Đoàn ngoại giao Triều Tiên rồng rắn rời Malaysia hậu cắt đứt quan hệ ngoại giao

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các nhà ngoại giao Triều Tiên đã rời đại sứ quán tại Malaysia hôm nay, 21/3, vài ngày sau khi Bình Nhưỡng thông báo sẽ cắt đứt quan hệ với quốc gia Đông Nam Á này.

Theo báo giới Malaysia, một chiếc xe buýt chở 33 người, bao gồm các nhà ngoại giao Triều Tiên, các quan chức và thân nhân đã rời Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur đến sân bay lúc khoảng 11h (giờ địa phương).

Quốc kì Triều Tiên - vốn được treo trong khuôn viên đại sứ quán - đã được dỡ bỏ vào đêm qua, trước khi xe buýt tiến vào đại sứ quán lúc khoảng 9h sáng.

Trước khi rời nhiệm sở, người phụ trách Đại sứ quán Triều Tiên Kim Yu-song đã đưa ra tuyên bố chỉ trích Malaysia về việc dẫn độ công dân Triều Tiên sang Mỹ vào tuần trước.

Ông Kim nói rằng vụ trục xuất là âm mưu của Mỹ trong chiến dịch chống lại Triều Tiên. Việc này “đã phá hoại nền tảng mối quan hệ song phương giữa Triều Tiên và Malaysia”.

Đoàn ngoại giao Triều Tiên rồng rắn rời Malaysia hậu cắt đứt quan hệ ngoại giao ảnh 1

 Ông Kim Yu-song phát biểu trước Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur. Ảnh: AP

Đoàn ngoại giao Triều Tiên rồng rắn rời Malaysia hậu cắt đứt quan hệ ngoại giao ảnh 2

Ảnh: AP

Ngày 19/3, Bình Nhưỡng tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Kuala Lumpur sau khi Malaysia quyết định dẫn độ một người đàn ông Triều Tiên bị cáo buộc rửa tiền sang Mỹ.

Đáp lại, chính phủ Malaysia lên án hành động của Triều Tiên, và ra lệnh cho tất cả các nhân viên ngoại giao tại cơ quan đại diện của Triều Tiên ở Kuala Lumpur phải rời khỏi Malaysia trong vòng 48 giờ.

Malaysia cũng cho biết sẽ đóng cửa đại sứ quán của mình ở Bình Nhưỡng.

Đoàn ngoại giao Triều Tiên rồng rắn rời Malaysia hậu cắt đứt quan hệ ngoại giao ảnh 3

 Đồ đạc được chuyển ra khỏi tòa nhà đại sứ quán. Ảnh: AP

Đoàn ngoại giao Triều Tiên rồng rắn rời Malaysia hậu cắt đứt quan hệ ngoại giao ảnh 4

Ông Kim Yu-song rời khỏi đại sứ quán. Ảnh: AP

Đoàn ngoại giao Triều Tiên rồng rắn rời Malaysia hậu cắt đứt quan hệ ngoại giao ảnh 5

Ảnh: AP

Đoàn ngoại giao Triều Tiên rồng rắn rời Malaysia hậu cắt đứt quan hệ ngoại giao ảnh 6

Ảnh: AP

Triều Tiên và Malaysia đã duy trì mối quan hệ thân thiết kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao song phương vào năm 1973.

Nhưng mối quan hệ đã trở nên căng thẳng khi công dân Triều Tiên Kim Chol, bị đầu độc chết tại sân bay Kuala Lumpur vào năm 2017. Phía Malaysia sau đó đổ lỗi cho Bình Nhưỡng về vụ ám sát.

Sau vụ việc, cả hai nước đều trục xuất đại sứ ra khỏi nước mình. Đại sứ quán Malaysia tại Bình Nhưỡng bị đóng cửa.

Vào năm 2019, quan chức cấp cao Triều Tiên đã gặp Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và thảo luận về cách thức bình thường hóa quan hệ ở Azerbaijan nhưng không đạt được nhiều tiến triển trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM chỉ đạo giải quyết vướng mắc liên quan 'đại dự án' Vành đai 3
Thành ủy TPHCM chỉ đạo giải quyết vướng mắc liên quan 'đại dự án' Vành đai 3
TPO - Thành ủy TPHCM yêu cầu Ban chỉ đạo dự án tuyệt đối không để xảy ra ách tắc bất cứ khâu nào để đáp ứng yêu cầu về tiến độ. Bên cạnh đó, chuẩn bị đủ nguồn quỹ đất ở, nhà ở tái định cư tại địa bàn phục vụ cho công tác bồi thường, tái định cư đạt hiệu quả cao nhất.