Đô vật U50 vô địch sới vật cổ truyền gần 700 năm tuổi ở Hải Phòng

TPO - Trong hội vật đầu năm tại làng Vĩnh Khê (An Dương, Hải Phòng), đô vật Dương Đức Bình (SN 1975, ở huyện An Lão) với kinh nghiệm và sức bền, đã lần lượt đánh bại hàng loạt đô vật trẻ để giành giải nhất. 
Đô vật U50 vô địch sới vật cổ truyền gần 700 năm tuổi ở Hải Phòng ảnh 1

Trong 3 ngày (mùng 6-7-8 Tết), tại đình làng Vĩnh Khê, xã An Đồng, huyện An Dương (TP Hải Phòng) diễn ra lễ hội vật cổ truyền thu hút 150 đô vật đến từ nhiều tỉnh thành và hàng nghìn người dân địa phương tới cổ vũ, vui xuân trẩy hội đầu năm.

Đô vật U50 vô địch sới vật cổ truyền gần 700 năm tuổi ở Hải Phòng ảnh 2

Ban tổ chức lễ hội phân thành 2 nhánh thi đấu dành cho đô vật chuyên nghiệp đến từ các tỉnh (Bắc Ninh, Ninh Bình, Hải Phòng) và các đô vật chuyên nghiệp, bán chuyên, nghiệp dư tại các quận huyện trên địa bàn thành phố.

Đô vật U50 vô địch sới vật cổ truyền gần 700 năm tuổi ở Hải Phòng ảnh 3

Các đô vật thi đấu 3 hiệp, mỗi hiệp 3 phút và thêm hiệp phụ (không tính thời gian) cho đến khi phân thắng bại.

Đô vật U50 vô địch sới vật cổ truyền gần 700 năm tuổi ở Hải Phòng ảnh 4

Sới vật được dựng giữa đình làng Vĩnh Khê, có thiết kế khán đài và màn hình led chiếu trực tiếp cho khán giả xem, cổ vũ.

Đô vật U50 vô địch sới vật cổ truyền gần 700 năm tuổi ở Hải Phòng ảnh 5

Với luật vật làng Vĩnh Khê, nhiều vận động viên chuyên nghiệp cùng hạng cân với vận động viên nghiệp dư cũng không dễ dàng áp đảo, chiến thắng. Do đó, lễ hội vật làng có truyền thống khoảng 700 năm tuổi luôn hấp dẫn, thu hút hàng nghìn người dân tới xem, cổ vũ.

Đô vật U50 vô địch sới vật cổ truyền gần 700 năm tuổi ở Hải Phòng ảnh 6

Người dân địa phương vây kín khán đài cổ vũ các đô vật thi đấu dưới ánh nắng đầu xuân.

Đô vật U50 vô địch sới vật cổ truyền gần 700 năm tuổi ở Hải Phòng ảnh 7

Cặp đấu giữa đô vật Trương Tiến Huy (đai xanh) và đô vật Nguyễn Văn Dương (đai đỏ) hấp dẫn, kịch tính nhất lễ hội.

Đô vật U50 vô địch sới vật cổ truyền gần 700 năm tuổi ở Hải Phòng ảnh 8

Đô vật Trương Tiến Huy (19 tuổi) có ưu thế sức mạnh, sự nhanh nhẹn của tuổi trẻ, còn đô vật Nguyễn Văn Dương (34 tuổi) có kinh nghiệm và sự bền bỉ.

Đô vật U50 vô địch sới vật cổ truyền gần 700 năm tuổi ở Hải Phòng ảnh 9

Với cặp đấu cân tài, cân sức và kịch tính kéo dài, nhiều cổ động viên đã tặng thưởng tiền mặt trực tiếp cổ vũ tinh thần thượng võ cho đô vật. Trong ảnh: Một khán giả liên tiếp tặng tiền thưởng cổ vũ cho đô vật Trương Tiến Huy.

Đô vật U50 vô địch sới vật cổ truyền gần 700 năm tuổi ở Hải Phòng ảnh 10

Hàng nghìn cổ động viên ngồi trên khán đài theo dõi đấu vật giữa đình làng Vĩnh Khê.

Đô vật U50 vô địch sới vật cổ truyền gần 700 năm tuổi ở Hải Phòng ảnh 11

Quanh khán đài và sàn đấu chật kín người xem, nhiều người trèo lên cây để được chứng kiến những màn đấu vật gay cấn.

Đô vật U50 vô địch sới vật cổ truyền gần 700 năm tuổi ở Hải Phòng ảnh 12

Kết thúc lễ hội, đô vật Dương Đức Bình (SN 1975, ở huyện An Lão, TP Hải Phòng) đã giành giải nhất hạng mục đấu vật giữa các quận huyện tại Hải Phòng. Đô vật này dù gần 50 tuổi nhưng với kinh nghiệm, sức bền đã lần lượt đánh bại hàng loạt đô vật trẻ khỏe khắp các quận huyện ở Hải Phòng. Trong khi đó, khối vận động viên chuyên nghiệp, đô vật Trần Văn Tường (Ninh Bình) đã giành giải nhất.

Tương truyền, ngài Vũ Dao, Vũ Sào là những vị tướng tài ba, bậc trung quân ái quốc, thông tuệ, thao lược, có công giúp đỡ dân nghèo, xây dựng làng Vĩnh Khê trở thành vùng quê thanh bình, hạnh phúc; có công lao phò vua Trần Nghệ Tông đánh giặc, giữ nước, được vua phong tước Đại trung nghĩa lang, Tá bộc xạ Trung thánh công, Nam hiến sát sứ công.
Sau khi mất, người dân làng Vĩnh Khê lập miếu thờ và tổ chức lễ hội vật trước đình làng nhằm lưu truyền tinh thần thượng võ của Nhị vị Thành hoàng làng; khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc. Năm 2017, lễ hội vật làng Vĩnh Khê được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

MỚI - NÓNG
Ca khúc Euro 2024 là gì?
Ca khúc Euro 2024 là gì?
TPO - “Fire” là ca khúc chủ đề Euro 2024 diễn ra tại Đức. Bài hát được sản xuất và trình diễn bởi nhóm nhạc nhóm nhạc điện tử Meduza, nhóm OneRepublic và ca sĩ Leony, hướng tới mục tiêu kết nối âm nhạc và bóng đá.