Vì sao Triều Tiên bất ngờ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia?

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - Bình Nhưỡng hôm nay, 19/3, thông báo sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia, sau khi Malaysia dẫn độ một công dân Triều Tiên sang Mỹ vì người này bị cáo buộc rửa tiền.

Mun Chol-myong, một doanh nhân Triều Tiên sống tại Malaysia bị cáo buộc rửa tiền, và cung cấp các xa xỉ phẩm bị cấm từ Singapore về Bình Nhưỡng.

Tuần trước, tòa án cấp cao nhất của Malaysia bác đơn kháng cáo của Mun, và ra phán quyết rằng ông có thể bị dẫn độ đến Washington (Mỹ).

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm nay, 19/3, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết: “Vào ngày 17/3, chính quyền Malaysia đã phạm phải một tội ác không thể tha thứ. Họ giao công dân vô tội của Triều Tiên cho Mỹ bằng cách vu cho người này là tội phạm.” Triều Tiên khẳng định doanh nhân Mun đã tham gia vào các hoạt động ngoại thương hợp pháp.

Vì “hành động thù địch chống lại Bình Nhưỡng dưới áp lực của Mỹ”, phía Triều Tiên tuyên bố sẽ cắt đứt hoàn toàn quan hệ ngoại giao với Malaysia, đồng thời cảnh báo chính quyền Malaysia sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về mọi hậu quả.

Bình Nhưỡng cũng nhấn mạnh “Mỹ sẽ phải trả giá đắt với tư cách là kẻ thao túng hậu trường, và thủ phạm chính trong việc này”. Triều Tiên gọi mối quan hệ với Washington là “mối quan hệ thù địch nhất thế giới”, nói rằng hai nước “về lí thuyết đã chiến tranh trong hơn 70 năm”.

Phía Triều Tiên cáo buộc các quan chức cơ quan tư pháp Malaysia đã “được mời đến một bữa tiệc rượu do Đại sứ Mỹ tại Malaysia tổ chức ngay sau khi tuyên án công dân Triều Tiên, và được hứa hẹn rằng họ sẽ nhận được khoản tiền thưởng khổng lồ”.

Triều Tiên và Malaysia đã duy trì mối quan hệ thân thiết kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao song phương vào năm 1973.

Nhưng mối quan hệ đã trở nên căng thẳng khi công dân Triều Tiên Kim Chol, bị đầu độc chết tại sân bay Kuala Lumpur vào năm 2017. Phía Malaysia sau đó đổ lỗi cho Bình Nhưỡng về vụ ám sát.

Sau vụ việc, cả hai nước đều trục xuất đại sứ ra khỏi nước mình. Đại sứ quán Malaysia tại Bình Nhưỡng bị đóng cửa.

Vào năm 2019, quan chức cấp cao Triều Tiên đã gặp Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và thảo luận về cách thức bình thường hóa quan hệ ở Azerbaijan nhưng không đạt được nhiều tiến triển trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG