mỹ Việt nói.

“Cửa ra vào xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần Tôn mát PU luôn đóng im ỉm và chỉ mở ra khi có xe nhập, xuất hàng của công ty vào ra. Họ đóng cửa suốt nên không biết bên trong sản xuất những gì”.

Một người dân phường Phương Nam nói với PV Tiền Phong

MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
TPO - Âm nhạc, dân ca, dân vũ, trang phục dân tộc trong chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) giới thiệu những nét đặc sắc nhất của văn hóa đa sắc tộc của Lai Châu, diễn ra tối 25/3 tại Quảng trường Nhân dân (TP. Lai Châu).
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
TPO - Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững. Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên.
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3.