Doanh nghiệp logistics xin giảm tiền điện, giảm 50% thuế thu nhập vì dịch COVID-19

Gặp khó vì dịch COVID-19, doanh nghiệp logistics xin giảm tiền điện, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp
Gặp khó vì dịch COVID-19, doanh nghiệp logistics xin giảm tiền điện, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp
TPO - Dịch COVID-19 khiến hầu hết các DN đang bị ảnh hưởng khá nặng nề, 15% doanh nghiệp bị giảm một nửa doanh thu so với năm 2019.

Trong báo cáo gửi các cơ quan chức năng, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) cho hay, kết quả khảo sát các DN trong ngành cho thấy, dịch COVID-19 khiến hầu hết các DN đang bị ảnh hưởng khá nặng nề. Có khoảng 15% doanh nghiệp bị giảm 50% doanh thu so với năm 2019 và hơn 50% doanh nghiệp giảm số lượng dịch vụ logistics trong nước và quốc tế từ 10% - 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam kiến nghị giãn, hoãn, đề xuất miễn, giảm có thời hạn các khoản thuế và phí phải nộp của DN. Ngoài ra, Chính phủ nên làm việc với các hãng vận tải, hãng tàu nhằm giảm giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa, giảm phí dịch vụ tại cảng để giảm chi phí lưu thông hàng hóa, góp phần hỗ trợ DN sản xuất và DN logistics. Kiểm soát được giá, không tăng giá quá cao, không để các loại phí tăng theo quý cũng như tình trạng một số hãng tàu đang tăng phí theo tháng.

“Các DN cũng đề nghị giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp cho năm 2020. Khoản thuế giảm này xem như một phần để hỗ trợ vượt qua khó khăn kinh doanh năm 2020. Giãn hoãn và giảm các khoản đóng góp Quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế đối với các DN bị ảnh hưởng", Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam kiến nghị.

Cùng với hỗ trợ thuế, các DN cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét giảm lãi suất cơ bản, chỉ đạo các ngân hàng thương mạ khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất cho vay, mở rộng hạn mức cho vay, cơ cấu lại các khoản vay đối với các DN trong các lĩnh vực bị tác động mạnh từ dịch COVID-19 như du lịch, dịch vụ, xuất khẩu nông sản, vận tải, dệt may, giày dép.

Cũng theo VLA, để hỗ trợ các DN, cụ thể các DN kho lạnh, kho mát cần được ưu đãi về giá điện dùng (hiện nay giá cao hơn giá điện sản xuất từ 25%-30%). Cùng đó, các cơ quan chức năng thực hiện ưu đãi thuế (như giảm thuế, không phạt chậm nộp thuế…) cho các chuỗi nhà hàng, khách sạn, cung ứng thực phẩm. Giãn tiến độ nộp, giảm tiền thuê đất và mặt bằng sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nhiều từ dịch.

MỚI - NÓNG